Xây dựng phương án bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học

Nam Định chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và xây dựng phương án sát với diễn biến của dịch bệnh để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) năm 2021 diễn ra nghiêm túc, an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài phát biểu tại hội nghị. 

Trên đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Nam Định, tổ chức ngày 19/5.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định Cao Xuân Hùng cho biết, năm học 2020-2021, tỉnh có trên 20.960 thí sinh đăng ký dự thi, tăng trên 2.260 thí sinh so với năm 2020; trong đó, 18.950 thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp các năm trước hệ Trung học Phổ thông (năm 2020 có 16.528); 2.012 thí sinh đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp các năm trước hệ giáo dục thường xuyên và 567 thí sinh tự do đã tốt nghiệp các năm trước (năm 2020 có 439).

Số thí sinh tự do dự thi chỉ để xét cao đẳng, đại học là 567 em; số thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp 2.758 em và số thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp vừa tuyển đại học, cao đẳng có 17.635 em. Tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của thí sinh là 117.799 (năm 2020 là 76.396), trung bình mỗi thí sinh Nam Định đăng ký 5,6 nguyện vọng.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, tỉnh bố trí 35 điểm thi với 911 phòng thi. Tổng số cán bộ coi thi dự kiến 2.400 người. Toàn tỉnh có 7 thí sinh được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển thẳng vào Đại học do có thành tích xuất sắc trong học tập, giành kết quả cao trong các Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn, tại các điểm thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi sẽ có tủ riêng biệt, được giám sát bằng hệ thống camera 24/24 giờ. Tất cả các phòng thi, kể cả phòng thi chính và phòng thi dự phòng đều được phun khử khuẩn trước khi thi để phòng dịch.

Ngoài 35 điểm thi chính tại các địa phương, mỗi huyện, thành phố bố trí ít nhất 2 điểm thi dự phòng là Trường Trung học Phổ thông hoặc Trường Trung học Cơ sở không cùng địa bàn xã, phường với Trường Trung học Phổ thông được đặt làm điểm thi để sẵn sàng tiếp nhận thí sinh của điểm thi lân cận trong tình huống bất thường (ví dụ như điểm thi lân cận bị phong tỏa do dịch bệnh hay thiên tai...).

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh căn cứ vào hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục trong thời gian tới để triển khai kế hoạch, phương án thi cụ thể tại địa phương. Trong trường hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông chỉ diễn ra trong một đợt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sẽ tham mưu cho UBND tỉnh triển khai phương án kích hoạt điểm thi dự phòng cho những trường hợp F1, F2 liên quan đến các bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tính đếm thời điểm thi (nếu có). Những trường hợp này khi tham gia thi tại điểm thi riêng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng, chống dịch đến khi kết thúc kỳ thi.

Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn kỳ thi sẽ được tổ chức theo hình thức các đợt thi khác nhau, tùy vào tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương, Nam Định sẽ căn cứ vào thực tiễn của tỉnh để trình UBND tỉnh quyết định phương án thi phù hợp, nếu có các trường hợp F1, F2 sẽ tổ chức thi đợt sau theo hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên quan điểm an toàn phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu.

Theo dự thảo do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh xây dựng, trong tình huống kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông diễn ra trong một đợt, Nam Định dự kiến các thí sinh thuộc diện F1, F2 tính đến thời điểm thi (nếu có) sẽ tổ chức thi tại địa điểm riêng ở Trường Cao đẳng Sư phạm Nam Định (thành phố Nam Định). Cơ sở này có đủ điều kiện phòng thi rộng để thực hiện giãn cách và nhiều khu vực riêng cho từng đối tượng thí sinh, có ký túc xá cho thí sinh và cán bộ làm thi lưu trú lại trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Nam Định bố trí đội ngũ cán bộ giáo viên dự phòng làm nhiệm vụ thi để sẵn sàng thay thế lực lượng làm nhiệm vụ thi khi phát sinh những tình huống thực tế theo yêu cầu nhiệm vụ.

Nguyễn Lành (TTXVN)
Bảo đảm hoàn thành năm học, tổ chức thi tốt nghiệp THPT đúng kế hoạch
Bảo đảm hoàn thành năm học, tổ chức thi tốt nghiệp THPT đúng kế hoạch

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN