Rét đậm, rét hại ảnh hưởng lớn tới đời sống của người dân Hà Giang

Trong hai ngày 9 và 10/1, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Hà Giang giảm sâu. Một số địa bàn tại các huyện vùng cao biên giới phía Bắc thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn đã xuất hiện băng giá, tập trung chủ yếu ở các triền núi cao thuộc các xã Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ (huyện Mèo Vạc), Phó Bảng (huyện Đồng Văn), Xín Mần (huyện Xín Mần).

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: Tại các triền núi cao thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng và thôn Tò Đú, thị trấn Mèo Vạc, nhiệt độ giảm xuống âm 5 - 6 độ C, băng giá đã xuất hiện tạo thành lớp mỏng trên cây cối và hoa màu.

Thầy giáo Trần Đình Thắng, dạy ở điểm trường thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc cho biết: Vợ chồng anh dạy học ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa bao giờ gặp đợt rét đậm, rét hại như thế này. Nhiệt độ giảm sâu, sáng 9/1, nước đóng băng, muốn dùng nước sinh hoạt phải đun chảy.

Thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đắp thêm chăn ấm cho các em học sinh ở bán trú.

Rét đậm, rét hại trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân, nhất là các cháu học sinh tiểu học, mầm non. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần, các trường học ở Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường trong giá lạnh. 

Cô Lâm Tú Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc cho biết: Trước tình hình rét đậm, rét hại, Nhà trường đã yêu cầu các điểm trường chủ động cho học sinh nghỉ học ở tại gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em. Thời tiết ấm lên, học sinh đi học bình thường, các điểm trường phải đảm bảo kín gió, dùng các biện pháp sưởi ấm để học sinh yên tâm học tập. 

Bên cạnh việc chủ động giữ ấm cho học sinh tại các trường học ở khu vực các xã biên giới, Phòng Giáo dục Đào tạo các huyện đã chỉ đạo các trường có học sinh bán trú tạo điều kiện tốt nhất cho các em được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường. Đặc biệt, các em học sinh được ngủ ấm, đảm bảo trong lớp học đủ ánh sáng và kín gió để mọi hoạt động trong lớp học được chu đáo. Cán bộ y tế của Nhà trường thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám, bổ sung đủ các loại vitamin cho các em học sinh phòng tránh các dịch bệnh tật trong thời tiết giá rét.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, với điều kiện thời tiết như hiện nay, rất có thể băng giá lại xuất hiện trong những ngày tới. Đây là đợt không khí lạnh và khô làm cho nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm rất thấp. UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bàn vùng cao, biên giới cần có kế hoạch phòng, chống rét phù hợp cho người, cho cây trồng vật nuôi, nhất là việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc để giảm thiểu thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

Tin, ảnh: Minh Tâm (TTXVN)
Rét đậm, rét hại kéo dài trong 5 ngày tới, vùng núi cao dưới 3 độ C
Rét đậm, rét hại kéo dài trong 5 ngày tới, vùng núi cao dưới 3 độ C

Từ nay đến hết ngày 14/1, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá; nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 9-12 độ, các tỉnh vùng núi từ 6-9 độ, vùng núi cao dưới 3 độ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN