Phòng thiếu máu ở trẻ em

Thiếu máu là tình trạng bất thường của hồng cầu hoặc trẻ có lượng hemoglobin (nguyên liệu tạo nên hồng cầu) thấp hơn bình thường. Trẻ bị thiếu máu rất khó nhận biết vì bệnh không gây ra một triệu chứng nào. Tuy nhiên, bệnh vẫn có các dấu hiệu thấy được như da xanh xao, lòng bàn tay nhợt, khó ngủ, khó tập trung, chơi đùa mau mệt hơn những trẻ khác.

Điều trị cho bệnh nhi mắc thiếu máu. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ. Trong đó, thiếu sắt, Acid folic, vitamin B12... (là những chất tạo ra hồng cầu) được coi là nguyên nhân chính. Bên cạnh đó, thiếu máu có thể do tủy xương sản sinh hồng cầu không phù hợp, nguyên nhân này thường xảy ra ở những trẻ bị suy dinh dưỡng, nhiễm trùng, có bệnh lý mãn tính tủy xương sản sinh hồng cầu ít hơn bình thường. Hoặc trẻ bị mất quá nhiều máu, khiến tủy xương không thể tạo đủ hồng cầu để bù lượng máu đã mất, dẫn đến thiếu máu.

Điều trị thiếu máu phải tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Đối với trẻ thiếu máu do thiếu sắt, thiếu những chất tạo hồng cầu, cần thay đổi chế độ ăn cho trẻ. Cho trẻ chế độ ăn giàu sắt như: Thịt, trứng, các loại đậu, rau xanh. Đối với một số trẻ, cần phải bổ sung viên sắt để giúp cơ thể tạo máu nhiều hơn. Những trẻ thiếu máu nặng cần phải được truyền máu.

Trẻ bị thiếu máu có thể dễ dàng lấy lại sức khỏe nếu điều trị đúng. Khi hồng cầu được tạo ra nhiều, oxy sẽ chuyển đến mô đầy đủ, cơ thể sẽ khỏe mạnh trở lại. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm, không có cách chữa trị thích hợp, để tình trạng thiếu máu lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.


Trang Thu
(tổng hợp)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản