Ra mắt nhiều chương trình múa rối đặc sắc phục vụ khán giả nhỏ tuổi

Trong dịp hè 2024, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội) đã dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật múa rối đặc sắc phục vụ khán giả nhỏ tuổi Thủ đô.

Chú thích ảnh
Nhà hát Múa rối Thăng Long ra mắt chương trình mới phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, chương trình rối cạn với các tiết mục như: Múa rối nộm người Chú ếch xanh và những người bạn; múa rối dây Bà già đi trẩy hội, hoạt cảnh Cô bé quàng khăn đỏ, bài hát Tây Du Ký do 4 thầy trò Đường Tăng biểu diễn; múa rối tay Hồ thiên nga; múa hát Bống bang; nhảy Flamenco, vũ điệu la tinh; diễn đấu bò tót…

Với thông điệp đề cao tinh thần đoàn kết, các thiếu nhi được gặp gỡ những nhân vật duyên dáng cùng nhiều loại hình múa rối mới lạ đặc sắc. Chương trình đặc biệt chú trọng đến phong cách dàn dựng mới mẻ nhằm tạo nên sự tương tác giữa các nhân vật sống động, gần gũi với trẻ em như những người bạn thân thuộc. Chương trình vừa có tính giải trí cao, vừa có ý nghĩa giáo dục nhẹ nhàng với trẻ em, giúp các em biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, chăm chỉ lao động và trung thực trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Một chương trình nghệ thuật múa rối đặc sắc phục vụ thiếu nhi. Ảnh: TTXVN phát

Chương trình kết hợp giữa múa rối nước và múa rối cạn. Trong đó, phần một giới thiệu cho các em những trò múa rối nước truyền thống đặc sắc như: Tễu giáo trò, Bật cờ hội, Múa rồng, Câu ếch, Đánh cáo bắt vịt, Đánh bắt cá, Nhi đồng hý thủy, Lê Lợi du thuyền, Múa tiên. Phần hai là các tiết mục rối cạn tạp kỹ: Rối người Alibaba, múa rối dây Vũ điệu La tinh, hoạt cảnh Ong vàng đi học, múa rối tay Trống cơm, Hoa ban đỏ, múa hoạt hình…

Chương trình biểu diễn rối nước truyền thống được dàn dựng công phu với 16 tiết mục: Tễu giáo trò, Bật cờ hội, Múa rồng, Chăn trâu thổi sáo, Nông nghiệp, cấy cày, Câu ếch, Đánh cáo bắt vịt, Đánh bắt cá, Nhi đồng hý thủy, Múa phượng, Lê Lợi du thuyền, Đua thuyền, Múa lân, Múa tiên, Múa tứ linh...

Thông qua các chương trình, các em sẽ được xem những chú rối rực rỡ sắc màu, trình diễn những động tác linh hoạt trên mặt nước, kết hợp với yếu tố âm thanh đặc sắc để làm nên một nghệ thuật múa rối độc đáo của vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nội dung của những buổi biểu diễn múa rối xoay quanh những đề tài về sinh hoạt đời thường như múa rồng, múa phượng, đánh cá, cấy cày... Qua đó, giúp các em hiểu hơn đời sống thường nhật của người dân, góp phần không nhỏ trong việc truyền bá kiến thức sản xuất, giáo dục tinh thần yêu nước, đạo đức, lẽ sống.

Chú thích ảnh
Một tiết mục của Nhà hát Múa rối Thăng Long phục vụ thiếu nhi hè 2024. Ảnh: TTXVN phát

Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long, Nghệ sĩ Ưu tú Trần Thanh Hiền cho biết: Nhà hát xác định phải luôn có những chương trình biểu diễn nghệ thuật mới phục vụ khán giả nhỏ tuổi. Để định hướng nghệ thuật và giúp các em thiếu nhi yêu nghệ thuật múa rối truyền thống, Nhà hát chú trọng xây dựng những chương trình đặc sắc, mới lạ nhưng phải gắn với đời sống, văn hóa tinh thần của người Việt Nam.

Các chương trình nghệ thuật múa rối không chỉ mang đến những giây phút giải trí thú vị mà còn truyền tải nhiều thông điệp giáo dục ý nghĩa đến đông đảo thiếu nhi Thủ đô trong mùa hè 2024.

Đinh Thuận (TTXVN)
Tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất
Tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất

Sáng 1/6, tại nhà hát Sông Hương, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em và lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng 330 thiếu nhi trên địa bàn dự lễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN