Nguy cơ hoả hoạn ở các chung cư mini là rất cao do lỗ hổng pháp lý

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều ngày 3/4, thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội khuyến cáo: Người dân nên tẩy chay không mua nhà chung cư mini vì điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) rất thấp.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội thông tin về tình hình cháy nổ trên địa bàn từ năm 2017 đến nay.

Theo báo cáo của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra 87 vụ cháy tại các công trình nhà cao tầng, đa phần là cháy nhỏ, được dập tắt kịp thời. Theo khảo sát của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, đối với nhà cao tầng, nguy cơ cháy lớn nhất tập trung ở tầng hầm do có nhiều vật liệu, thiết bị dễ gây cháy; tiếp đến là trục thông tầng, gom rác; tầng dịch vụ giải trí, mát xa do sử dụng điện không cẩn thận.


Cuối cùng là cháy từ căn hộ do chập điện từ các nguồn sử dụng như điều hòa,  bình nóng lạnh… thậm chí kể cả sạc điện thoại. “Trước nguy cơ tiềm ẩn về cháy nổ nhà chung cư, cao tầng, thành phố Hà Nội đã tiến hành tổng rà soát năm 2017 và thông báo có 79 công trình nhà cao tầng phải khắc phục hạ tầng về PCCC. Đến sáng ngày 3/4, đã có 50 công trình khắc phục xong, còn 29 công trình vẫn còn vi phạm về công tác PCCC, trong đó có 4 công trình của doanh nghiệp xây dựng số 1 Điện Biên", thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết.


Riêng với các chung cư tái định cư, Sở Cảnh sát PCCC và các ngành liên quan đã báo cáo tại HĐND thành phố Hà Nội và lãnh đạo thành phố có chỉ đạo chi gần 100 tỷ đồng khắc phục về hạ tầng, tiêu chuẩn PCCC. 


“Còn với chung cư mini, do có khoảng trống pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống PCCC, nên chủ đầu tư rất ít quan tâm đến vấn đề này. Do đó, các ngành chức năng từ Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC, các quận huyện đang tiến rà soát để siết chặt quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC. Quan điểm của Sở Cảnh sát PCCC, với chung cư mini thì người dân không nên mua, thậm chí, nên tẩy chay mua chung cư mini do chất lượng PCCC rất thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao”, thiếu tướng Hoàng Quốc Định khuyến nghị.


XC/Báo Tin tức
Thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng
Thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng

Khẩn trương kiểm tra, giám sát hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nạn cũng như hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm cho người dân khi xảy ra cháy chung cư cao tầng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN