Yên Bái: 150 ngôi nhà bị thiệt hại và 2 người bị thương do dông lốc

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo dông lốc đêm 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân bị sập đổ, tốc mái.

Chú thích ảnh
Trận dông lốc gây thiệt hại về vật chất khoảng 2,5 tỷ đồng. Ảnh: TTXVN phát

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió tây trên cao, nên chiều và đêm 19/4 rạng sáng 20/4, các khu vực trên địa bàn tỉnh  Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 10 - 30 mm, có nơi trên 50mm.

Mưa to kèm theo dông lốc đã gây nhiều thiệt hại, chủ yếu ở huyện Lục Yên và huyện Văn Chấn, trong đó có 2 người bị thương nhẹ là chị Trương Thị Lên, sinh năm 1993 (thôn Loong Tra, xã Minh Xuân) và ông Triệu Văn Định, sinh năm 1959 (thôn 10, xã Động Quan) đều của huyện Lục Yên.
 
Cùng với đó, 150 nhà ở và 2 nhà xưởng đã bị sập đổ và tốc mái, trong đó: Huyện Lục Yên có 147 nhà với 3 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 1 hội trường thôn ở xã Tân Lĩnh bị tốc mái, 1 nhà xưởng ở xã An Phú sập hoàn toàn; huyện Văn Chấn có 3 nhà tốc mái.

Mưa, dông lốc cũng làm thiệt hại hơn 224 ha ngô và cây lâm nghiệp (trong đó có 192,9 ha ngô; 31,8 ha cây lâm nghiệp); chết 1 con gia súc... ở huyện Lục Yên. Ước thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Các địa phương huy động lực lượng tại chỗ giúp đỡ những hộ dân bị thiệt hại do dông lốc. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND các huyện đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã khẩn trương kiểm tra, thống kê thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ khắc phục thiệt hại để đảm bảo ổn định đời sống cho nhân dân; thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương. Đến 15 giờ ngày 20/4, các nhà tốc mái cơ bản đã được khắc phục. Riêng đối với các nhà bị sập đổ hoàn toàn, địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ để giúp các hộ gia đình dọn dẹp vệ sinh, dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.

Cùng đó, các địa phương chỉ đạo duy trì trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo; thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cùa người dân khi có tình huống xảy ra.

Chỉ đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời báo cáo khi có thiệt hại xảy ra.

Huyện Lục Yên là địa phương liên tiếp bị 2 đợt thiệt hại do mưa lớn chỉ trong 3 ngày gần đây. Trước đó, trận mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21 giờ đêm 17/4 trên địa bàn huyện này cũng đã khiến 1 người bị thương, 56 nhà tốc mái, gần 300 ha hoa màu bị gãy đổ.

Tuấn Anh (TTXVN)
Hơn 100 nhà bị tốc mái do dông lốc tại Bắc Kạn
Hơn 100 nhà bị tốc mái do dông lốc tại Bắc Kạn

Đêm 19 rạng sáng 20/4, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa vừa trên diện rộng kèm gió lốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN