Triển lãm 'Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ'

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan khai mạc triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Triển lãm giới thiệu 55 bức tranh do họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuất phát từ tấm lòng, tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất, Người đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người luôn là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929 nhằm "đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do độc lập". Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng, người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta. Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt. Cùng với việc xây dựng tổ chức, Người còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt... chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.

Ông Nguyễn Anh Minh khẳng định: Cuộc đời, tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống mãi trong mỗi người dân Việt Nam, dù sinh sống ở trong hay ngoài nước. Các tác phẩm của họa sỹ Đào Trọng Lý đã thể hiện sâu sắc tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ - vị lãnh tụ kiệt xuất, nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường và chan hòa tình yêu thương với nhân dân.

Họa sỹ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh NakhonPhanom, nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay ông đang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan.

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm. 

Xuất phát từ sự ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước, từ năm 2018 khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh NakhonPhanom, họa sỹ Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ tranh về Bác theo tâm thức của mình và dựa vào tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được.

Trong tranh của họa sỹ Đào Trọng Lý, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, từ ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới. Họa sỹ Đào Trọng Lý mong muốn, những bức tranh của ông sẽ giúp kiều bào tại Thái Lan cũng như người dân Thái Lan có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan,  tỉnh NakhonPhanom và cá nhân họa sỹ Đào Trọng Lý nói riêng để tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập, noi gương Bác.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 22/5, sau khi kết thúc sự kiện, 55 bức tranh sẽ được họa sỹ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Tin, ảnh: Phương Lan (TTXVN)
Kiều bào tại Nhật Bản luôn dành tình cảm đặc biệt cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước
Kiều bào tại Nhật Bản luôn dành tình cảm đặc biệt cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nhật Bản nói riêng luôn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương đất nước một tình cảm đặc biệt và sâu sắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN