Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Đề thi bám sát chương trình, có tính phân loại thí sinh

Trưa 26/6, kết thúc thời gian làm bài thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Kỳ thi THPT quốc gia 2019, ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số địa phương, các thí sinh đều có tâm lý thoải mái khi ra về và có nhận xét đề thi năm nay bám khá sát chương trình ôn tập; nhiều thí sinh nắm chắc được 30/40 câu của bộ đề thi và dễ dàng đạt điểm trung bình từ 5 - 7 điểm.

Chú thích ảnh
Các thi sinh ở điểm thi trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An). Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN.

Nội dung đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 12

Kết thúc 150 phút làm bài thi tổ hợp, hầu hết các thí sinh đều cho rằng đề thi cả 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học năm nay vừa sức với học lực thí sinh; đề thi không "đánh đố" học sinh nhiều.

Dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh), thí sinh Nguyễn Hà Kiều Anh cho rằng, với đề này nếu học bài kỹ, siêng năng luyện đề sẽ làm được 80%.

Thí sinh Phạm Gia Khiêm, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa khẳng định làm bài khá ổn, đề năm nay bám sát cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thí sinh Thái Hoàng Gia Huy, học sinh Trường quốc tế Á châu (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, với những học sinh đăng ký thi tổ hợp này chỉ để xét tốt nghiệp trung học phổ thông như em chắc chắn sẽ đỗ. Với đề thi năm nay, Huy tự tin được khoảng 5 - 6 điểm.

Thí sinh Trần Thảo Vy, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thăng Long, thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho rằng, đề thi các môn vừa sức với học sinh học lực trung bình; bản thân Vy cũng hoàn thành tốt 70 - 80%  câu hỏi.

Em Lê Văn Hiếu, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Lê Quý Đôn, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết: Các câu hỏi trong đề thi chủ yếu nằm trong kiến thức lớp 12, một số ít ở lớp 11; muốn đạt điểm cao, thí sinh phải học chắc mới có thể làm bài thi trọn vẹn.

Học sinh đạt điểm xét tốt nghiệp không khó

Cũng có một số thí sinh cho rằng: Đề thi của ba môn thi tổ hợp có sự phân hóa rõ rệt năng lực thí sinh; cụ thể từ câu hỏi số 1 đến câu 30, thí sinh khá tự tin và chắc chắn với lựa chọn đáp án của mình. Khoảng 10 câu hỏi trở về sau khó hơn, các thí sinh chọn đáp án nhưng không chắc chắn.Ví dụ đề thi môn Vật Lý có những câu hỏi đòi hỏi thí sinh phải tư duy và nắm chắc kiến thức mới hoàn thành được. Tương tự, môn Sinh Học có những câu hỏi phân hóa dần trong bộ đề, đòi hỏi học sinh tư duy, phân tích mới hoàn thành tốt bài thi.

Thí sinh Phạm Hải Tiến, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ, thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) nhận xét: Về cấu trúc đề thi, khoảng 2/3 câu hỏi khá dễ, bám sát chương trình học nên không mất nhiều thời gian để hoàn thành. Càng về cuối, các câu hỏi khó tăng lên và thường rơi vào phần bài tập. Với tổ hợp bài thi này, môn Vật lý Hải Tiến tự tin đạt điểm 7, còn Hóa học và Sinh học hy vọng đạt điểm 5 trở lên.

Thí sinh Cao Huyền My, điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Huyên (Tuyên Quang) cho rằng đề thi năm nay bao gồm kiến thức cơ bản, đồng thời có sự phân hóa cao. Trong đề thi có độ khó tăng dần từ câu 25 trở đi, để có được điểm 9 và 10 thì học sinh phải có kiến thức nâng cao mới làm được. Đề thi môn Sinh chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và một phần kiến thức lớp 11. Công tác tổ chức thi được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an ninh trật tự. Trong phòng thi các thí sinh làm bài rất nghiêm túc, không vi phạm quy chế thi.

Thí sinh Hoàng Mạnh Dũng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang cho biết, các câu hỏi trong đề thi Hóa bám sát với kiến thức mà bọn em đã được học. Đề thi có sự phân hóa rõ ràng, nhất là phần Hóa vô cơ. Thí sinh có thể làm bài và đạt được điểm xét tốt nghiệp không quá khó.

Phân loại cao để chọn lọc thí sinh thi vào đại học

Chú thích ảnh
Thí sinh trao đổi kết quả bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên tại điểm thi trường THPT Chuyên Bắc Giang. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Đánh giá về đề thi năm nay, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Đề có khoảng 4 câu ở chương trình lớp 11, còn lại là kiến thức lớp 12. Học sinh đạt được điểm 5 không dễ; còn đạt được điểm 7 - 8 để xét tuyển đại học phải là học sinh rất giỏi.

Về đề thi môn Sinh học, cô Lê Thị Cẩm Bình, giáo viên Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du nhận định: số câu vận dụng vẫn còn tương đối nhiều và dài khiến học sinh bị rối khi đọc đề. Cấu trúc đề bám sát đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có khoảng 3 câu trong chương trình lớp 11, còn lại là lớp 12. Học sinh ở mức trung bình có thể dễ lấy được 6 điểm; học sinh khá giỏi, hiểu bài thì lấy được 7 - 8 điểm. Khoảng 10 câu cuối của đề thi mang tính phân hóa thí sinh, bám sát kiến thức sách giáo khoa, tuy nhiên do đề khá dài nên có thể học sinh không đủ thời gian làm bài.

Theo giảng viên Đỗ Thị Cát Tường, Khoa Sinh Học, Đại học Đà Lạt (Lâm Đồng), nhìn chung đề thi các môn Khoa học tự nhiên năm nay mang tính bao quát cao, học sinh có thể kiếm điểm trên trung bình khá dễ dàng. Tuy nhiên, đề thi môn Lý và môn Sinh có nhiều câu hỏi mang tính phân loại cao để chọn lọc thí sinh vào đại học. Theo dự đoán của cô Cát Tường, điểm 9 - 10 sẽ không nhiều.

Cô Bùi Mộng Mỹ Uyên, giáo viên môn Sinh trường Trung học Phổ thông Nguyễn Đình Chiểu (Tiền Giang) khẳng định: Đề thi môn Sinh năm nay có sự phân hóa rõ ràng, bám sát chương trình học, tương đối vừa sức với thí sinh, đối với khoảng 30 câu đầu tiên, đa phần là kiến thức cơ bản, những câu sau khó hơn. Để được điểm cao, học sinh phải vận dụng hết những kiến thức đã học vào bài thi.

Chiều 26/6, các thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Ngoại Ngữ với thời gian 60 phút.

Thí sinh có thể tham khảo đáp án môn thi tại đây:

* Đáp án môn Ngữ văn

* Đáp án môn Toán

Pv TTXVN các địa phương
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Lực lượng thanh tra, giám sát phải làm hết trách nhiệm
Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Lực lượng thanh tra, giám sát phải làm hết trách nhiệm

Sáng 26/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh làm Trưởng đoàn đã đi thị sát việc thực hiện kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN