Phụ huynh vất vả cùng các thi sinh thi vào trường chuyên hot nhất Hà Nội

Chiều ngày 31/5, các thí sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội hoàn tất môn thi cuối cùng của kỳ dự thi vào lớp 10 là môn chuyên. Đây là môn thi có tính quyết định khả năng trúng tuyển của các học sinh vì sẽ được nhân theo hệ số 2.

Từ 7h sáng, các phụ huynh đã đưa học sinh đến thi môn Toán và ở lại chờ các em ngay cả khi trời nắng nóng. Ảnh: L.S

Năm học 2018-2019, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội có khoảng 7.400 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10, đông nhất từ trước tới nay, trong khi tổng chỉ tiêu là 350 hệ chuyên, 135 hệ cận chuyên vào 7 khối chuyên của trường.

Ngoài các học sinh phải qua thi tuyển, ở mỗi khối chuyên, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển thẳng 4 thí sinh.

Các thí sinh đến muộn vội vã vào phòng thi. Ảnh: L.S

Với tỷ lệ chọi lớn, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội được coi là trường hot nhất tại Hà Nội hiện nay. Cụ thể, khối chuyên Anh của THPT chuyên Đại học Sư phạm có tỷ lệ chọi lên tới 1/35,5. Khối này chỉ có 70 chỉ tiêu nhưng có tới 2.487 học sinh đăng ký thi vào.

Đứng thứ hai là khối chuyên Văn với tỷ lệ chọi đầu vào 1/27,7 (có 1.109 thí sinh đăng ký, 40 chỉ tiêu), tiếp đó là chuyên Hóa với 1/22,9 (có 917 thí sinh đăng ký, 40 chỉ tiêu). Các khối chuyên còn lại của trường, tỷ lệ chọi trung bình là một đấu 12-13.

Các phụ huynh tập trung rất đông tại khu vực căng tin trong khuôn viên trường, vội vã ăn sáng sau khi đưa con vào khu vực thi. Ảnh: L.S

Các bạn sinh viên tình nguyện liên tục nhắc nhở các phụ huynh thực hiện đúng quy định về an ninh trật tự cũng như giải đáp mọi thắc mắc cho phụ huynh. Ảnh: L.S

Trong hai ngày 30 và 31/5, các thí sinh thi lần lượt thi các môn Toán, Ngữ văn và các môn chuyên.

Để đáp ứng số thí sinh dự thi cao kỷ lục với khoảng 15.000 lượt phụ huynh đến tập trung, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội phải thuê thêm địa điểm thi, huy động 600 cán bộ coi thi. Bên cạnh đó, một kế hoạch phân luồng giao thông chi tiết được đặt ra với nhiều chốt sinh viên tình nguyện để phân luồng giao thông từ sớm, tránh những ảnh hưởng tâm lý đến các em học sinh.

Ngay khi những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi, đề thi đã được các phụ huynh tập trung tìm hiểu về độ khó. Ảnh: L.S

Các phụ huynh ngóng chờ con thi xong. Môn thi chiêu 31/5 là môn chuyên sẽ được nhân hệ số 2 trong tổng điểm thi của các học sinh. Ảnh: L.S

Niềm vui của các học sinh làm được bài. Ảnh: L.S

Vẻ lo lắng của các học sinh còn phân vân về khả năng làm đúng, sai bài thi. Ảnh: L.S

Kết thúc ngày thi với các môn chuyên, trong khi các em thí sinh thi Hóa học, Tin học đều ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ thì các em thi các khối chuyên Văn, Anh đều tỏ ra khá căng thẳng.

Niềm vui của các thí sinh lan tỏa đến các vị phụ huynh đã cả ngày dài chờ đợi con. Ảnh: L.S

Một số thí sinh thi chuyên Hóa học nhận xét đề thi năm nay dễ hơn nhiều so với năm trước nên các em có thể làm xong bài trước thời gian thi 120 phút.

Tiếp tục là những chăm sóc cho các con của phụ huynh. Có thể thấy thi cử gây sức ép nhưng cũng là tất yếu trong quá trình học tập của các học sinh. Ảnh: L.S

Em Hoàng Thùy Hương (THCS Ngô Sĩ Liên) tỏ ra không mấy vui về bài thi môn chuyên Ngữ văn. Theo em đề thi đòi hỏi sức sáng tạo nhiều hơn cả đề thi cô giáo ôn tập thi chuyên của em đã dạy trước đó. Các bạn học sinh cùng học ôn với em cũng khẳng định đề thi Ngữ văn năm nay khó và bài làm chưa như ý.

Lê Sơn/Báo Tin tức
Tuyển sinh vào lớp 10 thi nhau chọn trường tốp giữa
Tuyển sinh vào lớp 10 thi nhau chọn trường tốp giữa

Học sinh giỏi liên tiếp 4 năm cấp hai mà vẫn lo bị trượt, phải rất xuất sắc thì mới dám chọn trường tốp trên, còn không thì chọn trường vừa sức mới yên tâm có cơ hội đỗ. Cuộc chạy đua vào lớp 10 năm nay đang nóng hơn bao giờ hết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN