Chuyên gia Nga: Tranh cổ động góp phần giúp Việt Nam giành nhiều thắng lợi

Công tác tuyên truyền thông qua áp phích và những bức tranh cổ động chính là vũ khí làm nên chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cũng như tiếp tục gắn liền với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở đất nước vững mạnh này.

Trong bài viết mới đây đăng trên báo “Mùa xuân nước Nga” (Rusvesna), Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Quỹ Nghiên cứu Á-Âu của Nga, ông Grigory Trofimchuk khẳng định công tác tuyên truyền thông qua áp phích và những bức tranh cổ động chính là vũ khí làm nên chiến thắng của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, cũng như tiếp tục gắn liền với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở đất nước vững mạnh này. 

Chú thích ảnh
Tranh cổ động về tấm gương tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Được “mắt thấy tai nghe” trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, ông Grigory Trofimchuk đánh giá công tác tuyên truyền bằng tranh cổ động của Việt Nam rất mềm mại, nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người. Theo chuyên gia G.Trofimchuk, tranh áp phích, cổ động ở Việt Nam được thiết kế thân thiện, như một lời nhắc nhở, dặn dò, chứ không “đao to búa lớn” theo kiểu mệnh lệnh bắt buộc. Những bức tranh cổ động được treo một cách đơn giản, gần gũi, tạo cho người xem có cảm giác “đây là cuộc sống thực, rằng chính họ cũng có mặt trong cuộc sống ấy” - tác giả bài báo chia sẻ.

Chú thích ảnh

Chuyên gia Nga cho rằng tranh cổ động đã thực sự đi vào cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như những buổi tập thể dục của người dân Hà Nội vào mỗi buổi chiều. Dường như người dân đang thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tự tôi ngày nào cũng tập thể dục”, được nêu ra trong một bức áp phích lưu trữ trong Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh mà tác giả đã có dịp ghé thăm. Chuyên gia Trofimchuk tin rằng những thành tích của các đội tuyển thể thao Việt Nam thời gian qua có được một phần cũng là nhờ nguồn năng lượng tư tưởng đó.

Tác giả bài viết chia sẻ: “Không có chủ nghĩa hình thức trong lĩnh vực tư tưởng. Điều này cho thấy kinh nghiệm sống thực tế tuyệt vời của các nhà lãnh đạo Việt Nam, giúp tìm ra âm hưởng chuẩn xác nhất trong lĩnh vực đồ họa chính trị và giúp người dân Việt Nam trong cuộc sống hằng ngày”. 

Chú thích ảnh
Pano tuyên truyền nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Có thể nói, những bức tranh cổ động trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam cũng đã được thiết kế một cách giản dị và gần gũi, mang lại hiệu quả thiết thực, đúng như nhận định của chuyên gia Trofimchuk và nhiều người bạn Nga trong các cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN thời gian qua - đó là các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, qua đó giúp mang lại thành công được cộng đồng quốc tế công nhận….

Hồng Quân (TTXVN)
Khai trương trưng bày 'Sưu tập tranh cổ động'
Khai trương trưng bày 'Sưu tập tranh cổ động'

Nhân kỷ niệm 54 năm Ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966 – 24/6/2020), hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 23/6, Lễ khai trương không gian trưng bày “Sưu tập tranh cổ động” và ra mắt cuốn sách tranh cổ động mang tên “Khát vọng hòa bình”đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN