Nga-Trung-Mỹ lập cơ quan xếp hạng tín nhiệm

Nga, Trung Quốc và Mỹ đã thành lập cơ quan xếp hạng tín nhiệm Universal Credit Rating Group để cạnh tranh với bộ ba Standard &Poors (S&P), Moody’s và Fitch Ratings.

 

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm mới này được ra mắt chính thức tại Hồng Công (Trung Quốc), với kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ mạnh trên thị trường, đưa ra những đánh giá khách quan về tình hình kinh tế thế giới.


Nhiều chuyên gia Trung Quốc cho rằng đang có tình trạng độc quyền trên thị trường thông tin tài chính thế giới và các cơ quan độc quyền còn làm cả nhiệm vụ chính trị, thông qua thao túng xếp hạng tín nhiệm. Cả S&P, Moody’s và Fitch đã xếp hạng cao cho các ngân hàng cho vay thế chấp ở Mỹ. Động thái này làm các nhà đầu tư định hướng sai lệch và đẩy nền tài chính thế giới vào khủng hoảng nhanh hơn. Là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, Trung Quốc không còn tin tưởng các cơ quan xếp hạng đang đóng trụ sở tại Mỹ.


Universal Credit dự định triển khai đầy đủ các phương pháp xếp hạng tín nhiệm và bắt đầu tiến hành xếp hạng kép độc lập không trước năm 2020, còn việc phân tích khả năng tài chính của tất cả các nước trên thế giới sẽ là từ năm 2025.

 

Lê Minh

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN