Đường dây nóng hỗ trợ chủ phương tiện đi cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bắt đầu thí điểm chỉ thu phí tự động không dừng (ETC), phương tiện đủ điều kiện lưu thông phải dán thẻ ETC và đủ tiền trong tài khoản giao thông. Để tạo điều kiện cho lái xe lưu thông thuận tiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN - Bộ GTVT) công bố 4 số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ chủ phương tiện.

Khi chủ phương tiện lưu thông qua trạm thu phí trên tuyến cao tốc này từ ngày 1/6 gặp các sự cố về lỗi thẻ hay không có tiền trong tài khoản có thể gọi đến số điện thoại 0913585425 (Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và hợp tác quốc tế - TCĐBVN); 0989084288 (Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI); 0912480088 (Công ty TNHH thu phí tự động VETC) và 0962730063 (Công ty Cổ phần giao thông số Việt Nam).

Chú thích ảnh
Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Tổng cục trưởng TCĐBVN, thời gian bắt đầu triển khai thí điểm thu phí ETC từ 9 giờ ngày 1/6. TCĐBVN đã phối hợp với VIDIFI rà soát tổ chức giao thông như hệ thống biển báo hiệu, vạch sơn khu vực các trạm thu phí trên tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đã sẵn sàng phương án tổ chức giao thông phục vụ công tác thí điểm thu phí thuần ETC.

VIDIFI cũng đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí xây dựng và ban hành phương án xử lý một số tình huống, sự cố trong quá trình thí điểm chỉ thu phí ETC trên tuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Để có phương án dự phòng cho đường truyền, TCĐBVN đã chỉ đạo VIDIFI khảo sát và triển khai đường truyền dự phòng bảo đảm tính dự phòng và việc truyền dữ liệu an toàn, thông suốt khi gặp sự cố đối với các đường truyền hiện nay.

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, để đảm bảo tính răn đe, an toàn giao thông và công khai, minh bạch.

Theo Khoản 3, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2022 quy định: "Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức ETC đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức ETC tại các trạm thu phí. Các xe không đủ điều kiện bao gồm: Xe không gắn thẻ đầu cuối (xe chưa dán thẻ thu phí không dừng) hoặc xe đã dán thẻ thu phí không dừng mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn thu phí. Ngoài ra, lái xe đi sai vào làn đường ETC tại các trạm thu phí còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Hiện nay, dịch vụ của thu phí qua thẻ của Công ty TNHH Thu phí tự động (VETC) đã kết nối được với ngân hàng BIDV và Vietcombank để tự động ra hạn mức cho chủ phương tiện khi tài khoản giao thông không đủ tiền qua làn thu phí tự động. Khách hàng sử dụng tài khoản của BIDV và Vietcombank có thể cài hạn mức kết nối trừ tiền trong tài khoản ngân hàng qua đăng ký dịch vụ tích nợ tự động, để hạn mức. Khi tài khoản giao thông hết tiền ngân hàng sẽ tự động đẩy tiền sang, chủ phương tiện không bị gián đoạn dịch vụ. Cách làm này sẽ giúp chủ xe tránh được vi phạm xe đi qua làn thu phí nhưng số tiền trong tài khoản không đủ để chi trả.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC), từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ triển khai thí điểm thu phí thuần ETC tại 32/62 làn thu phí thuộc 6/6 trạm thu phí trên tuyến. 6 trạm thu phí trên tuyến gồm: Trạm thu phí đầu tuyến, Trạm thu phí nút giao Quốc lộ (QL)39, Trạm thu phí nút giao QL38B, Trạm thu phí nút giao QL10, Trạm thu phí cuối tuyến và Trạm TL353. Tại mỗi trạm sẽ duy trì 1 làn/chiều xe chạy để xử lý các phương tiện gặp sự cố trong quá trình thu phí.

Sơn Vân/Báo Tin tức
Thực hiện 100% thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6
Thực hiện 100% thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từ 1/6

Ngày 11/5, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông và các đơn vị liên quan đã thực hiện rà soát lại phương án tổ chức giao thông, hệ thống biển báo trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để phục vụ công tác thí điểm 100% thu phí không dừng (ETC) các phương tiện di chuyển trên tuyến từ ngày 1/6/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN