Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với EVN

Ngày 9/8, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và có nhiều chủ trương đúng đắn về phát triển ngành điện lực Việt Nam. Là một trong những tập đoàn công nghiệp nhà nước có vị trí then chốt, nền tảng, trong 30 năm đổi mới vừa qua, EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao là cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và an sinh xã hội.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị vận hành cung cấp điện cho các phụ tải tại trạm biến áp 110kV Đông Hà. Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng đánh giá cao những nỗ lực của EVN trong việc thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24/10/2003 của Bộ Chính trị thể hiện qua các chỉ tiêu: tốc độ tăng sản lượng điện đạt cao qua các năm; số xã có điện trên cả nước đạt 99,96% và số hộ nông thôn được sử dụng điện đạt 98,69%;  tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt cao so với bình quân cả nước, một số chỉ tiêu hoạt động đã đạt chuẩn ASEAN 4...

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã yêu cầu EVN thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII của Đảng về việc tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; trong đó tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa với cách làm phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được vai trò chủ đạo của Tập đoàn và huy động nguồn lực phục vụ cho các hoạt động của EVN trong thời gian tới.

Bên cạnh việc đẩy mạnh nghiên cứu các loại hình năng lượng mới, đặc biệt năng lượng tái tạo và khuyến khích cạnh tranh trong lĩnh vực này, EVN cũng đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển (R&D) để làm chủ được về công nghệ, tạo sự chủ động trong quá trình vận hành và phát triển. Đồng thời EVN cần chuyển mạnh sang thực hiện vai trò nòng cốt, dẫn dắt và khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia theo cơ chế thị trường trong sản xuất và phân phối điện.

Cùng với việc đẩy nhanh thực hiện xây dựng và phát triển thị trường điện; Xây dựng thương hiệu EVN tầm quốc tế phục vụ việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, tiến tới niêm yết trên thị trường chứng khoán quốc tế, đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng yêu cầu EVN nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững thông qua thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá XII của Đảng, lấy EVN làm điển hình để nhân ra diện rộng.

Tại buổi làm việc, báo cáo tình hình thực hiện Kết luận số 26-KL/TW ngày 24/10/2003 của Bộ Chính trị về chiến lược và quy hoạch phát triển ngành điện lực Việt Nam,ông Đặng Hoàng An, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc EVN nhấn mạnh: Trong những năm qua, EVN đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân và cho an ninh quốc phòng. Tốc độ tăng trưởng bình quân cả giai đoạn 2004-2016 đạt 12,31%/năm.

Bên cạnh đó, Tập đoàn đã bám sát nhu cầu sử dụng điện, tình hình thủy văn và khả năng đảm bảo các nguồn nhiên liệu cho phát điện, huy động hợp lý các nguồn điện và tối ưu hóa chi phí sản xuất, vận hành hệ thống điện cơ bản an toàn, ổn định.

Về đầu tư xây dựng nguồn và lưới điện, Tập đoàn đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện cả nước. Các dự án, công trình trọng điểm, cấp bách đảm bảo được tiến độ yêu cầu, góp phần tăng năng lực cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt, EVN đã nỗ lực đầu tư cấp điện nông thôn, trọng điểm là các khu vực miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ.

Công tác kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng có chuyển biến mạnh mẽ với nhiều nỗ lực đổi mới trong quản lý, tác phong làm việc để nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng và xã hội.

Hoàng Dũng (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản