Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP Hồ Chí Minh: Đề thi Toán có tính phân loại cao

Sáng 12/6, học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất bài thi môn Toán, môn thi bắt buộc cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023. Ghi nhận tại các điểm thi, nhiều thí sinh đánh giá cho đề thi có tính phân loại cao, đề tương đối khó với học sinh có học lực trung bình. 

Chú thích ảnh
Thí sinh sau khi kết thúc môn thi. 

Em Bảo Khánh, Trường Trung học Cơ sở Lạc Hồng cho rằng đề thi có nhiều câu hóc búa khiến em bỏ 2 trong tổng số 8 câu. Bảo Khánh chia sẻ em học Toán chỉ ở mức trung bình, lần này vào thi gặp một số bài có dạng đề hơi lạ cộng thêm áp lực phòng thi nên làm bài chưa được ưng ý.

Trong khi đó, em Lê Phan Khánh Phong, học sinh Trường Trung học Cơ sở Hà Huy Tập chia sẻ: Đề thi không khó lắm. Chỉ có câu hình học cuối cùng có phần “đánh đố” để phân loại thí sinh, còn những câu khác đều có trong chương trình học, nếu chịu khó vận dụng khéo léo những gì đã học sẽ làm được. Khánh Phong cũng cho biết, một số câu hỏi phải đọc thật kỹ đề và làm cẩn thận, nếu hấp tấp sẽ dễ mắc sai sót nhỏ dẫn tới sai cả bài. Em tự tin mình sẽ được từ 8 điểm trở lên.

Ghi nhận tại các điểm thi khác, nhiều thí sinh vui vẻ ra về sau khi hết giờ thi; khá nhiều em tự tin được điểm cao.

Thầy Đặng Hữu Trí, giáo viên môn Toán, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Quận 1) cho hay, đề thi phù hợp với thực tế học trực tuyến kéo dài của học sinh. Nội dung đề thi đã giảm bớt khá nhiều yêu cầu vận dụng, nâng cao so với những năm trước. Với đề thi này, học sinh có thể đạt từ 6-8 điểm hoặc cao hơn.

Tiến sỹ Phạm Hồng Danh, Trưởng bộ môn Toán cơ bản, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, đề có cấu trúc đề giống như đề thi năm 2020, gồm 8 câu hỏi có độ khó tương đương như đề thi các năm trước đây. Với đề thi này, học sinh không bỡ ngỡ dù trải qua thời gian dịch bệnh và phải học trực tuyến kéo dài. Trong 8 câu hỏi, Tiến sỹ Phạm Hồng Danh cho rằng, ý C của câu số 8 là khó nhất, đây là câu hỏi để phân loại học sinh.

Chú thích ảnh
Thí sinh được phụ huynh đón về. 

Chiều 12/6, trên 6.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào các lớp chuyên, tích hợp sẽ dự thi môn chuyên, tích hợp, tùy theo lựa chọn.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 13/6, hội đồng chấm thi sẽ bắt đầu làm việc. Dự kiến, hội đồng sẽ làm việc trong vòng 10 ngày; ngày 24/6 sẽ công bố kết quả thi lớp 10 của các thí sinh.

Hồng Giang (TTXVN)
Thi lớp 10 TP Hồ Chí Minh: Ba thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế
Thi lớp 10 TP Hồ Chí Minh: Ba thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế

Chiều 11/6, tại buổi họp báo thông tin nhanh về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, trong ngày thi đầu tiên, có 3 thí sinh bị đình chỉ thi do mở tài liệu ở môn Ngữ văn, một số thí sinh phải bỏ thi do bị sốt xuất huyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN