Triều cường, sóng lớn 'xóa sổ' khu sửa chữa tàu thuyền của ngư dân

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua triều cường, sóng lớn đã liên tiếp đánh vào khu vực cửa biển Đà Diễn, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Khu sửa chữa tàu thuyền của ngư dân đã bị xóa sổ. Nguy hiểm hơn khi triều cường có thể ăn sâu hơn vào phía trong, ảnh hưởng đến khu neo đậu tàu thuyền và dự án kè Xóm Rớ giai đoạn 2 đang được đầu tư xây dựng.

Đây là khu sửa chữa tàu thuyền này lớn nhất của tỉnh Phú Yên với diện tích khoảng 1 ha. Mỗi năm có hàng nghìn phương tiện tàu thuyền của tỉnh Phú Yên và các tỉnh lân cận như Bình Định, Khánh Hòa được sửa ở đây. Nhưng triều cường, sóng lớn ập vào đã san bằng tất cả, giờ chỉ còn là một khoảng trống lớn. Một con thuyền của ngư dân đang trong quá trình sửa chữa bị đập vỡ hoàn toàn, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.

Ông Lê Thế Trung, Trưởng Ban lạch Đông Tác, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho biết: Sóng lớn 3 ngày liên tục nên đã san bằng hết khu sửa chữa. Người dân đã cảnh giác từ những lần triều cường trước nên kịp di dời các thiết bị sữa chữa và những con tàu lên khu vực mới.

Nhiều ngư dân lo lắng là triều cường đang có nguy cơ xâm thực sâu vào bên trong. Nếu không được gia cố bờ bao thì khả năng khu vực thờ Cá Ông tâm linh cũng sẽ bị cuốn đi mất. Kè xóm Rớ đang được thi công cũng khó mà an toàn. Bởi khi triều cường vào sâu bên trong thì sẽ đánh ngược trở ra bờ kè.

Trước thực trạng này, ngư dân đã được khuyến cáo di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất của khu sửa chữa tàu lên khu vực bãi đóng tàu của Tập đoàn Vinashin cũ. Phường Phú Đông cũng kiến nghị lên các cơ quan chức năng đổ đá hộc để giữ phần bờ bao. Về lâu dài sẽ lập quy hoạch khu sửa chữa mới để ngư dân có nơi tu bổ tàu thuyền.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa cho biết: "Hiện chúng tôi đã đề nghị ngư dân di chuyển toàn bộ lên bãi tạm. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH Tân Lập là đơn vị đang xây dựng kè Xóm Rớ giai đoạn 2 hỗ trợ đổ đá gia cố phần bờ còn lại tránh xâm thực sâu hơn vào bên trong".


Theo đó, Công ty TNHH Tân Lập đã huy động nhiều nhân lực và phương tiện cơ giới chuyên dụng để gia cố phần bờ bao. Khối lượng đá ước tính là khoảng 10.000 m3. Việc đổ đá này cũng sẽ giúp bảo vệ thêm điểm cuối của dự án kè Xóm Rớ.

Theo ông Chu Hồng Hà, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên: Trước mắt Ban quản lý đã huy động các phương tiện đễ bảo vệ khu vực đang bị triều cường xâm thực. Đồng thời cũng sẽ nghiên cứu những giải pháp kỹ thuật tiếp theo để đảm bảo an toàn cho công trình kè Xóm Rớ và cơ sở vật chất của ngư dân ở phía trong.

Xuân Triệu (TTXVN)
Bão số 11 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 11 có khả năng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 48 - 72 giờ tiếp theo, bão số 11 di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được 5 - 10km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN