Gặp nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn tiếng Anh và chàng thủ khoa 'kép'

Đàm Thạch Thảo Nhi (Trường THPT chuyên Bắc Giang) và Bùi Văn Long (Trường THPT Kim Sơn A) là những học sinh đạt điểm tuyệt đối và điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Nữ sinh đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh

Chú thích ảnh
Đàm Thạch Thảo Nhi với bề dày thành tích học tập. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Là một trong 4 thí sinh của Bắc Giang đạt điểm tuyệt đối môn Tiếng Anh tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Đàm Thạch Thảo Nhi, lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Bắc Giang có tổng điểm 3 môn khối D (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) đạt 26 điểm - nằm trong top những thí sinh điểm cao của trường.

Trong căn nhà nhỏ của hai mẹ con Nhi tại thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, cô học trò có dáng người dong dỏng, đeo cặp kính cận, trầm tính, ít nói để lại ấn tượng trong chúng tôi với bề dày thành tích học tập.

Mồ côi bố khi lên 6 tuổi nên ý thức tự lập đã hình thành trong Nhi từ nhỏ. Chị Nguyễn Thị Thúy Hà, mẹ Nhi cho biết: Từ trước đến nay, chị không phải nhắc nhở cháu chuyện học tập. Cháu cũng luôn tự giác làm việc nhà để đỡ đần mẹ.

Suốt 12 năm học, Nhi luôn là học sinh giỏi toàn diện. Từ lớp 1 đến lớp 9 học tại trường ở huyện, em luôn là học sinh giỏi đứng đầu toàn trường, đoạt nhiều giải tại các cuộc thi Tiếng Anh qua mạng cấp huyện, tỉnh, quốc gia. Do thần tượng các bạn Trường THPT chuyên Bắc Giang, Nhi quyết tâm thi đỗ vào lớp chuyên Anh của trường và nằm trong top 10 học sinh có điểm đầu vào cao nhất.

Xa mẹ, lên thành phố học tập càng rèn cho em ý thức tự lập, vì vậy, thành tích học tập của Nhi ngày càng dày đặc. Năm lớp 10, 11, Nhi tham gia Cuộc thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh các tỉnh duyên hải vùng Đồng bằng Bắc Bộ và đoạt giải Nhì. Năm lớp 12 trong cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, Nhi tiếp tục giành giải Ba môn Tiếng Anh.

Về quá trình đến với môn Tiếng Anh, mẹ Nhi cho biết: Lúc đầu, Nhi không hào hứng với môn Tiếng Anh mà thích học Toán. Khi học Tiểu học, Nhi nằm trong đội tuyển chọn Toán của trường nhưng đi thi kết quả không cao.

Có mẹ là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh nhiều năm nên cả nhà thuyết phục Nhi chuyển sang học Tiếng Anh. Lúc đầu, do con không yêu thích nên cũng khá vất vả, dần dần cùng với sự nỗ lực của hai mẹ con, Nhi rất hào hứng với môn học này.

Chia sẻ về phương pháp học Tiếng Anh, Nhi cho biết: Đối với học Tiếng Anh, để nhớ được ngữ pháp và từ vựng trước tiên phải học thuộc bằng cách chép đi chép lại nhiều lần. Đối với từ vựng, mỗi khi tra từ mới em thường cho từ đó vào một ví dụ cụ thể hoặc đặt một câu có từ đó để nhớ lâu hơn. Còn đối với ngữ pháp, sau khi học thuộc cấu trúc, em làm nhiều bài tập liên quan đến kiểu ngữ pháp đó theo chuyên đề để ôn lại thật kỹ.

Điều quan trọng nhất trong quá trình học Tiếng Anh đó là phải chăm chỉ và có phương pháp học phù hợp. Ngoài nắm chắc kiến thức trên lớp, trong các tài liệu, em còn tích cực khai thác thêm từ nguồn tài liệu trên mạng qua các trang như Ielts online test hoặc vào nhóm học Tiếng Anh trên facebook, tải tài liệu được chia sẻ về làm.

Về kỹ năng làm bài để đạt điểm tuyệt đối trong Kỳ thi THPT quốc gia, Nhi cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi, đối với môn Tiếng Anh cũng như những môn khác, em tích cực tìm các bộ đề để giải. Đặc biệt em thường tham khảo đề thi thử của các trường chuyên các tỉnh vì cấu trúc và câu hỏi gần tương ứng với đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Nhi, một cách học khá hay khi giải các đề thi đó là làm đi làm lại nhiều lần. Sau khi giải đề, tra kết quả, em thường tập trung vào lỗi sai, tìm nguyên nhân để rút kinh nghiệm cho những lần sau...

Với kết quả giải Ba quốc gia môn Tiếng Anh, Nhi được tuyển thẳng vào một số trường đại học. Tuy nhiên, Nhi cho biết em sẽ sử dụng kết quả thi vừa qua để đăng ký xét tuyển vào Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - Trường Đại học Ngoại Thương. Nếu trúng tuyển, Nhi sẽ phấn đấu học tập để đi du học ở Đức hoặc Hà Lan. Bởi theo em tìm hiểu, nếu được học tại hai quốc gia này sẽ không mất học phí, phù hợp với hoàn cảnh gia đình em.

Nhận xét về học trò của mình, cô Trần Thị Minh, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Bắc Giang cho biết: Nhi là học sinh giỏi của lớp, có tinh thần vượt khó vươn lên.

Sống xa nhà nên em luôn có ý thức tự lập, tự rèn luyện. Em có phương pháp tự học rất tốt, thầy cô chỉ là người hướng dẫn và cung cấp tài liệu cho em. Mặc dù trầm tính, ít nói nhưng trong các hoạt động tập thể em luôn có tinh thần xây dựng.

Thủ khoa "kép"

Chú thích ảnh
Em Bùi Văn Long học bài ở nhà. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Với tổng điểm 3 môn thi khối A là 28,1 điểm và khối B là 27,85 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, em Bùi Văn Long, học sinh lớp 12B1, Trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã xuất sắc trở thành thí sinh có tổng điểm xét tuyển đại học khối A và B cao nhất tỉnh. Bùi Văn Long cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất tỉnh môn Hóa học với 9,5 điểm.

Điểm cụ thể của Long là khối A: Toán 9,6; Vật lý 9,0; Hóa học 9,5 và khối B: Toán 9,6; Hóa 9,5; Sinh 8,75.

Chị Trần Thị Hạnh (mẹ Long) cho biết, Long là con cả trong gia đình có 4 anh em. Nhà đông con, bố mẹ bận bịu với công việc nên ngay từ bé, Long đã hình thành tính cách tự lập trong cuộc sống, nhất là trong việc học.

Trong suốt 12 năm học, Long luôn là học sinh giỏi và đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi từ cấp huyện, tỉnh đến cấp quốc gia. Vì về nhà em còn dành thời gian giúp đỡ việc nhà và chăm em cho bố mẹ nên em thường cố gắng nghe giảng và hiểu bài ngay trên lớp để về nhà có thời gian làm thêm các dạng bài tập khác.

Theo em chỉ cần nắm vững lý thuyết thì dạng bài nào cũng có thể giải được dễ dàng. Đặc biệt, trong năm lớp 12, em tự nhủ phải cố gắng hết sức, nhất là ở Kỳ thi THPT quốc gia để không phụ lòng cha mẹ và thầy cô.

Thầy giáo Đinh Cao Thượng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B1, Trường THPT Kim Sơn A cho biết, Long là một trong những học trò xuất sắc của lớp. Trong các kỳ thi học sinh giỏi toán của tỉnh Long đều đạt giải cao. Bên cạnh đó, trong các kỳ thi thử, Long đều đạt số điểm cao nhất, nhì lớp.

Vì vậy, kết quả đạt được trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 với 2 tổ hợp xét tuyển đại học khối A và B của Long không làm bất ngờ với các thầy cô và bạn bè cùng lớp, chỉ một chút ngạc nhiên là em lại đạt điểm cao nhất tỉnh. Điều kiện gia đình còn khó khăn nhưng Long đã nỗ lực vươn lên, là cậu học trò thông minh, chăm chỉ, chịu khó, được thầy cô và bạn bè yêu thương, quý mến.

Đạt điểm cao cả 2 khối thi đại học, khi hỏi nguyện vọng được học tập ở trường đại học nào, Bùi Văn Long cho biết, em vốn thích học và theo nghề bác sĩ nên nguyện vọng của em là Học viện Quân y, phấn đấu trở thành một bác sĩ giỏi, một công dân có ích cho xã hội.

Thúy Phương - Hải Yến (TTXVN)
Kết quả tốt nghiệp THPT trên cả nước đạt 94,06%
Kết quả tốt nghiệp THPT trên cả nước đạt 94,06%

Đây là thông tin được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra tại Hội nghị công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Giáo dục đại học sáng ngày 17/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN