TP Hồ Chí Minh: Xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập chỉ dành cho thí sinh trượt cả 3 nguyện vọng

Thực hiện tuyển sinh theo 2 giai đoạn là một điểm mới đáng chú ý nhất trong quy trình tuyển sinh lớp 10 công lập TP Hồ Chí Minh năm học 2024-2025.

Theo đó, sau khi hoàn tất đợt tuyển sinh chính thức, tùy vào thực tế nộp hồ sơ nhập học tại các trường Trung học phổ thông công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định mở đợt tuyển sinh bổ sung ở những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Điều chỉnh này vừa đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh có điểm tuyển sinh lớp 10 cao, vừa đảm bảo tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường. 

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 ở 108 trường Trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025 của TP Hồ Chí Minh đã được công bố ngày 3/7. Theo kế hoạch, thí sinh trúng tuyển xác nhận nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng tuyển sinh lớp 10 từ ngày 4 - 12/7. Thí sinh không xác nhận nộp hồ sơ trong thời gian trên xem như từ chối kết quả trúng tuyển. Từ ngày 13-16/7, các trường Trung học phổ thông báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo số lượng hồ sơ xác nhận và nhu cầu, số lượng tuyển bổ sung để đủ chỉ tiêu được giao trong năm học. Từ ngày 17-31/7, các trường tổ chức nhận hồ sơ trực tiếp của các thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến.

Trong khoảng 98.000 thí sinh dự thi lớp 10 công lập của Thành phố vừa qua, có hơn 20.000 em không trúng tuyển, nhiều em trong số đó đang “ngóng” phương án tuyển bổ sung để có cơ hội vào học trường công lập. Thông tin rõ hơn tới thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, đợt tuyển sinh bổ sung này sẽ căn cứ vào nhu cầu, số lượng tuyển bổ sung mà các trường đăng ký sau khi kết thúc thời gian tuyển sinh. Sở sẽ công bố danh sách các trường có chỉ tiêu tuyển bổ sung và hướng dẫn thí sinh nộp hồ sơ. Điều kiện để đăng ký xét tuyển đợt tuyển bổ sung này là những thí sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng (tức là thí sinh đã trúng tuyển một trong 3 nguyện vọng trước đó nhưng từ chối nhập học thì không được đăng ký đợt tuyển bổ sung); đồng thời thí sinh phải có điểm thi tuyển cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường nộp hồ sơ xét tuyển (điểm chuẩn nguyện vọng 3 ở mỗi trường cao hơn nguyện vọng 2 và 1). Các trường sẽ xét tuyển điểm từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu được giao. 

Thực tế công tác tuyển sinh lớp 10 công lập ở TP Hồ Chí Minh nhiều năm nay có tình trạng không ít trường tuyển không đủ chỉ tiêu do nhiều thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học (vì nhiều nguyên nhân như đi du học, đăng ký vào trường quá xa nhà nên không thể theo học…). Trong khi đó, nhu cầu học lớp 10 công lập của nhiều học sinh ở Thành phố vẫn rất cao. Năm học trước, dù đã hoàn tất công tác tuyển sinh (đầu tháng 8) nhưng gần 100 trường Trung học phổ thông còn thiếu khoảng 3.900 học sinh vào lớp 10, do những em này không đến nộp hồ sơ nhập học. 

Trước tình hình đó, lần đầu tiên TP Hồ Chí Minh quyết định thực hiện đợt tuyển bổ sung. Đối tượng được tham gia đăng ký xét tuyển ở đợt bổ sung này là những thí sinh không trúng tuyển cả 3 nguyện vọng ở đợt tuyển chính thức trước đó, đồng thời tổng điểm xét tuyển phải bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường muốn dự tuyến và chỉ được đăng ký vào một trường. Tuy nhiên, đợt tuyển bổ sung cũng chỉ tuyển được thêm khoảng 1.000 chỉ tiêu, nhiều trường vẫn không tuyển đủ. Năm nay, để chủ động hơn cho các trường và cả học sinh, chủ trương tuyển sinh bổ sung đã được Thành phố thống nhất và đưa vào kế hoạch tuyển sinh đầu năm.

TP Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường Trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025 với 3 môn thi: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên (nếu có). Năm nay, riêng học sinh lớp 9 ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) không phải thi tuyển mà được xét tuyển để vào học ở trường tại địa phương. 

Trong số 108 trường Trung học phổ thông công lập tại Thành phố, năm nay hơn 60 trường có điểm chuẩn giảm nhẹ từ 0,25-1,25 điểm, cả ở nhóm trường có điểm chuẩn top đầu và top giữa. Ngược lại, điểm chuẩn ở những trường top dưới, khu vực ngoại thành lại tăng nhẹ so với năm trước.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, các em không vào được lớp 10 công lập có thể theo học các loại hình khác như học nghề, học lớp 10 tư thục, giáo dục thường xuyên. Bên cạnh 77.300 chỉ tiêu lớp 10 Trung học phổ thông công lập, còn có khoảng 50.000 chỉ tiêu ở các loại hình trường tư thục, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên. Các trường này chủ yếu xét tuyển học bạ Trung học cơ sở.

Thu Hoài (TTXVN)
Cơ hội cho học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập
Cơ hội cho học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập

Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố điểm chuẩn lớp 10 hệ công lập, hướng sang học hệ 9+ (học văn hóa THPT và học nghề trình độ trung cấp) được phụ huynh và học sinh tìm đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN