Tập huấn khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, từ ngày 9-13/7, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức tập huấn cơ bản về hành động bom mìn cho cán bộ thuộc các lực lượng quân sự của Bộ Quốc phòng.

Phát biểu khai mạc Khóa tập huấn, ông Nguyễn Văn Nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cho biết, về quản lý công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, công tác quản lý thông tin, quản lý chất lượng hiện tại vẫn cơ bản được thực hiện theo các mẫu in sẵn. Để từng bước hòa nhập với thời đại 4.0, những công tác này sẽ được thực hiện trên phần mềm đã được dựng sẵn, giúp cho công tác tổng hợp được thuận lợi, chính xác, kịp thời, giúp cho Ban Quản lý Dự án nắm được tiến độ từng tuần (có thể đến từng ngày).

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc cùng với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, xây dựng chương trình đào tạo kết nối, lồng ghép phương thức thực hành tốt nhất từ các dự án hỗ trợ kỹ thuật ở các nước khác. Các phương pháp được sử dụng trong tập huấn kết hợp giữa kiến thức và thực hành, trong đó giảm thiểu bài giảng lý thuyết, tối đa hóa việc thực hành, hướng dẫn thực hành trong các nhóm nhỏ - tối đa 10 học viên/ nhóm - với thiết bị, công cụ trong công tác hành động bom mìn.

Tại Khóa tập huấn, ông Nil Christensen, Cố vấn trưởng hành động bom mìn cho biết: “Chương trình Phát triển Liên hợp quốc có dự án hành động bom mìn ở 20 nước trên thế giới. Đối với dự án này, chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ để các cơ quan có đủ kỹ năng và năng lực lập kế hoạch ngành và xác định các hoạt động hành động bom mìn ưu tiên. Khóa tập huấn giúp cán bộ chiến sỹ học hỏi các cách tiếp cận mới, các bài học thành công của quốc tế và áp dụng vào công tác hành động bom mìn ở Việt Nam”.

Các giảng viên tham gia Khóa tập huấn đều có kinh nghiệm 20-30 năm trong lĩnh vực hành động bom mìn và các chủ đề liên quan; các diễn giả khách mời từ các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Viện Trợ Nhân Dân Na Uy (NPA) và Nhóm Tư vấn bom mìn (MAG), sẽ tham gia chia sẻ các tiêu chuẩn quốc tế, cách thực hiện tốt nhất và các kinh nghiệm thực tiễn từ những hoạt động bom mìn của họ tại Việt Nam.

Khóa tập huấn là hoạt động tăng cường năng lực đầu tiên trong khuôn khổ Dự án: “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”. Khóa tập huấn, cung cấp kiến thức chung về hành động bom mìn và tập trung đặc biệt vào các yếu tố chính như: Quản lý thông tin; Quản lý chất lượng; Khảo sát, rà phá cho các đội tham gia dự án.

Dự án “Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” sẽ được thực hiện trong 3 năm (2018-2020) nhằm loại trừ triệt để ảnh hưởng của bom mìn sót lại sau chiến tranh, bảo đảm an toàn cho nhân dân trong lao động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định, nơi diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ chiếm từ 30-40% diện tích toàn tỉnh.

Dự án sẽ chia làm 21 tổ khảo sát và 52 tổ rà phá. Dự kiến, các hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn áp dụng phương pháp mới sẽ được triển khai từ cuối năm 2018, với mục tiêu khảo sát và rà phá bom mìn trên địa bàn hai tỉnh với tổng diện tích lên đến 20.000 ha. Năng lực quản lý, điều hành công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh sẽ được nâng cao. Nạn nhân bom mìn sẽ được hỗ trợ kịp thời để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Dự án cũng giúp nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh
Huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Tối 3/4, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) tổ chức Chương trình Giao lưu “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh” hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn 4/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN