Xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành tập đoàn kinh tế hàng đầu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2014 của ngành dầu khí ngày 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam phải thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó thực hiện tốt công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí với các đối tác trên tinh thần chặt chẽ, cẩn thận, hiệu quả, hạn chế tối đa các rủi ro trong đầu tư và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động lọc hóa dầu...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ngành dầu khí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đặc biệt là đóng góp vào ngân sách, đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, giữ vững chủ quyền quốc gia...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất và những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại để xây dựng Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thực sự là tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước và có sức cạnh tranh ở khu vực và quốc tế.

Bên cạnh làm tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tập đoàn nghiêm túc thực hiện tái cơ cấu để hoạt động chất lượng và hiệu quả hơn; làm rõ hoạt động nào là công ích, hoạt động nào là kinh doanh; xây dựng chiến lược của Tập đoàn để vừa hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ, vừa có sức cạnh tranh ở khu vực và quốc tế.

Trong tái cơ cấu, phải coi cổ phần hóa là giải pháp chủ yếu, kiên quyết thoái vốn đầu tư ngoài ngành, chỉ giữ lại phần vốn nhà nước cần phải nắm giữ, gắn liền với tái cơ cấu cần hết sức lưu ý xây dựng đơn vị, tổ chức ngày càng trong sạch vững mạnh, kiện toàn, nâng cao trình độ của đội ngũ cán bộ công nhân viên, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp...

Năm 2013, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao, về đích trước kế hoạch các chỉ tiêu đã được đề ra. Đặc biệt, trong năm 2013, toàn Tập đoàn đã nộp ngân sách Nhà nước vượt 46,8 nghìn tỷ đồng, tương đương với 2,22 tỷ USD so với kế hoạch đề ra.

Hoạt động tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí được triển khai tích cực cả ở trong và ngoài nước; tiến độ thực hiện các dự án đảm bảo theo đúng chương trình công tác. Các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn, công tác bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, đột suất, kiểm định hiệu chuẩn được triển khai theo đúng kế hoạch, đúng quy trình và đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hóa dầu của Tập đoàn được vận hành an toàn tuyệt đối, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu của nhà chế tạo và theo kế hoạch đề ra...

Tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí và các dự án trọng điểm của Tập đoàn được kiểm soát chặt chẽ. Công tác chuyển đổi và tái cấu trúc doanh nghiệp được triển khai theo đúng nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt. Hiện Tập đoàn đã hoàn thành phê duyệt và đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện phương án tái cấu trúc giai đoạn 2012 - 2015 theo đúng tiến độ.

Ngoài ra, hoạt động khoa học công nghệ và đào tạo được triển khai tích cực; công tác an ninh, an toàn dầu khí, an toàn môi trường, an toàn lao động... trên các công trình được giám sát chặt chẽ và thực hiện nghiêm túc.


Thiện Thuật
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Quốc vương Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp kiến Quốc vương Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Campuchia, ngày 14/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp kiến Quốc vương Norodom Sihamoni.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN