Trao Giải thưởng Từ điển 2016 cho Đại từ điển Séc–Việt

Chiều 13/5, tại hội chợ sách quốc tế "Thế giới sách Praha", Hội đồng Dịch thuật Toàn quốc CH Séc (JTP) đã tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng Từ điển 2016.

Hai tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến được JTP vinh danh.

Đại từ điển giáo khoa Séc – Việt gồm ba tập đã hoàn thành trong tổng số sáu tập của hai đồng tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến được trao giải Nhì cùng hai tác phẩm khác sau giải thưởng Lớn dành cho Wikipedie cs. Đồng thời hai đồng tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến của Đại từ điển giáo khoa Séc – Việt còn được trao Bằng danh dự cùng hai nhóm tác giả khác.

JTP là một tổ chức khoa học có uy tín ở CH Séc và Giải thưởng Từ điển có lịch sử 23 năm với mục đích vinh danh các cuốn từ điển có giá trị học thuật cũng như thực tiễn lớn nhất trong một năm. Hội đồng xét duyệt giải thưởng gồm đại diện các tổ chức cũng như các cá nhân có danh tiếng trong lĩnh vực ngôn ngữ học và dịch thuật.

Hai đồng tác giả Ivo Vasiljev và Nguyễn Quyết Tiến cho biết, việc một bộ từ điển mới đi một nửa chặng đường đã được JTP vinh danh là điều cực kỳ hiếm có và đây cũng là lần đầu tiên một bộ từ điển Séc – Việt được trao giải thưởng chuyên ngành của năm. Hai ông coi đây là động lực lớn để tiếp tục chặng đường nhọc nhằn trước mặt.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Séc chúc mừng hai đồng tác giả Từ điển Séc – Việt.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN,  Tiến sĩ Amalaine Diabová, Chủ tịch Ban giám khảo Giải thưởng Từ điển 2016 khẳng định: "Mặc dù mới chỉ xuất bản ba trong số sáu tập song Đại từ điển giáo khoa Séc – Việt được đánh giá cao vì sự công phu trong việc biên soạn, giải nghĩa và đây chính là cuốn từ điển đang được trông chờ tại CH Séc".

Bộ Đại từ điển giáo khoa Séc – Việt hướng tới phục vụ thế hệ người Việt được sinh ra tại Séc và có nhu cầu học tiếng mẹ đẻ cũng như một số người Séc quan tâm đến tiếng Việt. Đây không đơn thuần chỉ là những cuốn từ điển mà gần như là bộ bách khoa toàn thư được soạn bằng hai ngôn ngữ và đề cập nhiều lĩnh vực-xã hội, văn hóa, lịch sử, địa lý, sinh vật học… Tập 1 được ra mắt vào tháng 11/2013 gồm 10.100 mục từ và 630 trang. Tập 2 được ra mắt tháng 11/2014 gồm 9.200 mục từ và 690 trang. Tập 3 được ra mắt vào tháng 11/2015 gồm 19.200 mục từ và 930 trang.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản