Thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tăng cao

Ngày 25/3, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, công tác chuẩn bị tổ chức đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực đã được hoàn tất.

Chú thích ảnh
(Ảnh tư liệu) Thí sinh chuẩn bị thi đánh giá năng lực tại điểm thi Đại học Bách khoa, Đại học học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Quận 10).

Đặc biệt, các phương án, điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch cũng được thực hiện nghiêm, với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị.

Kỳ thi diễn ra ngày 28/3 tại 7 địa phương với 21 cụm thi, 63 điểm thi. Lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng cao, với gần 74.000 thí sinh đăng ký dự thi (tăng hơn 20.000 so với năm trước). Đến ngày 25/3 đã có 70.000 thí sinh hoàn tất các thủ tục dự thi.

Đây là đợt thi có lượng thí sinh đăng ký đông nhất từ khi kỳ thi này được tổ chức, trong đó, riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh có 14 cụm, 35 điểm thi với hơn 50.600 thí sinh đăng ký dự thi. Nha Trang (Khánh Hòa) có 2 cụm thi; tại Đà Nẵng, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mỗi địa phương 1 cụm thi.

Hiện gần 70 trường đại học, cao đẳng đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển đầu vào, trong đó có 60 trường ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Riêng các trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét kết quả kỳ thi này đều tăng, có trường dành 50 - 70% chỉ tiêu cho phương thức này.

Tham dự kỳ thi, thí sinh sẽ làm bài trong 150 phút với 120 câu hỏi trắc nghiệm, gồm các phần: Ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề.

“Với nội dung các câu hỏi cung cấp cho thí sinh dữ liệu, số liệu và các công thức cơ bản, đề thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Mặt khác, lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay nhiều, công tác xét tuyển của các trường sử dụng kết quả kỳ thi nay cũng sẽ thuận lợi hơn. Các trường có nguồn tuyển đa dạng để có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp với các chương trình đào tạo đại học” - Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính nhận định.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu thí sinh tham dự kỳ thi thực hiện khai báo y tế trực tuyến trong vòng 48 tiếng trước giờ thi. Thí sinh xuất trình bản in khai báo y tế tại điểm thi hoặc khai báo trực tuyến trước khi vào thi. Khi tham dự kỳ thi, thí sinh cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế, đo thân nhiệt khi đến điểm thi.

Dự kiến đợt 2 của kỳ thi này sẽ được tổ chức vào tháng 7, sau Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tại bốn địa phương.

Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018, lúc đó kết quả kỳ thi chỉ sử dụng như một phương thức để xét tuyển vào các trường đại học trong hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 2019, bên cạnh các trường thành viên đã có thêm nhiều trường đại học, cao đẳng ngoài hệ thống sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh. Lượng thí sinh dự kỳ thi tăng qua các năm, cụ thể năm 2018 có khoảng 5.000, năm 2019 có trên 40.000 thí sinh dự thi. Riêng, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng thí sinh đến dự thi chưa tới một nửa trong số trên 50.000 thí sinh đăng ký dự thi ban đầu.

Tin, ảnh: Thu Hoài (TTXVN)
Cách làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm cao
Cách làm bài thi đánh giá năng lực đạt điểm cao

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề thi đánh giá năng lực tham khảo trên giấy. Tuy nhiên, khi làm bài thi chính thức, thí sinh làm trên máy tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN