Tuổi trẻ Thông tấn xã Việt Nam có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Đoàn Thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) hiện có gần 800 đoàn viên, chiếm khoảng 30% trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành. Thanh niên sinh hoạt tại 39 chi đoàn, 04 đoàn cơ sở trực thuộc tại Tổng xã và Cơ quan TTXVN tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.  

Chú thích ảnh
Các em nhỏ ở Yên Bái hồ hởi đón nhận sách của chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” do Đoàn Thanh niên TTXVN thực hiện. Ảnh: TTXVN

Đoàn viên, thanh niên TTXVN là lực lượng tương đối trẻ, được rèn luyện, thử thách trong môi trường công tác là cơ quan thông tấn báo chí chính thống của Đảng, Nhà nước nên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thành tuyệt đối với Đảng. Đoàn viên, thanh niên TTXVN cũng là đội ngũ được đào tạo bài bản, chính quy tại các trường chuyên nghiệp, có ý thức cầu thị, không ngừng học hỏi, vươn lên. Điểm nổi bật của thanh niên TTXVN là có hiểu biết xã hội cao, khả năng tiếp cận nhanh với khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới, năng động, sáng tạo, chủ động, cầu thị, có chí phấn đấu và không ngừng tu dưỡng, rèn luyện. 

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN; cùng với sự nhiệt huyết, xung kích, sáng tạo của đội ngũ cán bộ đoàn và các đoàn viên, thanh niên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên TTXVN có nhiều bước phát triển mới vượt bậc, mang tính sáng tạo, đột phá, tạo sức trẻ và tính lan tỏa rộng rãi, ngày càng khẳng định là lực lượng xung kích, là đội dự bị tin cậy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy cơ quan.

Trong đó có những hoạt động nổi bật như chương trình “Nói không với rác thải nhựa”. Đây là hoạt động đã thu hút được sự quan tâm, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc trong toàn ngành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hoạt động này có sự sáng tạo và nổi bật trong cả công tác tuyên truyền và thực hiện hành động như đóng tiểu phẩm, dựng video động, thực hiện phân loại rác thải tái chế và không tại chế tại các trụ sở cơ quan khắp 3 miền, thiết kế và bán gần 800 sản phẩm là túi vải thân thiện, túi đi chợ, bình thủy tinh cá nhân cho cán bộ nhân viên gây quỹ Tủ sách Đinh Hữu Dư; tổ chức phát động cuộc thi 7  ngày thách thức với rác thải nhựa, các câu hỏi nhanh đáp nhanh về môi trường…

Chú thích ảnh
Đoàn thành niên Thông tấn xã Việt Nam hướng dẫn chơi trò chơi tìm hiểu và nhận biết một số loại hình về Fake news. Ảnh: TTXVN

Thanh niên TTXVN đã hối hợp với Đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đoàn thanh niên Đài truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi “Press green beauty” tôn vinh vẻ đẹp của các nữ nhà báo lần đầu tiên được tổ chức truyền tải thông điệp về môi trường “Vì một môi trường xanh và hành động của những người làm báo”.

Nổi bật trong ý tưởng hoạt động đoàn là Đoàn đã tổ chức và thực hiện chương trình “Tủ sách Đinh Hữu Dư” nhiều tỉnh khác như Yên Bái, Hà Tĩnh, Ninh Bình... đặc biệt là phối hợp với Đoàn thanh niên Đài tiếng nói Việt Nam tại trường THCS Đức Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An trị giá gần 400 triệu đồng gồm xây dựng và hoàn thiện 01 phòng thư viện cho các em học sinh trong khu vực.

Các hoạt động tình nguyện được Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai xuyên suốt, tập trung vào tháng Thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè và Chiến dịch tình nguyện mùa Đông. Hình thức tổ chức các hoạt động tình nguyện rất đa dạng như tình nguyện theo chiến dịch, tình nguyện tại chỗ… ngày càng đi vào chiều sâu, qua đó vừa đảm bảo các yêu cầu triển khai các nội dung tình nguyện, vừa nâng cao hiệu quả, gia tăng giá trị, sức lan tỏa trong các hoạt động tình nguyện. 

Bên cạnh các hoạt động tình nguyện, thanh niên TTXVN còn tích cực tham gia các hoạt động nghiệp vụ thông tin của TTXVBN. Đoàn thanh niên TTXVN đã tổ chức thành công 2 buổi tọa đàm chuyên môn: “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, kinh nghiệm tác nghiệp tại các sự kiện quốc tế lớn” và tọa đàm "Kỹ năng thông tin, tuyên truyền đối ngoại về quyền và lợi ích của Việt Nam tại Biển Đông.

Tổ chức cho thanh niên tham gia đề tài nghiên cứu khoa học “Vấn đề nâng cao bản linh chính trị của nhà báo trẻ nhìn từ mô hình câu lạc bộ báo chí trẻ Thông tấn xã Việt Nam”. Các chi đoàn, đoàn cơ sở trực thuộc tích cực đăng ký và thực hiện nhiều công trình thanh niên có tính sáng tạo cao phục vụ công tác chuyên môn nghiệp vụ của đơn vị mình như: Chi đoàn Ban biên tập tin Thế giới với công trình sổ tay biên tập viên, Đoàn cơ sở Truyền hình Thông tấn với công trình sản xuất clip đệm, Điểm tin tuần của Ban Biên tập tin trong nước…

Chú thích ảnh
Đoàn viên thanh niên Chi đoàn khối Văn phòng thuộc Đoàn thanh niên Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam chăm sóc phần mộ liệt sỹ của TTXVN tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Đoàn thanh niên TTXVN đã đã thực hiện bộ đồ họa: 50 năm thực hiện di chúc chủ tịch Hồ Chí Minh và bộ đồ họa Lời căn dặn của Bác với Báo chí Cách mạng nhằm tuyên truyền giúp thế hệ trẻ hiểu hơn và thực hiện tốt lời dạy của Người. 

Nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Đoàn thanh niên tiếp tục thực hiện bộ đồ họa giới thiệu 10 gương liệt sỹ TTXVN đã hy sinh nhằm giáo dục thế hệ trẻ truyền thống uống nước nhớ nguồn và truyền thống của ngành. Nhằm giáo dục thế hệ trẻ truyền thống của ngành, tri ân và tưởng nhớ sự đóng góp của các liệt sỹ đã hy sinh, đồng thời khẳng định vị thế vai trò của một cơ quan thông tin chiến lược, Đoàn thanh niên TTXVN đã đề xuất ý tưởng và được Lãnh đạo cơ quan chấp thuận thực hiện về việc đặt tên con đường mang tên nhà báo liệt sỹ Lương Nghĩa Dũng tại Quảng Trị. Ý tưởng đang được thực hiện triển khai.

Những năm qua, đoàn viên, thanh niên TTXVN đã tích cực phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học; tham gia nhiều phong trào lớn của Đoàn và không ngừng đóng góp xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh. Nhiều cán bộ trẻ trong độ tuổi thanh niên được tín nhiệm giữ các chức vụ trong cấp ủy Đảng, chính quyền thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN và các đơn vị đối với thế hệ trẻ cũng như khẳng định sự trưởng thành của thanh niên.

Hiện nay, TTXVN có 50 viên chức dưới 35 tuổi là nhân sự quản lý cấp phòng, trưởng cơ quan thường trú được giao thực hiện các nhiệm vụ quan trọng ở các đơn vị, 5 nhân sự quản lý cấp ban dưới 40 tuổi. Các cấp ủy đảng, thủ trưởng các đơn vị tại TTXVN quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên, vì vậy trong nguồn bổ sung lực lượng cho Đảng trong những năm gần đây, tỷ lệ đoàn viên, thanh niên ngày càng cao. Trong gần 10 năm qua (2011 - 2020), có hơn 800 đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng và chuyển đảng chính thức. 

Chú thích ảnh
Đoàn Thanh niên TTXVN tổ chức tham quan, sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích lịch sử ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ảnh: TTXVN

Với rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa và thiết thực, tuổi trẻ TTXVN đã có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển TTXVN, xây dựng TTXVN ngày càng vững mạnh xứng đáng là Trung tâm thông tin chiến lược của Đảng và Nhà nước.

Đàm Danh Liêm (TTXVN)
TTXVN đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông
TTXVN đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông

Thực hiện chức năng của cơ quan thông tấn nhà nước, nhận thức rõ vai trò của công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Ban lãnh đạo TTXVN đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường tin, bài, thời lượng phát sóng tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các sản phẩm thông tin của TTXVN (tin văn bản, tin ảnh, truyền hình…).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN