Năm 2017, Quỹ bảo hiểm y tế TP Hồ Chí Minh sẽ không có kết dư

Tính đến ngày 31/10/2017, số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quản lý là 14,96 triệu lượt, tương ứng với chi phí khám chữa bệnh 12.563 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn thu Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017 của thành phố chỉ có hơn 8.000 tỷ đồng.

Thông tin này được bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 23/11, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh  và các đơn vị liên quan về tình hình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh sẽ bổ sung quỹ tạm thời nên không ảnh hưởng đến tình hình khám chữa bệnh của người dân. Ảnh: Đan Phương

Mặc dù không kết dư nhưng bà Lưu Thị Thanh Huyền nhận định, Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017 vẫn có thể cân đối do các địa phương có bệnh nhân chuyển tuyến lên Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thanh toán lại cho thành phố sau. Hiện một số bệnh viện đã chi vượt quỹ nhưng sẽ được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung quỹ tạm thời nên không ảnh hưởng đến tình hình khám chữa bệnh của người dân.

Trước đó, năm 2016, Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của Thành phố Hồ Chí Minh là 7.696 tỷ đồng; trong khi chi khám chữa bệnh 7.038 tỷ đồng, kết dư gần 700 tỷ đồng.

Về tự chủ tài chính các bệnh viện công lập trên địa bàn, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện 51/55 bệnh viện công lập trên địa bàn thực hiện tự chủ tài chính, trừ 4 bệnh viện đặc thù gồm: Bệnh viện Nhân Ái (điều trị bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối), Bệnh viện phong Bến Sắn, Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Chủ trương tự chủ tài chính bệnh viện đã tiết kiệm ngân sách cho thành phố khoảng 1.500 tỷ đồng mỗi năm.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm, sau khi thực hiện tự chủ tài chính, các bệnh viện công lập đã có sự chuyển mình trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó khối bệnh viện quận, huyện biến chuyển rõ nét nhất. Điều này thể hiện số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện quận, huyện ngày càng tăng cao. Điển hình, Bệnh viện quận Thủ Đức có trên 4.000 lượt khám bệnh/ngày, các bệnh viện quận Tân Phú, Bình Thạnh, Bình Tân có hơn 3.000 lượt người khám/ngày…

Sau khi khảo sát thực tế tại một số bệnh viện quận, huyện thực hiện tự chủ tài chính, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ lo ngại một số bệnh viện sẽ không thể tồn tại do không có các chuyên khoa sâu. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, chất lượng bác sỹ ở bệnh viện tuyến dưới vẫn chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

“Nếu không thu hút được bệnh nhân, làm sao bệnh viện đủ trả lương cho bác sỹ và chi các hoạt động khác. Ví dụ tại Bệnh viện Quận 8 hiện nay, lương bác sỹ chuyên khoa 1 là 8,7 triệu đồng/tháng, với mức lương này, chắc chắn sẽ không thể giữ chân bác sỹ giỏi”, bà Nhung băn khoăn. Chính vì thế, Sở Y tế thành phố cần đánh giá năng lực thực chất của từng bệnh viện để có phương án hỗ trợ cụ thể.

Đinh Hằng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản