Món ngon và gia vị cảm xúc

Cuốn sách “Món ngon và gia vị cảm xúc” là những bài tùy bút của thi sĩ Trần Tiến Dũng giới thiệu về ẩm thực miền Nam. Hủ tíu, canh chua cá kèo, cháo vịt, thịt kho tầu đến bánh mỳ hay chuối nướng, cà phê vợt, trà đá… tất cả những món ăn thức uống đó ẩn chứa bên trong không khí, thủy thổ, thiên địa của một vùng văn hóa Sài Gòn - Nam Bộ.Qua các bài viết trong cuốn “Món ngon và gia vị cảm xúc”, độc giả sẽ cảm nhận được sự hòa hợp giữa mảnh đất và rau cỏ, đồ ăn thức uống. Đất nào người đó. Những món ăn mang theo trong lòng nó cả tập tục, phong hóa, cả lề thói, nề nếp. Nếp ăn, nếp nghĩ cũng là nếp đất, nếp người. Chẳng ai chỉ ăn gia vị nhưng nếu không có gia vị thì món ăn mới dừng ở thực phẩm. Tuy nhiên, gia vị đó thì vẫn chỉ là gia vị, để một món được ngon hơn thì người đầu bếp phải nêm thêm gia vị cảm xúc của chính mình. Nghệ thuật nấu ăn bao gồm cả cấu trúc - tâm lòng - ân cần của người nấu ăn dâng tặng đến người thưởng thức.

Gia vị cảm xúc trong cuốn sách này là nhớ, kỷ niệm, hồi ức, hồi tưởng, liên tưởng và tiếc nuối . Đây cũng là tâm ý của tác giả, muốn mọi người khi đọc sẽ có một gia vị của riêng mình nêm vào những món ăn .

H.C.D

Tâm lý tháng Giêng
Tâm lý tháng Giêng

Hầu như năm nào qua Tết, người Việt Nam cũng mang tâm lý “tháng ăn chơi”. Giống như một chiếc xe máy cũ rích cần phải khởi động nhiều lần, tháng Giêng mang trong mình sự chậm chạp, ì ạch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN