Phòng dịch đảm bảo an toàn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Nghệ An

Mặc dù trên cả nước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng Kỳ thi vào lớp 10 ở Nghệ An vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch trong hai ngày 3 và 4/6/2021. Với trên 36.400 thí sinh dự thi, việc phòng chống dịch COVID-19 được xem là một nhiệm vụ trọng tâm của kỳ thi này nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả các thí sinh.

Chú thích ảnh
 Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi trường Dân tộc nội trú trung học phổ thông đến trường xem danh sách và khai báo y tế.

Tại Trường Dân tộc nội trú trung học phổ thông số 2, năm nay, số lượng thí sinh dự thi tăng đột biến, với 513 thí sinh, trong khi đó nhà trường chỉ có 221 chỉ tiêu nên cuộc đua vào lớp 10 hết sức khó khăn. Để tạo điều kiện cho thí sinh là người dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh đến dự thi, nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các phòng thi và khu vực ký túc xá.

Dự kiến trong những ngày thi, Trường sẽ đón trên 1.000 phụ huynh và thí sinh. Đây cũng là địa điểm đã từng được chọn làm khu vực cách ly tập trung nên công tác phòng, chống dịch được thực hiện đúng quy định. Ngoài ra, trước ngày thi, nhà trường đã chuẩn bị đủ nước sát khuẩn, khẩu trang y tế cho các thí sinh. Khi đến phòng thi, thí sinh cũng được yêu cầu khai báo y tế đầy đủ.  

Thầy giáo Lô Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú trung học phổ thông số 2 cho biết: Đến chiều 1/6, các yếu tố liên quan đến phòng, chống dịch từ cơ sở vật chất cũng như nhân lực đều được đảm bảo đầy đủ. Trong quá trình tiếp đón thí sinh, nhà trường đã lên phương án chi tiết, phụ huynh, học sinh khi đến trường đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện giãn cách; đồng thời chú trọng khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn cho thí sinh.

Do bối cảnh đặc biệt của kỳ thi năm nay nên tất cả 71 điểm thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều chuẩn bị phòng thi dự phòng cho các thí sinh thuộc diện F1, F2, F3.

Trường Trung học phổ thông Cửa Lò 2, thị xã Cửa Lò cũng đã lên các phương án xử lý tình huống phòng, chống dịch COVID-19. Thầy giáo Lê Văn Hoàng - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Cửa Lò 2 cho biết: Trường đã xây dựng các phương án để chủ động trong việc phòng, chống và xử lý các trường hợp phát sinh nếu xảy ra trong quá trình thi. Ngoài việc quán triệt quy chế thi cho cán bộ coi thi và thí sinh, nhà trường còn yêu cầu cán bộ coi thi, thí sinh hạn chế ra khỏi địa bàn, đặc biệt là không đến các tỉnh khác, đồng thời khai báo y tế đầy đủ.

Nằm trong khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, Hội đồng coi thi Trường Trung học cơ sở Diễn Bích, huyện Diễn Châu đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn của các thí sinh và những người làm nhiệm vụ thi. Hiện, Hội đồng coi thi này đã xây dựng các phương án dự phòng như bố trí thêm phòng cách ly dự phòng, tăng cường thêm cán bộ y tế, an ninh cho điểm thi.

Theo kế hoạch, tại Trường này có 113 thí sinh với 10 phòng thi và 47 người phục vụ cho kỳ thi. Các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ được tiến hành đo thân nhiệt trước mỗi buổi thi, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để kịp thời cấp cứu cho những thí sinh bị đau, ốm đột xuất.  

Trong tuần này, Nghệ An đang bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt, dự báo có nơi 38-40 độ C. Do đó, ngoài đảm bảo an toàn sức khỏe, các nhà trường cũng đã chuẩn bị đầy đủ quạt mát, nước uống cho thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Tất cả các điểm thi cũng sẽ trang bị hệ thống camera ở khu vực thi. Đây cũng là điều kiện quan trọng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và công bằng cho tất cả các thí sinh.  

Trước đó, thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho thí sinh và lực lượng làm nhiệm vụ tại các Hội đồng coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường phối hợp với phụ huynh yêu cầu tất cả học sinh khối lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 hạn chế di chuyển ra khỏi tỉnh từ ngày 24/5 đến khi hoàn thành kỳ thi. Các trường trung học yêu cầu các lực lượng được điều động tham gia tại Hội đồng coi thi và Hội đồng chấm thi tuyệt đối không di chuyển ra khỏi tỉnh trước và trong các ngày diễn ra kỳ thi, chấm thi; những trường hợp di chuyển ra khỏi tỉnh phải báo cáo lãnh đạo trực tiếp quản lý để có hướng bố trí phù hợp.

“Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các điểm thi bố trí 2 phòng thi dự phòng để tránh trường hợp bất thường có thể xảy ra, bố trí phòng y tế cách xa phòng thi. Qua kiểm tra, chúng tôi khá yên tâm về công tác phòng, chống dịch của các Hội đồng coi thi. Sở đề nghị các em học sinh, phụ huynh nâng cao nhận thức phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi đặc biệt chú trọng phương án giãn cách trong phòng thi, bố trí chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo yếu tố giãn cách. Đặc biệt, năm nay, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng nên tại đây được thành lập riêng một Hội đồng coi thi. Có thể nói, chưa có năm nào Nghệ An lại huy động lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ thi lên đến 5.000 người để đảm bảo cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả”.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 và ứng phó với các tình huống dịch bệnh tại các Hội đồng coi thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể với ba tình huống trước những diễn biến bất thường của dịch bệnh là: Không có ca lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn đặt Hội đồng coi thi; có ca lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn đặt Hội đồng coi thi trong thời gian diễn ra kỳ thi nhưng không liên quan thí sinh và cán bộ coi thi; có ca nghi nhiễm, lây nhiễm COVID-19 tại Hội đồng coi thi trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Đến ngày 1/6, 71 Hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với mục tiêu vừa đảm bảo chất lượng, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin, ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Đồng Nai: Xét nghiệm cho toàn bộ thành viên Hội đồng thi tuyển sinh lớp 10
Đồng Nai: Xét nghiệm cho toàn bộ thành viên Hội đồng thi tuyển sinh lớp 10

Ngày 1/6, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tỉnh chi 1 tỷ đồng để xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ thành viên phục vụ công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2021 trên địa bàn, trong đó 950 triệu đồng mua vật tư, còn lại là công vận chuyển, lấy mẫu xét nghiệm và chi phí phát sinh khác. Nguồn kinh phí lấy từ ngân sách tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN