Bị khoá 2 chiều, thuê bao phải làm gì để mở khoá?

Theo quy định, từ ngày 15/4, các thuê bao chưa chuẩn hoá thông tin với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khoá 2 chiều. Nếu không thực hiện chuẩn hoá thông tin, đến ngày 15/5 sẽ thu hồi số.

Tính đến cuối ngày 14/4, nhà mạng Vinaphone có khoảng 400.000 thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin. Từ ngày 15/4, nhà mạng Vinaphone thực hiện khóa hai chiều với thông tin thuê bao.

Chú thích ảnh
Thực hiện chuẩn hoá thông tin các thuê bao.

Sau thời điểm bị khóa 2 chiều, khách hàng sẽ không thể tự thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao qua website/app My VNPT mà phải đến các điểm giao dịch của nhà mạng. Để được hỗ trợ mở khóa thuê bao, xác minh thông tin, khách hàng cần mang theo các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân (CCCD), hộ chiếu… khi đến thực hiện giao dịch.

Đại diện VinaPhone cho biết, các điểm giao dịch của VinaPhone sẽ tăng cường hoạt động, hỗ trợ khách hàng đến 21 giờ ngày 15/5. Các khách hàng chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao cần sớm đến các điểm giao dịch để thực hiện bổ sung, cập nhật trước thời điểm bị khóa 2 chiều vào 15/4 theo quy định.

Đại diện MobiFone cho biết, nhà mạng này sẽ thực hiện khóa hai chiều với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định. Khi bị khoá 2 chiều, khách hàng của MobiFone không thể chuẩn hóa online, mà phải đến các điểm giao dịch của nhà mạng để mở khóa và thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao.

Theo đại diện Cục Viễn thông, việc chuẩn hóa thông tin thuê bao không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước, dịch vụ viễn thông mà còn đảm bảo quyền lợi cho thuê bao di động. Đồng thời, góp phần giảm đáng kể tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo nhức nhối thời gian qua.

Các nhà mạng khuyến cáo, trên thực tế có những trường hợp dùng sim không chính chủ, khi bị mất sim, không thể báo khóa thuê bao cũng như khôi phục, thậm chí còn bị người khác sử dụng với mục đích xấu. Việc dùng số thuê bao không chính chủ có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng các dịch vụ hành chính công, nhất là các dịch vụ yêu cầu thông tin của số điện thoại khai báo phải chính xác và có các thông báo, xác nhận qua số điện thoại di động.

Cũng theo đại diện này, đến ngày 14/4, vẫn còn khoảng 1,19 triệu thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin. Trước đó, ngày 31/3 có 1,67 triệu thuê bao đã bị khóa một chiều do chưa chuẩn hóa thông tin.

Năm 2023 được Bộ Thông tin Truyền thông xác định là năm xử lý triệt để Sim rác. Bộ đã làm xong bước một là mọi thuê bao đều phải có đủ thông tin. Hiện Bộ đang làm bước hai là thông tin phải đúng, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Xong bước này thì vào bước cuối cùng là xác minh Sim chính chủ, tức là đăng ký đúng người.

“Phải xong bước này thì hành vi dùng Sim rác để lừa đảo mới được giải quyết cơ bản. Công việc sẽ vất vả nhưng phải làm để bảo vệ người dân. Nhưng các doanh viễn thông cũng sẽ được hưởng lợi là số thuê bao chính chủ sẽ dùng được vào việc định danh nhiều giao dịch điện tử, tạo ra nhiều cơ hội mới cho phát triển”, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ trong cuộc họp giao ban Bộ mới đây.

XM/Báo Tin tức
Hơn 1,19 triệu thuê bao sẽ bị khoá 2 chiều vào tối 14/4
Hơn 1,19 triệu thuê bao sẽ bị khoá 2 chiều vào tối 14/4

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin Truyền thông), đến ngày 14/4, có hơn 473.000 thuê bao đến mở khóa liên lạc một chiều (chiếm 28,3% trên tổng số 1,67 triệu thuê bao đang bị khóa một chiều). Như vậy, hiện vẫn còn hơn 1,19 triệu thuê bao nếu không chuẩn hóa thông tin và sẽ bị khoá hai chiều vào tối nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN