03:11 01/03/2021

Vẻ đẹp cổ kính của những ngôi nhà hơn trăm tuổi ở Udmurtia

Lãnh thổ của nước cộng hòa Udmurtia hiện nay (cách Moskva hơn 1.100 km về phía Đông) được thành lập hơn 100 năm trước. Lịch sử vùng đất này được bắt đầu từ thế kỷ 1-2 sau Công nguyên cùng với sự hình thành địa bàn cư trú cố định của tộc người Udmurt ở phía Bắc Nga.

Ngày nay, đến thăm Udmurtia du khách có thể cảm nhận được nét yên bình cổ kính toát lên từ những ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 100 năm vẫn được duy trì và bảo tồn tại thành phố Izevsk và các vùng lân cận. Do biến đổi của lịch sử, những nếp nhà cổ đã qua nhiều lần thay đổi chủ hữu, nhưng vẫn được cư dân và chính quyền địa phương trân trọng gìn giữ, trong đó nhiều ngôi nhà được sử dụng làm bảo tàng, nhà lưu niệm dành cho khách tham quan và giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cho lớp trẻ ở Udmurtia.  

Chú thích ảnh
Thị trấn Sarapul, cách thành phố Izevsk khoảng 50 km về phía Nam từng là trung tâm thương mại lớn của cả vùng Udmurtia. Tại đây còn nhiều ngôi biệt thự cổ của các thương gia địa phương được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. 
Chú thích ảnh
Kiến trúc ngôi biệt thự cổ được xây dựng từ đầu thế kỷ XX tại thị trấn Sarapul.
Chú thích ảnh
Ngôi nhà cổ trên phố Borodina được xây dựng từ đầu thế kỷ XX.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà cổ tạo nên sự đối lập thú vị so với phần còn lại của trung tâm công nghiệp quân sự quan trọng hàng đầu ở nước Nga ngày nay và Liên Xô trước kia. 
Chú thích ảnh
Kiến trúc đặc trưng của những ô cửa sổ trên những ngôi nhà cổ ở Udmurtia.
Chú thích ảnh
Những nếp nhà cổ đã qua nhiều lần thay đổi chủ hữu, nhưng vẫn được cư dân và chính quyền địa phương trân trọng gìn giữ.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà cổ trên phố Borodina ở thành phố Izevsk được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX.
Chú thích ảnh
Những ngôi nhà cổ tạo nên nét đẹp độc đáo cho thành phố công nghiệp Izevsk.
Trần Hiếu (PV TTXVN tại Nga)