Ông Vũ Viết Ngoạn tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 18/11, Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu. Ảnh: TTXVN

Dự sự kiện có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng; Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam; Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, một số đại diện lãnh đạo các đơn vị hai nước cùng lãnh đạo và hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội gồm 32 thành viên. Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore nhiệm kỳ 2014-2021 Vũ Viết Ngoạn được tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ I (2014-2021), Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân và đạt được những kết quả thiết thực góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, thịnh vượng ở châu Á; tăng cường sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Singapore.

Nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, Hội thường xuyên phối hợp với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam tổ chức các hoạt động gặp gỡ giao lưu nhân những ngày lễ lớn của Việt Nam và Singapore; trao đổi thông tin; phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục - đào tạo và từ thiện; triển khai các hoạt động trao đổi hữu nghị giữa các tổ chức xã hội, các tổ chức thanh niên Việt Nam và Singapore.

Hội cũng tích cực tham gia các chương trình trao đổi về giáo dục, văn hóa và giao lưu nhân dân thông qua kết nối giúp Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) gặp gỡ và làm việc với đại diện lãnh đạo các tổ chức giáo dục đào tạo của Việt Nam nhằm trao đổi về khả năng hợp tác, triển khai các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai bên; giới thiệu ứng viên Việt Nam tham gia Chương trình Học bổng lãnh đạo trẻ ASEAN (ASEAN Youth Fellowship) của SIF; kết nối với Hội sinh viên Việt Nam tại Singapore, các nhà khoa học, trí thức  người Việt và doanh nghiệp Việt Nam học tập, làm việc ở Singapore nhằm quảng bá giá trị văn hóa Việt, giao lưu nhân dân với sở tại; chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên du học tại Singapore.

Về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II (2021-2026), các đại biểu dự Đại hội nhất trí, nhiệm kỳ tới, tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức thành viên ở các địa phương, khuyến khích các địa phương thành lập chi Hội; triển khai sáng kiến thành lập Diễn đàn Nhân dân Việt Nam - Singapore; duy trì, củng cố quan hệ với các đối tác Singapore trong phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động; tranh thủ mở rộng quan hệ với các tổ chức, cá nhân, các nhà hoạt động có uy tín của Singapore để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Hội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore Vũ Việt Ngoạn phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: TTXVN

Hội cũng hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm, giới thiệu đối tác của Việt Nam và Singapore để phát triển quan hệ thương mại, đầu tư; làm cầu nối cho các doanh nghiệp của hai nước thiết lập, mở rộng quan hệ hợp tác, kinh doanh trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm trên cơ sở cùng có lợi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phát triển trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực Singapore có thế mạnh; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, từ thiện nhân đạo...

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore đang ở giai đoạn phát triển thuận lợi và tốt đẹp hơn bao giờ hết, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Trải qua gần nửa thập kỷ hình thành và phát triển, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Singapore, được vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, đã và đang phát triển mạnh mẽ, gắn bó và tin cậy. Hợp tác kinh tế hai nước đang là một trong những điểm sáng tiêu biểu trong khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến tháng 9/2021, bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, Singapore đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 11,4 tỷ USD vốn đăng ký cấp mới. Những thành tựu hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về chính trị ngoại giao, thương mại đầu tư, giáo dục, khoa học công nghệ, cũng như nỗ lực hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới của thời đại công nghệ số, cho thấy hai nước đang đi đúng hướng và phù hợp với xu thế thời đại. 

Chúc mừng Đại hội thành công, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đánh giá, các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Singapore đã có hiệu ứng lan tỏa tích cực, thiết thực đóng góp vào việc củng cố và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đại sứ đề nghị Hội quan tâm một số nội dung công tác trong nhiệm kỳ tới.

Đó là, nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ với đối tác sẵn có, chủ động hơn nữa trong việc đề xuất và phối hợp với các đối tác tại Singapore tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước; tiếp tục mở rộng mạng lưới bạn bè, đối tác với các tổ chức nhân dân, giới truyền thông, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo của Singapore và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và công tác tại nước bạn.

Chú thích ảnh
Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore khóa II, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ra mắt Đại hội. Ảnh: TTXVN

Cùng với đó, linh hoạt và sáng tạo hơn nữa trong việc đa dạng hóa các hình thức hoạt động đối ngoại nhân dân, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối, thúc đẩy giao lưu văn hóa, hợp tác giáo dục, kinh tế, thương mại; đóng góp nhiều hơn vào công tác nghiên cứu, tham mưu xây dựng chính sách, góp phần phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh và thịnh vượng, với người dân là trung tâm; quan tâm phát triển mạng lưới thành viên.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng, dưới sự điều hành của Ban lãnh đạo khóa II, Hội Hữu nghị Việt Nam - Singapore sẽ tiếp tục giành được những thành tích mới to lớn, góp phần thiết thực vào việc hiện thực hóa và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và tình hữu nghị Việt Nam – Singapore. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ một cách hiệu quả nhất các hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Thu Phương (TTXVN)
Ông Chu Công Phùng giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar
Ông Chu Công Phùng giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Myanmar

Sáng 10/11, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN