Tuyển sinh Đại học 2023: Dự báo điểm chuẩn tăng ở những ngành 'hot'

Thời điểm này, các trường đại học trên cả nước đã và đang công bố điểm chuẩn trúng tuyển đối với phương thức xét tuyển sớm. Trong đó, với phương thức xét tuyển học bạ, có nhiều ngành thí sinh phải đạt gần 10 điểm/môn mới trúng tuyển. Mặc dù chưa công bố điểm thi tốt nghiệp nhưng các chuyên gia tuyển sinh cũng dự báo, điểm chuẩn xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông sẽ tăng ở những ngành học “hot”.

Chú thích ảnh
Thí sinh trao đổi đáp án sau thời gian làm bài tại điểm thi Trường THPT Thái Thuận, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Nhiều ngành lấy điểm chuẩn từ học bạ gần 10 điểm/môn

Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết, với gần 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2023, hiện nhà trường đã tuyển sinh được hơn 30% tổng chỉ tiêu từ các phương thức xét tuyển sớm. Năm nay, mức điểm chuẩn xét tuyển sớm của 33 ngành đào tạo dao động từ 23 - 28 điểm, trong đó, nhiều ngành trên 27 điểm như: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử viễn thông.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét học bạ dao động từ 20,5 - 29,8. Trong đó, Sư phạm Toán (dạy bằng tiếng Anh) với 29,8 điểm vì ngành này chỉ tuyển 5 chỉ tiêu theo phương thức xét học bạ; ngành Sư phạm Hóa (dạy bằng tiếng Anh) với 28,93 điểm.

Học viện Ngân hàng cũng lấy điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ là 29,8 điểm, với các ngành: Ngân hàng và Ngân hàng số, Tài chính, Công nghệ tài chính, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Luật kinh tế, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ. Nhiều ngành khác lấy trên 29 như: Hệ thống thông tin (29,76), Công nghệ thông tin (29,79), Kinh tế (29,72), Ngôn ngữ Anh (29,34). 

Trường Đại học Luật Hà Nội có điểm trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ ở nhiều ngành vượt mức 29 điểm như: Luật Kinh tế (29,67 - khối C00; 29,73 khối D01, D02, D03, D05, D06; A00); Luật Thương mại quốc tế (29,44 - khối A01; 29,00 - khối D01).

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội công bố điểm chuẩn từ 25,1 đến 29,23, trong đó ngành Công nghệ thông tin là cao nhất, có mức điểm trên 29. 

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải cũng đưa ra mức điểm chuẩn cao nhất với ngành Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là 29 điểm.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào cơ sở đào tạo theo kế hoạch xét tuyển sớm, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển đó trên Hệ thống, từ ngày 10 - 30/7, để được xét tuyển theo quy định.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) lưu ý các thí sinh, xét tuyển sớm không có nghĩa là thí sinh trúng tuyển chính thức. Thí sinh chỉ trúng tuyển chính thức khi các em đăng ký các nguyện vọng đó trên Hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lúc đó, hệ thống lọc ảo sẽ xử lý các nguyện vọng và thí sinh sẽ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất. Vì vậy, nếu thí sinh bỏ qua việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ là các em đã bỏ mất cơ hội của mình, dù trước đó đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời ở các phương thức xét tuyển sớm.

Mặt khác, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin trong đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo cũng như quy chế tuyển sinh. Việc thực hiện đăng ký xét tuyển phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về điều kiện hồ sơ, quy trình và thời gian dự tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển.

Với thí sinh tham gia xét tuyển sớm và đã trúng tuyển có điều kiện, các cơ sở đào tạo có trách nhiệm cập nhật kết quả lên hệ thống để các em chủ động lựa chọn thứ tự nguyện vọng khi thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Nhiều trường tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp

Chú thích ảnh
Ngày hội hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp nhằm cung cấp, giải đáp tới phụ huynh, học sinh về các ngành, chương trình đào tạo chính quy, chương trình liên kết đào tạo quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Dự báo về điểm chuẩn trúng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo cho biết: Điểm chuẩn các ngành của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm nay khả năng giảm hơn so với năm 2022 là không lớn, nếu có tăng hoặc giảm thì sự thay đổi biên độ rất nhỏ (từ 0,25 - 0,5 điểm, tùy mã ngành).

Với các ngành “hot” như Kinh doanh quốc tế, Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng… điểm chuẩn đều trên 28 trong năm 2022, thì năm nay sẽ khó tăng cao hơn. Tuy nhiên, thí sinh cần phải đạt trên 28 điểm mới có cơ hội để trúng tuyển. Vì vậy, thí sinh có thể tham khảo theo mức điểm chuẩn năm 2022 của nhà trường để làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp nhất.

Theo Tiến sĩ Lê Đình Nam, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn các ngành trên toàn quốc có thể tăng nhẹ nhưng điểm chuẩn từng chương trình đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội có thể giảm.

Với một số ngành "hot" được nhiều thí sinh quan tâm, có mức độ cạnh tranh cao như nhóm ngành Công nghệ thông tin, điểm chuẩn năm nay có khả năng tăng nhẹ, đặc biệt là khi có một số mã xét tuyển Công nghệ thông tin năm ngoái không lấy kết quả điểm thi Trung học Phổ thông. 

Nhóm ngành Tự động hóa, Cơ điện tử và Toán Tin điểm chuẩn có thể giữ nguyên hoặc không thay đổi đáng kể. Đa phần các chương trình còn lại dự báo điểm chuẩn có thể giảm.

Đưa ra lý giải về dự báo này, Tiến sĩ Lê Đình Nam cho biết, xuất phát từ các số liệu thống kê, số lượng thí sinh lựa chọn học đại học đang giảm, chỉ khoảng 50% thí sinh nhập học đại học. Theo số liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng thí sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông đăng ký xét tuyển đại học giảm gần 20% so với năm 2021 và giảm 3,4% so với năm 2020. 

Trong khi đó, số lượng người thi lựa chọn khối Khoa học tự nhiên, nguồn tuyển sinh cho các trường tập trung tuyển nhiều theo các khối A00, A01, B00, D07 như Đại học Bách khoa Hà Nội giảm so với các năm trước, chỉ chiếm khoảng 31,52% trong số các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Cùng với các phương thức xét tuyển đa dạng hiện nay, nhiều thí sinh có năng lực tốt đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm.

Khác với năm 2022, năm nay, tất cả các ngành đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội đều sử dụng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông để xét tuyển. Chỉ tiêu xét tuyển vào đơn vị này theo điểm thi (bao gồm điểm thi Trung học Phổ thông và Đánh giá tư duy) tăng so với năm 2022, chiếm 85 - 90%. Đây cũng là một trong các cơ sở đánh giá điểm chuẩn vào trường sẽ giảm so với các năm.

Đưa lời khuyên cho các thí sinh năm nay trong việc lựa chọn ngành, nghề phù hợp, Tiến sĩ Lê Đình Nam cho rằng: Thí sinh nên tìm hiểu kỹ các ngành học dựa theo sở thích, năng lực và điều kiện của gia đình, không chạy theo số đông. Các ngành học ở Đại học Bách khoa Hà Nội hiện nay đều ghi nhận tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp rất cao với mức lương tốt. Nhiều cựu sinh viên sau khi ra trường đã gặt hái được thành công trong các lĩnh vực họ từng theo học, kể cả ở những lĩnh vực ít “hot” hơn. Việc lựa chọn ngành học dựa theo lợi thế cá nhân là bàn đạp vững chắc để người học thành công trên con đường sự nghiệp.

Bên cạnh đó, với xu hướng liên ngành - đa ngành trong giáo dục đại học, các ngành học khối kỹ thuật có tính liên kết và tương đồng. Ví dụ, các thí sinh quan tâm đến ngành điện tử có thể tìm hiểu thêm về một số ngành liên quan như vật liệu, vật lý kỹ thuật… để tăng khả năng đỗ vào lĩnh vực yêu thích.

Theo đề án tuyển sinh đã được các cơ sở đào tạo công bố, chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ 30 - 80%. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý ghi nhận từ nhiều trường trong mùa tuyển sinh năm nay, đó là số lượng thí sinh đăng ký các phương thức xét tuyển sớm giảm đáng kể so với năm trước. Do vậy, các trường sẽ phải điều chỉnh chỉ tiêu còn lại cho xét điểm thi tốt nghiệp. 

Đại diện các cơ sở đào tạo cho rằng, để tính toán chính xác mức điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp tăng hay giảm so với năm trước cần chờ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi và phổ điểm các môn thi vào ngày 18/7 tới. Đó cũng là thời điểm để thí sinh cân nhắc thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng vào các ngành, trường đảm bảo hiệu quả trúng tuyển cao nhất.

Việt Hà (TTXVN)
Tạo điều kiện vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2023
Tạo điều kiện vận chuyển đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2023

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), các hãng hàng không Việt Nam về việc phối hợp hỗ trợ vận chuyển đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN