Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia: Tăng cường dự báo tình hình kinh tế trong nước và thế giới

Sáng 29/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã có buổi làm việc với Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia về việc kiện toàn bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và vị trí pháp lý của cơ quan này trong thời gian tới.

Sau 3 năm thành lập, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ trong việc điều phối hoạt động giám sát tài chính quốc gia (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm), giúp Thủ tướng thực hiện giám sát chung thị trường tài chính quốc gia.

Ủy ban bước đầu đã xây dựng được hệ thống chỉ tiêu về an toàn hệ thống tài chính dựa trên các chuẩn mực quốc tế, trên cơ sở đó, tiến hành giám sát và lập các báo cáo giám sát vĩ mô thị trường tài chính Việt Nam; báo cáo giám sát các tập đoàn tài chính (định kỳ 6 tháng, 1 năm).

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết: “Ủy ban đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như do địa vị pháp lý trong nhiệm vụ điều phối hoạt động giám sát chuyên ngành còn nhiều hạn chế, cơ chế phối hợp thông tin giữa Ủy ban và các bộ ngành khác chưa rõ ràng, cơ sở vật chất thiếu thốn, nguồn nhân lực hạn chế trong khi Ủy ban phải giám sát tới 320 công ty tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm...”.

Giải đáp các băn khoăn của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, đối với một cơ quan có chức năng chính là tham mưu, tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ trong điều phối hoạt động giám sát tài chính quốc gia, thông tin đầu vào là vô cùng quan trọng. Chính từ thông tin đầu vào cập nhật, chính xác, Ủy ban mới có thể xử lý để đưa ra những ý kiến tư vấn, những cảnh báo rủi ro một cách chính xác và kịp thời.
Do vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, cần có quy chế để phối hợp thông tin mang tính bắt buộc, như vậy thì chất lượng phân tích, dự báo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia mới có chất lượng.

Trước đề nghị Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định về tổ chức và hoạt động của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cần nghiên cứu để trình Chính phủ mô hình phù hợp nhất với chức năng và nhiệm vụ của mình và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng lưu ý Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cần tăng cường công tác dự báo tình hình kinh tế trong nước và thế giới, đưa ra những ý kiến tham mưu, tư vấn có chất lượng cao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Làm tốt hơn chức năng tham mưu, dự báo và giám sát tài chính quốc gia sẽ khẳng định được vị trí và uy tín của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh.

H.V
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản