08:06 05/08/2019

Tổng thống Donald Trump lên án các vụ xả súng

Ngày 4/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án các vụ xả súng ở nước này làm hàng chục người thương vong.

Chú thích ảnh
Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở El Paso, bang Texas ngày 3/8/2019. Ảnh: AP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau các vụ tấn công ở thành phố El Paso thuộc bang Texas và thành phố Dayto thuộc bang Ohio, Tổng thống Trump cũng viện dẫn vấn đề về sức khỏe là nguyên nhân dẫn tới các vụ việc đáng tiếc này.

Tổng thống Trump nói: “Chúng ta cần phải có hành động ngăn chặn. Vấn đề này đã diễn ra nhiều năm qua ở Mỹ. Thù ghét không có chỗ tại Mỹ và chúng ta sẽ phải chú ý hơn nữa tới vấn đề này. Nếu nhìn vào cả hai vụ việc, có thể nhận thấy vấn đề về tình trạng sức khỏe”.

Trước đó, trong vụ xả súng ở thành phố El Paso thuộc bang Texas, đã có ít nhất 29 người thiệt mạng và 26 người bị thương khi kẻ tấn công nã đạn vào những người mua hàng tại siêu thị Wal-Mart. Danh tính của nghi phạm bị xác định là Patrick Crusius, một thanh niên da trắng 21 tuổi đến từ thành phố Allen cũng thuộc bang Texas, cách El Paso khoảng 1.046 km về phía Đông.

Cảnh sát đang tạm giữ nghi phạm để điều tra làm rõ động cơ tiến hành vụ xả súng. Trong khi đó, truyền thông Mỹ đưa tin nghi phạm dường như có quan điểm chống lại người nhập cư.

Sau đó khoảng 10 tiếng, một vụ xả súng khác đã xảy ra ở thành phố Dayton thuộc bang Ohio. Theo thông báo, có 9 người thiệt mạng và ít nhất 27 người bị thương khi nghi phạm có tên là Connor Betts nổ súng tấn công ở tuyến phố East 5th thuộc quận Oregon của thành phố Dayton.

Nghi phạm sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ. Thông tin mới nhất cũng cho biết trong số 9 người thiệt mạng, có cả chị của nghi phạm Connor Betts. Hiện cơ quan chức năng cũng đang điều tra động cơ gây án của Connor Betts.

Chú thích ảnh
Người dân cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng tại Dayton, bang Ohio, Mỹ ngày 4/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một diễn biến khác, liên quan đến vụ xả súng ở thành phố El Paso, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết có công dân nước này thương vong trong vụ tấn công. Trong thông báo đăng tải trên mạng Twitter, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard kêu gọi Mỹ có các hành động bảo vệ người dân Mexico, cũng như cân nhắc có hành động pháp lý trước vụ việc có tính chất khủng bố nhằm vào người dân Mexico tại Mỹ.

Ngày 4/8, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thông qua dự luật an toàn súng mà được Hạ viện thông qua vào tháng 2 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên trang Twitter, bà Hillary khẳng định: “Với hai cuộc xả súng diễn ra chưa đầy 24 giờ tại Mỹ, những suy nghĩ và lời cầu nguyện là chưa đủ. Chúng ta cần hành động”.

Bà Hillary đồng thời thúc giục các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và các quan chức chính quyền hợp tác cùng đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước.

Dự luật này sẽ cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, bao gồm cả các vụ mua vũ khí tại các cuộc trưng bày vũ khí, thậm chí qua mạng Internet. Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua  do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Anh Hiển - Đặng Huyền (TTXVN)