Sẽ báo cáo UBND thành phố Hà Nội về xử lý xe 3 bánh tự chế vào tháng 9

Trong tháng 9/2018, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội sẽ báo cáo UBND thành phố về việc rà soát, thống kê để nghiên cứu, xây dựng lộ trình cũng như đề xuất các giải pháp quản lý, xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế.

Xe tự chế 3-4 bánh tự chế của thương, bệnh binh có mặt tại trụ sở Sở GTVT Hà Nội ngày 2/7.

 Theo đại diện Sở GTVT, ngày 2/7, một số thương binh đã đến Sở để phản ánh tâm tư, nguyện vọng về việc xử lý xe 3 - 4 bánh tự chế.

 

Đại diện các thương binh cho biết, họ ủng hộ việc xóa bỏ xe tự chế. Ông Nguyễn Văn Ngọc, thương binh 3/4 tại Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết: Ông nhất trí với chủ trương thành phố xử lý xe 3 bánh tự chế không phải là của thương binh. Còn với thương binh, thì đề xuất tạo điều kiện cho có công ăn việc làm, vì khi đó sẽ không còn ai thuê mướn ngoài chở hàng.

 

Ông Nguyễn Văn Hà, thương bình 3/4 (quận Hoàng Mai) cho biết: "Tôi ủng hộ hạn chế xe 3 bánh tự chế không phải là của thương binh. Công an và ngành chức năng nên xử lý nghiêm xe không phải là của thương binh, thậm chí là xử lý người bảo kê để một số đối tượng không phải là thương binh dùng xe ba bánh tự chế hoạt động".

 

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết: Sở đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành liên quan để thống kê số lượng phương tiện; rà soát các trường hợp thương, bệnh binh, người khuyết tật nhằm xây dựng phương án phù hợp, báo cáo lên UBND TP Hà Nội.

 

Dự kiến, trong tháng 9/2018, Sở GTVT Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP Hà Nội về công tác rà soát, thống kê để nghiên cứu, xây dựng lộ trình cũng như đề xuất các giải pháp quản lý, xử lý xe ba bánh tự chế một cách hiệu quả nhất.

 

“Thông tin truyền thông, báo chí đề cập mốc ngày 1/7/2018 là hạn cuối cùng phải dừng lưu hành xe ba bánh là chưa chính xác. Đến nay, UBND TP Hà Nội chưa có chủ trương xóa bỏ xe ba bánh vào mốc thời gian này. Ngày 31/5, Sở GTVT Hà Nội có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã về việc thống kê số lượng xe ba bánh của thương, bệnh binh, người khuyết tật trên địa bàn cũng như khảo sát điều kiện, hoàn cảnh của từng cá nhân và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ liên quan. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp thông tin, phân loại thành các nhóm đối tượng để xây dựng chính sách phù hợp. Sở đề nghị các địa phương báo cáo kết quả trước ngày 30/6/2018, nhưng đến nay vẫn còn một số địa phương chưa gửi”, ông Hà thông tin.

 

Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 06/2013/QĐ-UBND quy định về hoạt động của các phương tiện giao thông trên địa bàn. Cụ thể tại Điều 6 quy định các phương tiện giao thông không được hoạt động trên các tuyến đường: Cấm các loại xe Lambrô, công nông, máy trộn bê tông, xe 3 - 4 bánh tự chế, xe mô tô 3 bánh dùng để chở khách và hàng hóa không được hoạt động trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường bộ trong khu vực đông dân cư thuộc địa phận Thành phố Hà Nội (theo quy định tại điểm a mục 2 của Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông). Riêng xe 3 - 4 bánh của thương binh sẽ được điều chỉnh bằng văn bản khác của Thành phố.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở GTVT Hà Nội đã phối hợp với các sở, ngành Thành phố đề xuất UBND Thành phố lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe 3 bánh để vận chuyển người, hàng hóa. Theo đề xuất, lộ trình đến 30/6/2018 đảm bảo thu hồi toàn bộ xe 3 - 4 bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định dùng để để kinh doanh vận chuyển người và hàng hóa trên địa bàn Thành phố. Đối với xe tự đóng, tự lắp đặt thùng hàng, không đảm bảo các điều kiện theo quy định sẽ bị thu hồi. Đối với xe dành cho thương binh, người khuyết tật đủ điều kiện vẫn được phép hoạt động bình thường.

 

Theo thống kê của Sở GTVT và Cảnh sát giao thông Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có trên 4.000 xe ba bánh tự chế. Trong khi đó, thành phố chỉ có khoảng hơn 30 xe đã đăng ký và được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương, bệnh binh. 

 

Trong khi đó, theo thống kê khác, số xe đứng tên của thương, bệnh binh Hà Nội khoảng 2.000 xe nhưng không ít xe tự chế từ các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội cũng hoạt động chở hàng hóa tại Thủ đô và đã từng gây nên những vụ tai nạn thương tâm. Thực tế kiểm tra, xử phạt của Công an Hà Nội cho thấy, có rất nhiều xe là của các đối tượng giả danh thương, bệnh binh.

XC/Báo Tin tức
So sánh lợi ích BHXH với bảo hiểm thương mại là vi phạm pháp luật
So sánh lợi ích BHXH với bảo hiểm thương mại là vi phạm pháp luật

Thời gian qua các trang mạng xã hội đã đem so sánh lợi ích giữa việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu với tham gia bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm. Theo BHXH Việt Nam, việc so sánh trực tiếp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với sản phẩm của một doanh nghiệp khác là vi phạm Điều 43 và Điều 45 Luật Cạnh tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN