Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thí sinh không bị choáng ngợp với đề thi toán

Chiều 25/6, thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc môn Toán với phần lớn các ý kiến đánh giá, đề thi năm nay “dễ thở”, nhiều câu hỏi dễ, khả năng đạt điểm trung bình không khó. Thí sinh bình thường không bị mất thời gian và choáng ngợp ngay từ đầu đã gặp phải câu khó như năm 2018.

Chú thích ảnh
Thí sinh tại điểm thi trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) vui vẻ trao đổi với nhau sau khi hoàn thành bài thi môn Toán. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

30 câu đầu nằm trong kiến thức căn bản

Em Phạm Đức Long, lớp 12.1 Trường Trung học Phổ thông Thái Bình Dương, thành phố Cần Thơ nhận xét: Tỷ lệ câu hỏi khó chỉ chiếm khoảng 15%, tương đương 7/50 câu hỏi của đề thi. Hầu hết các dạng câu hỏi trong đề đều có trong phần ôn tập mà các thầy cô đã dạy. Có 30 câu hỏi đầu nằm trong kiến thức căn bản. Em dự đoán có thể đạt được 7 điểm trở lên.

Thầy Đặng Viết Thư - Tổ trưởng bộ môn Toán, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm đánh giá: Đề thi môn Toán năm nay tương đối dễ, không có những câu đánh đố học sinh. Chỉ có khoảng 5/50 câu hỏi nâng cao, mang tính chất phân loại học sinh. Theo thầy Thư, với đề thi năm nay, thí sinh dễ dàng đạt điểm trung bình đồng nghĩa với đạt yêu cầu xét tuyển tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, một giáo viên có nhiều kinh nghiệm trong ôn tập, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán ở Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) cho rằng, đề thi năm 2019 nhẹ nhàng hơn, cơ bản hơn, tương đối “dễ thở” và không đánh đố học sinh như năm 2018. Đề thi môn Toán được sắp theo thứ tự từ dễ đến khó. Trong số 50 câu hỏi, 30 câu đầu tiên hết sức cơ bản, các em học sinh có học lực trung bình vẫn có thể làm được và đạt 6 điểm để xét tốt nghiệp. Những câu sau bắt đầu phân hóa trình độ rõ nét để tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Việc sắp xếp các câu hỏi theo mức độ khó dẫn đã khắc phục được tình trạng thí sinh bị mất nhiều thời gian và choáng ngợp, mất tinh thần vì ngay khi bắt đầu làm bài đã gặp phải câu hỏi khó như năm 2018.   

Nói về đề thi, em Nguyễn Chí Bảo, học sinh Trường Trung học Phổ thông Phan Chu Trinh, thành phố Đà Nẵng cho biết: Đề Toán không quá khó, các dạng câu hỏi đã được các thầy cô cho ôn tập kỹ, nên hi vọng em sẽ đạt kết quả cao.

Em Huỳnh Quốc Trung, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú cho biết: Đề thi năm nay có phần dễ hơn so với các năm trước đây, vì vậy em đã làm hoàn thành được già nửa đề thi. Làm bài tốt hơn Trung, em Huỳnh Khánh Huyền, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hiền hoàn thành khoảng 41 câu, hi vọng sẽ đạt được điểm cao ở môn thi thứ 2 này.

Tại tỉnh Phú Yên, kết thúc buổi thi, đa số các thí sinh có chung tâm trạng phấn khởi, thoải mái vì đề thi tương đối phù hợp với sức học của các em. Nhiều giáo viên có kinh nghiệm trong giảng dạy môn Toán cũng nhận định đề thi năm nay tương đối “dễ thở” với học sinh ở tỉnh Phú Yên.

Tại điểm thi Trường Trung học Phổ Chuyên Lương Văn Chánh, thí sinh Kso Hờ Đin, học sinh Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Phú Yên cho biết: Đề thi năm nay khá sát với đề thi minh họa các em được ôn tập. Kso Hờ Đin tin mình sẽ đủ điểm để đỗ tốt nghiệp và có kết quả tốt để xét tuyển vào Đại học.

Thí sinh Phạm Văn Đạt, học sinh Trường Trung học Phổ thông Ngô Gia Tự (Phú Yên) vui vẻ cho biết: 35 câu đầu của đề thi tương đối dễ, 15 câu sau khó hơn nhưng em tin mình làm tốt. Đề thi bám sát với chương trình đã được học và đề thi minh họa mà chúng em đã được tiếp cận.

Chú thích ảnh
Thí sinh trao đổi sau giờ thi Toán tại điểm thi trường THPT Lê Viết Thuật, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Nhận xét về đề thi năm nay, cô Phạm Thị Nhàn, giáo viên Toán Trường Trung học Phổ thông Quỳ Hợp 2, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, Trong 50 câu hỏi của đề thi Toán, từ câu 1 đến câu 30 bám sát với nội dung đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiến thức tập trung vào phần hàm số, giải thích, số phức. Những câu hỏi dạng này học sinh đã được luyện đề rất nhiều, nên khá thành thục, phản xạ nhanh, không mất nhiều thời gian để hoàn thành. Ở những câu hỏi tiếp theo mức độ phân hóa khó dần cho học sinh khá. Trong đó, có khoảng 10 câu hỏi có tính chất mở rộng hơn đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù vẫn là kiến thức trong chương trình học, nhưng câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải hiểu tốt và vận dụng tốt kiến thức, đặc biệt là ở phần đồ thị hàm ẩn. 4 câu cuối (phần đại, giải tích) đặc biệt khó, dành cho những học sinh xuất sắc, kiến thức vững, có khả năng tư duy cao, vận dụng sáng tạo và phải luyện đề nhiều, tự nghiên cứu, tự học mới có thể tổng hợp và làm tốt.

Không để xảy ra ùn tắc giao thông

Do đang vào mùa mưa, chiều nay các thí sinh kết thúc buổi thi môn thứ 2 ngay lúc trời mưa to. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Cần Thơ, không có hiện tượng tắc đường. Hầu hết các thí sinh tự đi xe đến trường nên số lượng phụ huynh chờ đón con em sau thi không nhiều. Giao thông trước các điểm thi diễn ra bình thường. Tại 23 điểm thi chiều nay, Cần Thơ có 10.341 thí sinh dự thi trong tổng số 10.425 thí sinh đăng ký, đạt hơn 91%.

Tại Điểm Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, phụ huynh Trần Anh Nam (trú tại đường Lý Thái Tông, thành phố Đà Nẵng) chia sẻ: Anh  hi vọng con sẽ làm bài tốt. Cả tuần lễ này gia đình luôn động viên, chăm sóc cho cháu chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Cũng cảm giác hồi hộp, chị Vũ Thị Quyên chia sẻ: Chờ con ở ngoài này còn hồi hộp hơn. Chị cảm nhận thấy khâu tổ chức thi rất là quy củ và nghiêm túc, đảm bảo cho học sinh có thể đến điểm thi an toàn.

Ngày đầu tiên của kỳ thi, để giảm thiểu tai nạn, vào các giờ cao điểm các loại xe ô tô kéo rơ moóc, xe ô tô tải ben chở vật liệu xây dựng bị cấm lưu thông trên tất cả các tuyến đường chính của địa bàn thành phố Đà Nẵng. Bên cạnh đó, tại các điểm thi, trục đường chính, lực lượng Cảnh sát giao thông đã có mặt để điều hành, phân luồng xe, do vậy tại các điểm này đều không xảy ra tình trạng ùn tắc, mất an toàn. Nhiều sinh viên tình nguyện cũng tổ chức đóng quân tại các điểm thi để hướng dẫn thí sinh thủ tục vào phòng thi, hỗ trợ nước uống, hỗ trợ đi lại bằng xe máy miễn phí, hướng dẫn địa điểm thi, tư vấn nơi ăn, chỗ nghỉ đảm bảo an toàn cho các thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Phú Yên có 10.308 thí sinh đăng ký dự thi môn Toán. Ở buổi thi chiều 25/6, có 10.263 thí sinh dự thi, vắng 45 thí sinh. Tình hình an ninh trật tự tại các điểm thi, phòng thi ổn định, không có trường hợp vi phạm quy chế thi.

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh Nghệ An, kết thúc ngày thi đầu tiên, tỉnh Nghệ An có 85 thí sinh vắng thi, không có thí sinh và giám thị vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra.

Để hỗ trợ thí sinh, tỉnh đoàn Ninh Thuận phối hợp cùng các đơn vị huy động gần 1.000 tình nguyện viên tích cực tư vấn, hỗ trợ thí sinh về nhà trọ, nhà nghỉ giá rẻ và giúp thí sinh di chuyển đến địa điểm thi; bố trí đội hình hỗ trợ và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, thành lập các tổ, đội, nhóm giữ xe miễn phí giúp các thí sinh an tâm bước vào kỳ thi tốt hơn.

Ninh Thuận thuộc cụm thi số 43, toàn tỉnh có 5.501 thí sinh đăng ký dự thi tại 13 điểm thi. Kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận chủ trì, phối hợp cùng trường đại học Khánh Hòa, Học viện Hải quân, trường Sĩ quan Không quân, Cao đẳng sư phạm Trung ương Nha Trang với 820 cán bộ tham gia coi thi và giám sát.

Thí sinh có thể tham khảo đáp án môn thi tại đây:

* Đáp án môn Ngữ văn

* Đáp án môn Toán

 

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Đề Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 vừa sức, có tính phân loại
Đề Toán kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 vừa sức, có tính phân loại

16 giờ ngày 25/6, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 hoàn thành môn thi Toán. Môn này có tất cả 24 mã đề với thời gian làm bài 90 phút.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN