Dân có việc làm và thu nhập từ Chương trình 135

Thực hiện Chương trình 135, giai đoạn 2012 - 2015, Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, huyện Mường Tè (Lai Châu) đã hỗ trợ cho 6.642 lượt hộ nghèo; xây dựng 10 mô hình sản xuất, hỗ trợ 20 máy sản xuất nông nghiệp.

Người dân có việc làm, tăng thu nhập từ các công trình hạ tầng.


Bằng nguồn vốn của Chương trình, 5 năm qua đã có 55 công trình: Trường, lớp học, giao thông, thủy lợi và công trình nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng. Nguồn vốn phân bổ hàng năm cho Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đều giải ngân đúng tiến độ, thực hiện đúng danh mục và đúng quy trình, nhờ đó đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu chung của Chương trình cũng như mục tiêu chung của toàn huyện. Hệ thống giao thông nông thôn, trường học, công trình thủy lợi, nước sinh hoạt được đầu tư đã làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng có sự thay đổi rõ rệt. Sau 4 năm thực hiện đến nay đã có 13/13 xã có đường ô tô đến trung tâm xã, tỷ lệ xã có hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất dân sinh đạt 95%. Số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%. Tỷ lệ thôn, bản có đường xe máy đạt 93%.

Theo ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè: Chương trình 135 được huyện triển khai thực hiện theo nguyên tắc dân chủ, công khai, có sự tham gia của người dân, với phương châm “xã có công trình, người dân có việc làm và tăng thu nhập”. Phần lớn các công trình được đầu tư trên địa bàn xã, bản đều có sự tham gia lao động của người dân để tăng thu nhập như: Vận chuyển vật liệu xây dựng, phát tuyến, đào kênh mương... Người dân còn được huy động tham gia tu sửa đường giao thông, cầu treo dân sinh khi bị hư hỏng nhẹ; chôn đường ống nước, dọn rác ở các đập đầu mối... Các công trình được đầu tư trên địa bàn xã 135 đều có sự tham gia của Ban giám sát xã trong quá trình thực hiện và nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng. 
PV
Chương trình 135 và cơ hội đột phá mới - Bài cuối
Chương trình 135 và cơ hội đột phá mới - Bài cuối

Chương trình (CT 135) giai đoạn 2016 - 2020 đang trong quá trình lấy ý kiến để đưa ra báo cáo khả thi và thông tư hướng dẫn trình Chính phủ ban hành. Ông Võ Văn Bảy, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình 135 (Ủy ban dân tộc) đã trao đổi với phóng viên báo Tin Tức về các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả CT 135 giai đoạn tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN