Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

Sáng 11/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN).

Đi cùng Thủ tướng có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Tại Trung tâm Chỉ huy của Bộ Tư lệnh CSBVN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi, trò chuyện và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển thông qua truyền hình trực tuyến.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh CSBVN khẳng đinh: Quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của cấp trên, lực lượng CSBVN đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nắm, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất, xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc...

Tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ, duy trì thực thi pháp luật trên các vùng biển trọng điểm; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tập trung, lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, xây dựng CSB hiện đại.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, triển khai về Luật CSBVN và các văn bản hướng dẫn thi hành; chủ động triển khai các biện pháp công tác, kịp thòi phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm. 

Phát biểu với cán bộ chủ chốt Bộ Tư lệnh CSBVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thời gian qua, CSBVN đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Xây dựng lực lượng CSBVN tinh nhuệ tiến thẳng lên hiện đại là chủ trương của Đảng và Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Luật CSBVN đã có hiệu lực là cơ sở pháp lý quan trọng để thực thi pháp luật trên biển, giữ gìn chủ quyền an ninh quốc gia. Mặc dù cơ sở vật chất của lực lượng CSB còn khiêm tốn, nhưng lực lượng CSB đã có nhiều tàu hiện đại để giữ gìn an ninh biển.

Thủ tướng chỉ đạo: CSBVN cần tiếp tục đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nghiêm kỷ luật của quân đội; theo dõi nắm bắt kịp thời tình hình trên biển để tham mưu với cấp trên, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên biển. Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biển; nhất là tội phạm cướp biển, cướp có vũ trang và buôn lậu trên biển.

Thủ tướng nhấn mạnh: CSBVN cần giám sát chặt chẽ các tàu, giàn khoan của nước ngoài trên biển và thềm lục địa của Việt Nam; xua đuổi các tàu cá nước ngoài và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển; đặc biệt là cứu giúp các tàu cá của ngư dân; nâng cao năng lực đội ngũ của cán bộ, chiến sĩ CSB, xây dựng lực lượng tinh nhuệ, hiện đại phần nào đáp ứng yêu cầu về nhiệm vụ của CSB trong tình hình mới.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới đã có nhiều thay đổi, diễn biến khó lường, tình hình trên biển cũng có những diễn biến phức tạp. Vấn đề biển Đông là cốt lõi của các quốc gia, cho nên CSBVN là lực lượng thực thi pháp luật trên biển cần được nâng cao vai trò nhiệm vụ hơn nữa. Cần tăng cường sự hiện diện của lực lượng CSB trên các vùng biển. CSBVN phải đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của bọn tội phạm trên biển, bởi loại tội phạm này ngày càng tinh vi, liều lĩnh nhất là tội phạm cướp biển, buôn lậu, buôn bán ma túy… Tình trạng các tàu của cá ngư dân vẫn vi phạm vùng biển, bị phạt nặng ở vùng biển nước ngoài làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tiếp tục xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; trong đó có lực lượng CSBVN tiến thẳng lên hiện đại. Hiện nay chúng ta có nhiều lực lượng trên biển, trong đó có CSB là tinh nhuệ, có năng lực chuyên nghiệp cao. Đặc biệt, CSBVN cần hiểu rõ, sâu sắc nhiệm vụ của mình để bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh kinh tế, có năng lực; nhạy bén trong thực hiện nhiệm vụ, tránh mắc mưu của các đối tượng… Không để bị động, bất ngờ, xây dựng phương án, năng lực phối hợp các lực lượng trên biển, chủ động hơn nữa; đặc biệt là phối hợp thông tin cùng các lực lượng để thông tin về các hoạt động của các đối tượng vi phạm trên vùng biển của ta trên tinh thần “giữ nước từ xa”.

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam củaThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ chủ chốt Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
Chú thích ảnh
Thủ tướng trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên biển thông qua truyền hình trực tuyến tại Phòng điều hành Trung tâm Chỉ huy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Video Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam:

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam hạ thủy hai tàu lai dắt STU 1606
Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam hạ thủy hai tàu lai dắt STU 1606

Tại nhà máy đóng tàu Sông Thu (Đà Nẵng), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã hạ thủy 2 tàu lai dắt STU 1606. Đây là tàu lai dắt Cảnh sát biển được trang bị hệ thống kỹ thuật hiện đại, thiết kế dựa trên cơ sở mẫu tàu STU 1606 của Tập đoàn Damen (Hà Lan).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN