Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà các nhà giáo lão thành

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Bình nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trân trọng gửi lời chúc mừng nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tới người quản lý giáo dục đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với Đảng, nhà nước và nhân dân, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định những đóng góp lớn lao của nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Bình cho thành quả của sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà; góp phần để đội ngũ nhà giáo hôm nay thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện và định hướng phát triển giáo dục mà Đảng, Nhà nước ta đang thực hiện.

Tri ân những công lao đóng góp của nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, ngành Giáo dục tiếp tục nhận được sự quan tâm, tư vấn của nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, để sự nghiệp giáo dục nước nhà có những bước đi đúng hướng và vững chắc.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dành thời gian đến thăm và dành nhiều lời chúc, tình cảm, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình cho biết, 10 năm công tác trong ngành Giáo dục, mỗi dịp 20/11, trong tâm trí bà ùa về rất nhiều cảm xúc và kỷ niệm đẹp, đặc biệt là ký ức Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, ngày 26/9/1982 quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Theo đó, ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành Giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ khâm phục trước nhiều tấm gương giáo viên trẻ, tiêu biểu, có nhiều đóng góp thiết thực cho ngành Giáo dục, là những tấm gương đẹp về sự tận tụy với nghề; đồng thời, mong muốn các giáo viên, cán bộ giáo dục hiện nay tiếp tục giữ vững ngọn lửa yêu nghề, tận tụy với nhiệm vụ giáo dục, đào tạo các thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ xứng đáng làm chủ nhân tương lai của đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn. Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng, với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành Giáo dục nước nhà sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong tương lai.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình sinh năm 1927, trong một gia đình giàu truyền thống yêu nước. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, bà đã được Đảng, Nhà nước giao giữ nhiều chức vụ quan trọng như: Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam (năm 1960); Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (1969 - 1975), Trưởng phái đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời tại Hội nghị Paris về Việt Nam (1969 - 1973).

Từ năm 1976-1987, bà giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà. Sau đó, từ năm 1992 đến năm 2002, bà giữ chức Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Năm 2003, bà thành lập Quỹ Hòa Bình và Phát triển Việt Nam và làm Chủ tịch cho đến nay. Ngoài ra, bà là Chủ tịch danh dự của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tới thăm, tặng quà Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn, tại phường Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ chí Minh cho nhà giáo Nguyễn Đức Thìn. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ sự tri ân tới Nhà giáo Nguyễn Đức Thìn vì những cống hiến của ông cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà, trong đó nổi bật là phong trào “Nghìn việc tốt”.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn vẫn nhiệt huyết, say sưa với nghề. Những cuốn truyện, vần thơ của thầy đã truyền cảm hứng cho các thế hệ nhà giáo học tập và noi theo.

Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Đức Thìn tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà; đồng thời đề nghị ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh tiếp tục lan tỏa tấm gương của thầy Nguyễn Đức Thìn để đào tạo đội ngũ giáo viên có chất lượng, say sưa với nghề.

Nhà giáo nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn sinh năm 1940, trên quê hương có truyền thống văn hiến, cách mạng. Không chỉ là một thầy giáo mẫu mực, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, thầy Nguyễn Đức Thìn là người khởi xướng nhiều phong trào có sức lan tỏa, trong đó nổi bật nhất là phong trào “Nghìn việc tốt”. Đến nay, phong trào “Nghìn việc tốt” trở thành phong trào sâu rộng trong thiếu nhi cả nước.

Diệp Trương – Quang Nhiều (TTXVN)
Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực Thủ đô
Tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực Thủ đô

Tối 14/11, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022), tuyên dương các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN