TP Hồ Chí Minh: 330.000 người có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hàng trăm ngàn người lao động tại TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện trục lợi bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đã có việc làm nhưng vẫn khai để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh, ngày càng có nhiều lao động dù đã tìm được việc làm nhưng vẫn đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp, điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của những lao động khác mà còn khiến quỹ BHXH bị thất thoát hàng tỉ đồng.


Trong 10 tháng đầu năm, đơn vị này đã phối hợp với BHXH TP Hồ Chí Minh phát hiện khoảng 330.000 người lao động đã có việc làm nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền khoảng 1,5 tỉ đồng. Ngoài ra, qua kiểm toán, đơn vị cũng đã phát hiện 720 trường hợp khác vừa có việc làm, vừa nhận trợ cấp thất nghiệp từ các năm 2012 - 2013 với số tiền hơn 10 tỉ đồng.

Người lao động được tư vấn rõ ràng khi làm hồ sơ đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ảnh chụp tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh

Theo ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh, để ngăn chặn tình trạng có việc làm vẫn đăng kí nhận trợ cấp thất nghiệp, ngay từ khi người lao động đến đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp, đơn vị cũng đã tư vấn cho người lao động hiểu và nắm rõ thông tin, đặc biệt khuyến cáo người lao động không nên đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đã tìm được việc làm. Bởi, việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn quỹ BHXH và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khác. Ngoài ra, khi làm hồ sơ, đơn vị cũng kiểm tra thông tin rõ ràng trên các cổng thông tin của đơn vị BHXH để có đầy đủ thông tin của người lao động, xem họ đã có việc làm hay chưa để công bằng cho mọi lao động.


“Trong khi đó, để ngăn chặn tình trạng trên, BHXH Việt Nam cũng đang xây dựng bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH và chia sẻ cơ sở dữ liệu cho các đơn vị quản lý liên quan. Theo đó, Trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương sẽ được quyền truy cập, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành BHXH trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp để kịp thời kiểm tra và ngăn chặn tình trạng đã có việc làm nhưng vẫn đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo đó, đơn vị sẽ quản lý được người hưởng chế độ hàng tháng, kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn, kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp và sẽ ngăn chặn tình trạng trục lợi BHXH hiện nay”, ông Thắng cho biết thêm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản