Tình cảm của bạn bè quốc tế với nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 3/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam theo nghi thức Quốc tang.

Chú thích ảnh
Đoàn đại biểu Cộng hòa Cuba, do Bộ trưởng Bộ truyền thông Jorge Luis Perdomo Di-Lella dẫn đầu, viếng đồng chí Lê Đức Anh. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chia sẻ niềm đau buồn và tổn thất cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, nhiều Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Chính phủ của nhiều nước anh em, bè bạn; các đại sứ, đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia do Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen  làm Trưởng đoàn đã viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Xúc động vào ghi sổ tang, Thủ tướng Hun Sen viết: “Bác Lê Đức Anh kính mến! Tôi và Đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ và Quân đội Campuchia tới tiễn biệt Bác lần cuối, không có ngày gặp lại. Kể từ ngày gặp nhau lần đầu ở Bệnh viện Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 1978 cho tới sau này, cá nhân Bác cùng Quân đội Việt Nam và Nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia rất nhiều. Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia được thành lập với sự giúp đỡ trực tiếp của Bác. Khi đó, Bác là Tư lệnh Quân khu 7 Quân đội nhân dân Việt Nam. Việc giải phóng nhân dân thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, việc ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, công cuộc xây dựng lại đất nước Campuchia. Đặc biệt, sự trưởng thành của Quân đội Campuchia...đều có sự đóng góp của Bác.

Trong quá trình làm nhiệm vụ của Bác tại Campuchia, Bác đã thay mặt Đảng, Chính phủ và quân tình nguyện Việt Nam thực hiện trọn vẹn chủ trương tôn trọng Độc lập, chủ quyền của Campuchia, tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Campuchia về hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của Campuchia.

Chú thích ảnh
Các đại sứ, đại diện đại sứ quán các nước, đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà khách Chính phủ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong quá trình thực hiện chức năng là Chủ tịch nước Việt Nam, Bác là một trong những người đã cùng với Đảng, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam, thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Campuchia - Việt Nam phát triển nhanh chóng.

Kể từ khi gặp nhau tới lúc chia tay nhau, Bác luôn quan tâm tới tôi, Phu nhân và các con tôi không khác gì cha và con, ông và cháu.

Tôi còn nhớ rằng, trong lúc gặp khó khăn nhất trong việc xây dựng Quân đội đầu tiên, Bác đã giúp đỡ bằng mọi cách để Quân đội Campuchia trưởng thành nhanh chóng. Bác không hút thuốc lá nhưng Bác không quên gửi thuốc lá cho tôi, vì Bác biết tôi là người hút thuốc lá rất nhiều. Bác luôn căn dặn tôi phải giữ gìn sức khỏe.

Với tư cách là một Nhà chính trị và Tư lệnh Quân đội, tôi luôn coi Bác là nhà chiến lược tài ba về quân sự và chính trị mà tôi chưa từng gặp người nào như vậy ở các nước khác. 

Xin vĩnh biệt và tiễn đưa Bác về nơi yên nghỉ cuối cùng với lòng thương tiếc vô hạn”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà khách Chính phủ. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chú thích ảnh
Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hùng Ba ghi sổ tang. Ảnh: TTXVN
Chú thích ảnh
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: Hà Ngọc/TTXVN

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Đoàn đại biểu cấp cao Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane làm Trưởng đoàn đã viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Trong sổ tang, đồng chí Saysomphone Phomvihane viết: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước vô cùng thương tiếc khi nghe tin đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trần. Đồng chí Lê Đức Anh từ trần, không chỉ Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo kính yêu, mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi cũng mất đi một người bạn thân thiết, gần gũi.

Trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, đồng chí Lê Đức Anh đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo vệ đất nước, bảo vệ trật tự, an ninh, an toàn xã hội.

Đồng chí Lê Đức Anh cũng là nhà lãnh đạo có những đóng góp quan trọng vào việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Trong giờ phút đau thương này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước xin gửi lời chia buồn sâu sắc, chia sẻ tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và qua các đồng chí tới nhân dân Việt Nam anh em, nhất là tới gia đình, thân quyến và bạn bè của đồng chí Lê Đức Anh.

Xin bày tỏ lòng thành kính và cầu mong linh hồn Đồng chí Lê Đức Anh được siêu thoát ở cõi vĩnh hằng”.

Từ cách xa nửa vòng trái đất, Đoàn đại biểu cấp cao Cuba do Bộ trưởng Bộ Truyền thông Jorge Luis Perdomo dẫn đầu, đã đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.  

Ghi sổ tang, đồng chí Jorge Luis Perdomo viết: “Thay mặt Đảng, Chính phủ và Nhân dân Cuba, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Đồng chí Lê Đức Anh kính mến. Sự ra đi của Đồng chí là một tổn thất to lớn đối với sự nghiệp cách mạng ở Việt Nam và trên thế giới. Cuộc đời mẫu mực và những đóng góp to lớn của đồng chí với nền độc lập và chủ quyền của Việt Nam sẽ không bao giờ bị lãng quên. Đồng chí Lê Đức Anh là một người bạn lớn của Nhân dân Cuba và là người đã gìn giữ và vun đắp mối quan hệ anh em và đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba. Trong giờ phút đau thương này, những người anh em Cuba chúng tôi luôn ở bên cạnh các đồng chí”.

Cũng trong sáng 3/5, Đại diện Chính phủ Nhật Bản, Ngoại giao đoàn, một số bạn bè quốc tế cũng đến viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thu Phương (TTXVN)
Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Ấn Độ
Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Ấn Độ

Từ 10 giờ sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở Sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN