Đánh bom hàng loạt ở Iraq, hơn 130 người thương vong

Ít nhất 36 người thiệt mạng và gần 100 người bị thương trong một loạt vụ đánh bom xe xảy ra ở thủ đô Baghdad của Iraq ngày 16/10.


Iraqis inspect the site of a suicide car bomb attack in the Baghdad neighbourhood of Talbiya on October 16, 2014. Two car bombs near the frequently targeted district of Kadhimiyah killed at least nine, while the suicide car bomb attack in Talbiya killed seven, a senior Baghdad police official said. Ảnh:AFP/TTXVNGiới chức cảnh sát và y tế cho biết đã xảy ra 4 vụ đánh bom xe, trong đó có một vụ đánh bom liều chết, và một vụ nã súng cối nhằm vào những khu vực đông người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống ở phía Bắc thủ đô Baghdad.


Vụ đánh bom liều chết xảy ra đầu tiên vào đầu giờ chiều (giờ địa phương), nhằm vào một trạm kiểm soát của quân đội Iraq ở quận Talbiya, gần khu vực Sadr City, phía Bắc Baghdad, làm 9 người chết và ít nhất 23 người bị thương. Khoảng 45 phút sau lại xảy ra hai vụ đánh bom xe liên tiếp ở quận al-Dawlai phía Tây Baghdad, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng và 35 người bị thương. Tất cả nạn nhân đều là dân thường. Ít phút sau đó, một quả đạn súng cối bắn vào khu vực quận al-Shaoula của người Shi'ite, khiến 5 người thiệt mạng và 21 người bị thương. Vụ đánh bom xe cuối cùng xảy ra ở gần quận Hurriya, làm 6 người chết và 14 người bị thương.


Kể từ đầu tuần đến nay đã liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom nhằm vào các khu vực của người Hồi giáo dòng Shi'ite ở thủ đô Baghdad và các khu vực lân cận. Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong tháng Chín vừa qua đã có hơn 1.110 người bị thiệt mạng trong các vụ đánh bom và xung đột bạo lực trên khắp Iraq. Riêng trong nửa đầu tháng Mười đã có khoảng 400 người chết vì xung đột.


Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chủ yếu là các tay súng nổi dậy người Sunni, đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công trên. Hiện lực lượng này đang kiểm soát các vùng rộng lớn của Iraq và quốc gia láng giềng Syria.


TTXVN/Tin Tức

Vũ khí hủy diệt mới chống IS của Iraq
Vũ khí hủy diệt mới chống IS của Iraq

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq cho biết quân đội nước này sẽ triển khai một loại vũ khí mới - súng phóng tên lửa TOS - 1A trên mặt trận chiến đấu chống IS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN