Đức, Pháp đe dọa trừng phạt kinh tế Nga

Trong một thông cáo chung công bố ngày 10/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh một cuộc trưng cầu dân ý do lực lượng ly khai dự kiến tổ chức tại miền Đông Ukraine là “bất hợp pháp”.

 

Hai nhà lãnh đạo cũng cảnh báo Nga phải gánh chịu “những hậu quả” nếu cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 sắp tới của Ukraine không được diễn ra.


Phát biểu với các phóng viên sau khi thông cáo được đưa ra, bà Merkel tuyên bố nếu cuộc bầu cử này thất bại “chúng tôi sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Nga”. Trong thông cáo, 2 nhà lãnh đạo cũng lưu ý: “Nếu không có một cuộc bầu cử tổng thống được quốc tế công nhận, điều đó sẽ dẫn tới sự bất ổn không thể tránh khỏi cho đất nước này”.


Tuyên bố này rõ ràng ám chỉ tới việc triển khai các biện pháp trừng phạt giai đoạn 3, tập trung vào lĩnh vực kinh tế chống lại Nga mà các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã thống nhất hôm 6/3 vừa qua.


Tuyên bố cũng kêu gọi Nga giảm mạnh các lực lượng của nước này đang đóng gần biên giới Ukraine, đồng thời yêu cầu các lực lượng an ninh của Kiev tránh mở các cuộc tấn công vào khu vực miền Đông trước cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/5 tới.


Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo cũng kêu gọi tất cả các bên bắt đầu giải giáp vũ khí của các lực lượng không chính quy dưới sự bảo trợ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu muộn nhất trước ngày 15/5.

 

TN

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản