Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Cuba

Tối 23/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hội đàm nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc. Cùng với đó, thể hiện sự gắn bó, tình cảm đoàn kết thủy chung giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đồng chí Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc đồng chủ trì Hội đàm.

Phát biểu tại Hội đàm, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ vui mừng khi Cuba chính thức bước vào trạng thái "bình thường mới", cho phép học sinh tất cả các cấp học trở lại trường, mở cửa biên giới, cho phép du khách quốc tế nhập cảnh với quy định phòng, chống dịch linh hoạt, tái kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Chú thích ảnh
Các điểm cầu tại buổi hội đàm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Đại sứ cho rằng, mặc dù chịu tác động kép của chính sách bao vây, cấm vận phi lý của chính quyền Hoa Kỳ trong hơn 6 thập kỷ và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế.

Đánh giá các hoạt động hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết, đại dịch COVID-19 tuy làm gián đoạn các hoạt động đối ngoại và hợp tác trực tiếp nhưng hai tổ chức thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau, luôn nhớ tới nhau trong dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước cũng như trong những thời khắc khó khăn. Việc này đã góp phần lan tỏa tình cảm đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga và Đại sứ Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại Hội đàm, đồng chí Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc chúc mừng những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đạt được trong thúc đẩy hòa bình, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Đồng chí Fernando Gonzalez Loltz bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn.

Liên quan đến tình hình Cuba, đồng chí Fernando Gonzalez Loltz chia sẻ, bên cạnh sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới, Cuba vẫn tiếp tục phải đối diện với những trở lực ngăn cản sự phát triển của cách mạng Cuba. Các hoạt động gây mất ổn định, chia rẽ, kích động, bạo động nhằm phủ nhận thành quả của cách mạng Cuba, xuyên tạc hình ảnh của Cuba, tạo dư luận không thuận lợi cho cách mạng Cuba cũng như phá hoại tình đoàn kết của nhân dân các nước với Cuba vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chắc chắn sẽ thất bại bởi sự đoàn kết nội tại cũng như sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ đối với nhân dân Cuba

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Hai bên đã chia sẻ về các hoạt động của hai tổ chức trong bối cảnh đại dịch cùng những dự kiến hợp tác thời gian tới. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và kỷ niệm các ngày lễ quan trọng như: Kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam, kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960 - 2/12/2022), kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam… Những hoạt động này sẽ góp phần tiếp tục gìn giữ, bảo tồn, tái hiện lại giá trị lịch sử của mối quan hệ Việt Nam - Cuba đến nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ của hai nước.

Hai bên nhất trí, thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực hòa bình, đoàn kết và hữu nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến mở rộng tới các hội hữu nghị với hai nước ở các địa phương; tiếp tục có nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động nhằm lan tỏa tình đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba, nuôi dưỡng ngọn lửa của tình hữu nghị Việt Nam - Cuba đến nhiều thế hệ mai sau.

Thuận Phương (TTXVN)
Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng giữa Việt Nam - Cuba
Đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng giữa Việt Nam - Cuba

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ngày 20/9, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã có cuộc gặp - làm việc với đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương phụ trách Tổ chức và Chính sách cán bộ, Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN