Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018: Thí sinh chú ý làm bài sẽ đạt kết quả tốt

Chiều 25/6, các thí sinh bước vào môn thi tiếp theo - môn Toán, thi theo hình thức trắc nghiệm, làm bài trong 90 phút.

Đây là năm thứ hai môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm. Đề thi có tính phân hóa rất rõ rệt, buộc thí sinh phải hết sức chú ý khi làm bài để tránh sai sót, nhầm lẫn.

Đề thi có tính phân loại cao

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 25/6, toàn thành phố có 358 thí sinh vắng mặt, 16 thí sinh vi phạm quy chế thi với lỗi mang tài liệu và mang điện thoại di động vào phòng thi.

Các thí sinh thảo luận bài thi sau khi hoàn tất phần thi môn Toán tại Hội đồng thi trường THCS Collette (Quận 3, TP.HCM). Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN

Chia sẻ sau buổi thi môn Toán tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội), hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Toán năm nay khá khó, có tính phân loại học sinh tốt, có khoảng 3 - 4 câu rất khó.

Thí sinh Phạm Thanh Hà, Trường Trung học phổ thông Đống Đa (quận Đống Đa, Hà Nội) dự đoán, em chỉ đạt được trên điểm trung bình do gặp khó ở những câu từ 35-50.  Em Nguyễn Phương Linh, học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng, cho biết: Khoảng 20-25 câu đầu thì không khó lắm nên nếu làm cẩn thận có thể đạt được từ 5 - 6 điểm. 20 câu sau khó hơn nhiều và 10 câu cuối gần như là em làm theo phán đoán chứ không tính toán. Em Vũ Phương Linh, Trường Trung học Phổ thông Phạm Hồng Thái ước tính làm được 60% đề  thi Toán. Linh thi khối D, nguyện vọng vào Trường Đại học Hà Nội, với kết quả thi Ngữ văn, chiều Toán là hai môn xét điểm đại học, Linh không chắc chắn về khả năng đỗ của mình.

Thí sinh Đặng Lê Minh Trang, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (Đà Nẵng) chia sẻ: Đề thi môn Toán bám sát chương trình lớp 11, lớp 12 và có tính phân loại cao. Trong số 50 câu hỏi trắc nghiệm, em làm được 25 câu, những câu còn lại tương đối khó. Từ câu 40 -50, gần như em không tính toán mà chọn đáp án theo cảm tính. Em dự đoán sẽ được khoảng 6 điểm, em sẽ cố gắng làm bài tốt ở những môn thi tiếp theo, nhất là tổ hợp Khoa học xã hội.

Là thí sinh học tốt các môn xã hội nên đề thi môn Toán năm nay tương đối khó đối với em Nguyễn Lê Hải Triều, học sinh Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền (Đà Nẵng). Hải Triều cho biết, đề thi môn Toán bám sát vào chương trình sách giáo khoa, nhưng cũng có nhiều câu hỏi dạng kiến thức nâng cao, nhất là 15 câu cuối, em chỉ làm được khoảng 60% bài thi.

Do đã ôn luyện khá kỹ hình thức thi trắc nghiệm ở môn Toán nên thí sinh Mai Đức Duy, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (Đà Nẵng) không bất ngờ với đề thi năm nay. Đức Duy cho rằng, đề thi bám sát chương trình học, từ câu 1-25 dành cho thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển tốt nghiệp, những câu còn lại tăng dần về mức độ khó nhằm phân loại năng lực thí sinh. Đức Duy dự kiến được 7 diểm môn Toán, em đã đăng kí xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Sau 90 phút làm bài thi môn Toán, hơn 30.000 thí sinh tại cụm thi số 28 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn thành môn thi thứ  hai trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018. Tại điểm Trường Trung học Phổ thông Hà Huy Tập, thành phố Vinh, các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Đa số các thí sinh đều nhận định đề Toán năm nay khó hơn năm ngoái và có tính phân hóa rõ ràng. Thí sinh Lữ Thị Thu Hà tại điểm Trường Trung học Phổ thông Hà Huy Tập cho biết: Khả năng cao em sẽ đạt 6 điểm. 20 câu cuối hơi khó, để đạt 8 điểm trở lên thì phải ôn kĩ tất cả dạng đề.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thí sinh Lê Ngọc Ánh nhận xét: Đề năm nay vừa khó vừa dễ vì mỗi đề đều có phần dễ và phần khó. Ví dụ phần hình học có 8 câu thì có 6 câu dễ và 2 câu khó. Với đề thi này em nghĩ các bạn có học lực khá có thể đạt điểm 6-7.
So với năm ngoái đề Toán năm nay khó hơn. Khó nhất là từ câu 30 trở đi. Các câu còn lại chỉ cần áp dụng công thức, không hỏi lý thuyết đơn thuần, thí sinh Trần Anh Tuấn, đăng ký vào vào Trường Đại học Ngoại Thương cho biết.

Nếu không cẩn thận sẽ dễ mất điểm

Theo đánh giá của thầy Phạm Hữu Cường, Giám đốc Trung tâm luyện thi “Thầy Cường” về một số mã đề thi môn Toán, so với đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì đề thi này dễ hơn, phù hợp với kỳ thi. Đề thi không làm khó với những học sinh thi lấy điểm xét tốt nghiệp. Học sinh ở các thành phố lớn, điều kiện học tập tốt và chịu khó học sẽ không gặp trở ngại gì từ câu 1 đến câu 30. Các câu ứng dụng cũng dễ áp dụng. Từ câu 31- 50 có độ khó hơn. Ví dụ như câu 32 của mã đề 108 khá quen thuộc với học sinh, song nếu học sinh không cẩn thận sẽ dễ bị nhầm và mất điểm. Câu 39, câu 43, câu 44 hoặc những câu hình, buộc phải tính toán, học sinh sẽ bị luống cuống.

Thầy Phạm Hữu Cường cho rằng, đề thi Toán năm nay ra đúng theo tiêu chí của Bộ khi có khoảng 20% câu hỏi nằm trong kiến thức lớp 11. Một số đề không có phần thi lượng giác và phần thi dãy số. Đề thi có tính phân loại tương đối cao. Điểm đặc biệt ở đề năm nay là có rất nhiều bài toán mang tính trực quan, hướng thực tế. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục hiện nay. Với đề thi Toán năm nay, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 6- 7, nhóm học sinh trình độ khá - giỏi có thể đạt điểm 9 hoặc trên 9 nhưng không nhiều do có một số câu khó buộc học sinh phải có kinh nghiệm..

Trao đổi về buổi thi Toán, bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng điểm thi Trường Trung học Phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội) cho biết: Điểm thi có 29 phòng thi với 696 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh có mặt là 694, vắng 2. Buổi thi diễn ra nghiêm túc, không có thí sinh và giám khảo vi phạm quy chế thi.  Có con thi Trường Đại học kiến trúc thuộc khối năng khiếu, chị Nguyễn Thanh Hồng (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Trước kỳ thi con chị không bị áp lực như nhiều bạn, do chọn thi khối vẽ là môn tính điểm chính nên các môn còn lại cháu chỉ cần đủ điểm tốt nghiệp. Trong khi đó, chị Phạm Thị Liên (quận Hai Bà Trưng) lại vô cùng lo lắng bởi đợt ôn thi này con chị đã sút đến 4 kg. Con chị có học lực khá, định thi Học viện Ngân hàng nhưng tâm lý thi không tốt nên gia đình khá lo lắng. Ngoài cổng trường Phan Đình Phùng (Hà Nội), khoảng 30 sinh viên tình nguyện thường xuyên có mặt để hỗ trợ thí sinh và người nhà. Do điểm thi gần, nhiều thí sinh đã chủ động tự đi thi mà không cần người nhà đưa đón. Kết thúc buổi thi, cổng trường không xảy ra ùn tắc giao thông. Thí sinh và người nhà thí sinh rời khỏi điểm thi khoảng 25-30 phút sau tiếng trống thu bài.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, môn Toán có 11.178 /11.240 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,45 % , không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi. Hai điểm thi dành cho các thí sinh tự do là Trường Trung học Cơ sở Tây Sơn và Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền có nhiều thí sinh vắng nhất, lần lượt là 27 và 26 thí sinh.

Theo đánh giá của các giáo viên dạy Toán, tuy có 24 đề khác nhau nhưng trong mỗi đề 30 câu đầu tiên là những câu hết sức cơ bản, thí sinh thi tốt nghiệp có thể làm bài khá dễ dàng. Tuy nhiên, đề thi bắt đầu phân hóa rõ mức độ khó từ câu 31 trở đi, các em có học lực khá giỏi mới có thể làm được. Từ câu 31-44 là những câu ở mức độ khá, cần phải có sự suy nghĩ và cân nhắc. Từ 45- 50 là những câu vận dụng cao với độ khó lớn dùng để phân loại giữa học sinh thật xuất sắc.

Thầy giáo Trần Bằng, giáo viên Toán, Trường Trung học Phổ thông Mường Quạ, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết: Đề thi năm nay có nhiều điểm hay là lồng nhiều câu toán thực tiễn, gần gũi với cuộc sống như: câu 22, 27, 30 nói về việc tính lãi suất tiền gửi ngân hàng, bài toán về hình học dùng trong toán tối ưu để tính kinh tế. Việc ra đề thi này là phù hợp và giúp phân loại được đối tượng thí sinh và mục đích xét vào các trường đại học...

Kết thúc ngày thi đầu tiên, cụm thi số 28 trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi ở điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lê Viết Thuật và Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú 2. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Cụm thi số 28, đến thời điểm này, kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

TTXVN/Báo Tin tức
Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018: Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi
Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018: Nhiều hoạt động tiếp sức mùa thi

Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, Thanh Hóa có 35.306 thí sinh dự thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN