Iran chế tạo thành công radar chiến thuật và hệ thống mô phỏng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Quốc phòng Iran ngày 2/10 đã cho ra mắt một radar chiến thuật và hệ thống mô phỏng do nước này sản xuất.

Chú thích ảnh
Bộ mô phỏng và radar chiến thuật tầm trung Hormuz. Ảnh: tehrantimes.com

Chỉ huy trưởng lực lượng phòng không Iran Alireza Sabahi Fard cho biết radar tầm trung mang tên Hormuz có khả năng tính toán tốc độ và khoảng cách của mục tiêu với độ chính xác cao, sau đó truyền dữ liệu tới hệ thống kiểm soát hỏa lực để phóng tên lửa phòng không. Ông Fard nhấn mạnh radar mới giúp tăng cường khả năng tác chiến, giảm thời gian sửa chữa và bảo dưỡng, cũng như nâng cao tính chính xác trong việc phát hiện mục tiêu.

Trong khi đó, hệ thống mô phỏng có tên gọi Shams cũng sẽ được sử dụng để chống tên lửa đạn đạo và hàng loạt mục tiêu khác, nhờ khả năng mô phỏng hành động của các mục tiêu tầm xa trong các tình huống tác chiến hiện đại.

Thời gian gần đây Iran đã triển khai nhiều hệ thống mới trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Mỹ và phương Tây gia tăng. Cuối tháng 8 năm nay, quân đội Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa Mersad-16 có khả năng phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu. Đây là vũ khí hạng nặng mới nhất của Iran được phát triển trong nước.

Trước đó, vào tháng 5, quốc gia Trung Đông này “trình làng” ba thiết bị mới để tăng cường năng lực phòng thủ, bao gồm hệ thống radar Quds, hệ thống tên lửa đất đối không được gọi là 9-Day và một máy bay không người lái mang tên Gaza có phạm vi hoạt động 2.000 km.

Quang Minh (TTXVN)
Nga đưa vào trực chiến thử nghiệm radar 3D
Nga đưa vào trực chiến thử nghiệm radar 3D

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn nguồn tin trên báo Izvestia ngày 6/8 đưa tin Lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) đã nhận được loại radar được mệnh danh là "thợ săn vô hình" để tiến thành trực chiến thử nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN