Phú Thọ: 'Tăng tốc' chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Để học sinh đạt kết quả cao trong Kỳ thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đang dồn lực ôn luyện cho các em, đồng thời chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện cho kỳ thi sắp tới.

Chú thích ảnh
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đang dồn lực ôn luyện cho các em học sinh. Ảnh tư liệu: Trung Kiên/TTXVN

“Tăng tốc” ôn luyện cho học sinh

Năm học 2024-2025, toàn tỉnh Phú Thọ có 17.275 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, phân bổ cho 49 trường trung học phổ thông, tư thục trên địa bàn tỉnh; trong đó, có 12.455 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập, 4.820 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tư thục.

Các trường trung học cơ sở trong tỉnh đang dồn lực “tăng tốc” ôn luyện cho các học sinh lớp 9, nhằm chuẩn bị tốt nhất mọi điều kiện để các em bước vào Kỳ thi với tâm thế vững vàng, đạt kết quả cao nhất.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Thịnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Khúc, huyện Cẩm Khê cho biết, nhà trường đã lựa chọn, cử những giáo viên có nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn giảng dạy khối 9, hướng dẫn học sinh phương pháp ôn tập theo đặc trưng từng bộ môn, phân loại đối tượng học sinh để giảng dạy cho phù hợp với năng lực, nguyện vọng; đồng thời cung cấp cho các em tài liệu ôn thi có chất lượng để làm bài ở nhà, tự củng cố kiến thức. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng công tác ôn tập để có điều chỉnh phù hợp, kịp thời đề ra các biện pháp bổ sung kiến thức, kỹ năng còn thiếu cho học sinh. Ban Giám hiệu nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên chú trọng truyền đạt cho học sinh kỹ năng làm bài, kỹ năng củng cố, tổng hợp kiến thức; tổ chức thi thử để phân loại học sinh trong quá trình ôn tập cũng như giúp các em xác định được năng lực của mình khi chọn trường, chọn nguyện vọng.

Theo thầy giáo Trần Mạnh Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Phú, huyện Tân Sơn, để chuẩn bị cho học sinh khối 9 ôn thi vào lớp 10, nhà trường đã tập trung chỉ đạo hoàn thành chương trình cốt lõi theo kế hoạch năm học, hoàn thành chương trình học kỳ II theo đúng kế hoạch; ôn tập, chuẩn bị các điều kiện cho học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở. Nhà trường đã chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, công nghệ thông tin để giáo viên khai thác, sử dụng trong giảng dạy hằng ngày, nâng cao chất lượng giờ lên lớp. Đối với các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Ban Giám hiệu nhà trường cử 2 giáo viên dạy/môn để thuận lợi trong trao đổi chuyên môn; hướng dẫn học sinh phương pháp ôn tập theo đặc trưng từng bộ môn; phân loại học sinh khi giảng dạy, tránh căng thẳng, tạo tâm thế để các em ôn tập thoải mái; tổ chức nghiêm túc các kỳ thi kiểm tra chất lượng, khảo sát giữa kỳ, cuối kỳ, qua đó tư vấn cho học sinh lựa chọn trường dự thi. Trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhà trường quyết tâm duy trì, giữ vững truyền thống thi đua “hai tốt” trong nhiều năm qua.

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết, Sở đã sớm ban hành cấu trúc đề thi và đề thi tham khảo cho giáo viên, học sinh làm căn cứ để ôn tập. Học sinh cần nắm chắc những kiến thức cơ bản trong chương trình giáo dục phổ thông, vận dụng kiến thức đã học vào thực tế để đạt điểm cao; lựa chọn nguyện vọng vào các trường phù hợp với khả năng. Sở cũng đã chỉ đạo các trường tổ chức khảo sát học sinh lớp 9, giúp các em củng cố kiến thức, làm quen với kỹ năng làm bài, đồng thời tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức Kỳ thi… Học sinh nên phân bổ thời gian học tập hợp lý, không thức ôn bài quá khuya; việc ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến thiếu tập trung, học tập kém hiệu quả trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Ngoài tăng cường hỗ trợ học tập, Sở cũng yêu cầu các trường chủ động cung cấp thông tin liên quan đến Kỳ tuyển sinh lớp 10, trong đó chú trọng giúp học sinh nhận thức đầy đủ, chính xác về năng lực của bản thân, sớm có định hướng học tập phù hợp, đặc biệt là tăng cường các biện pháp giúp các em có kỹ năng, tâm thế thoải mái, bình tĩnh, tự tin bước vào Kỳ thi.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi năm nay

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 có nhiều điểm mới như: tất cả học sinh thi vào lớp 10 công lập, tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên đều phải đăng ký dự thi (trừ trường hợp tuyển thẳng hoặc học sinh tốt nghiệp lớp 9 những năm học trước có nguyện vọng vào học giáo dục thường xuyên thì xét tuyển). Năm nay sẽ không tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải nhất Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và một số kỳ thi khác, có chứng chỉ ngoại ngữ... không cộng điểm khuyến khích đối với thí sinh đoạt giải qua một số kỳ thi. Học sinh đăng ký trực tuyến và lựa chọn nguyện vọng vào các trường công lập, tư thục, giáo dục thường xuyên tối đa có thể chọn 12 nguyện vọng. Tuy nhiên, nếu dự thi vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương và các trường phổ thông dân tộc nội trú của tỉnh, học sinh phải đủ điều kiện dự thi theo quy định.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ Phùng Quốc Lập cho biết thêm, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học thổ thông năm học 2024 - 2025, toàn tỉnh Phú Thọ tổ chức 36 hội đồng coi thi. Để đảm bảo các điều kiện cho Kỳ thi, lãnh đạo Sở yêu cầu các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ tổ chức thi; bố trí phòng bảo quản đề thi, bài thi có công trình vệ sinh khép kín và riêng biệt, không bố trí chung với các hoạt động khác. Việc lắp đặt camera, niêm phong thiết bị lưu trữ dữ liệu đảm bảo yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Những hội đồng có 2 điểm thi phải rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, đặc biệt lưu ý chuẩn bị tại điểm thi số 2.

Đối với những Hội đồng coi thi có 2 điểm thi, thủ trưởng đơn vị đặt Hội đồng coi thi tại điểm thi số 1, phối hợp chặt chẽ với thủ trưởng đơn vị đặt điểm thi số 2 để chuẩn bị tổ chức coi thi theo đúng quy định; chịu trách nhiệm việc đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện tổ chức thi tại cả 2 điểm thi.

Sở cũng yêu cầu thủ trưởng đơn vị đặt Hội đồng coi thi chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện về nơi ăn nghỉ, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm cho các lực lượng tham gia tổ chức Kỳ thi và học sinh dự thi; xây dựng phương án, kịch bản tổ chức Kỳ thi đảm bảo an toàn trong các tình huống xảy ra...

Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đã thành lập đường dây nóng và hộp thư điện tử tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến Kỳ thi tuyển sinh. Đường dây nóng được đăng tải công khai trên các trang thông tin của tỉnh và của Sở…

Tại Phú Thọ, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025 sẽ diễn ra trong các ngày 6,7,8/6. Đối với học sinh thi vào các trường trung học phổ thông không chuyên, ngày 6/6, buổi sáng sẽ thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán; ngày 7/6, buổi sáng thi môn Tiếng Anh. Học sinh nếu dự tuyển vào các trung tâm giáo dục thường xuyên thì chỉ thi môn Toán và Ngữ văn.

Trường Trung học phổ thông Chuyên Hùng Vương thi theo lịch không chuyên. Theo đó, ngày 8/6, buổi sáng thí sinh thi các môn chuyên Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; buổi chiều thi các môn chuyên Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý…

Đại Lâm (TTXVN)
Dồn sức ôn thi để giành suất vào lớp 10 công lập
Dồn sức ôn thi để giành suất vào lớp 10 công lập

Chỉ còn gần một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra với ba môn thi Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN