Nóng trong tuần:

Nóng trong tuần: Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục, đổi mới hoạt động chất vấn tại Quốc hội

Với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục 192/193 phiếu, Việt Nam lần thứ hai trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội thu hút sự quan tâm theo dõi của cử tri và nhân dân cả nước; Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đồng chí Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính là những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong tuần qua.

Vị thế Việt Nam được nâng tầm

Sáng 7/6 (giờ địa phương), tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021 với số phiếu ủng hộ gần tuyệt đối: 192/193 phiếu.

Chú thích ảnh
Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (phải, hàng thứ 2, bên trái) dẫn đầu vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu cho thấy Việt Nam được bầu chọn là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021, tại New York, Mỹ ngày 7/6/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 - 2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này.

Trong Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết: “Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển”.

“Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Phát huy hiệu quả từ đổi mới hoạt động chất vấn  

Sau hai ngày rưỡi làm việc tích cực, khẩn trương, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trưa ngày 6/6, Quốc hội đã hoàn thành chương trình chất vấn và trả lời chất vấn.  Trên cơ sở phát huy những mặt tích cực đã làm được của các kỳ họp trước, tại kỳ họp này, Quốc hội tiếp tục có những đổi mới góp phần tăng tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường. Tại kỳ họp này, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề xoay quanh 4 nội dung: An ninh trật tự, an toàn xã hội; xây dựng; giao thông vận tải; văn hóa, thể thao và du lịch.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ngày 6/6/2019. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, những nội dung được lựa chọn chất vấn xuất phát từ những vấn đề bức xúc trong đời sống để hướng tới các giải pháp giải quyết thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân.

Bốn Bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn gồm: Bộ Công an; Bộ Xây dựng; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong quá trình chất vấn, các Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam, cùng các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan tham gia giải trình và báo cáo làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Những nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp này đều là vấn đề “nóng”, rất trúng và đúng vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội mà nhân dân và cử tri cả nước cũng như các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.  

Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, cho thấy Quốc hội, các đại biểu Quốc hội không chỉ nêu ra các tồn tại, hạn chế, bất cập, mà còn tập trung bàn giải pháp, thể hiện trách nhiệm đồng hành, chung tay, sát cánh cùng với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân.

Những mặt tích cực đã làm được tại các kỳ họp trước, được các đại biểu Quốc hội và cử tri hoan nghênh tiếp tục được áp dụng, phát huy tại kỳ họp này, tạo không khí thảo luận dân chủ, sôi nổi và xây dựng tại nghị trường.

Kỳ họp thứ 7 tiếp tục áp dụng phương thức "hỏi nhanh, đáp gọn", mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn 1 phút, thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.  

Hai ngày rưỡi chất vấn tiếp tục khẳng định hiệu quả của đổi mới một bước cách thức chất vấn, giúp tăng số đại biểu hỏi, đồng thời tránh sự trùng lặp về nội dung. Việc đổi mới cũng đặt ra đòi hỏi đối với các bộ trưởng, trưởng ngành phải nghiên cứu sâu sắc, nắm vấn đề chắc chắn để trả lời ngắn gọn, cô đọng, đi trực tiếp vào nội dung câu hỏi.

Tại các phiên chất vấn, hơn 230 lượt đại biểu đã tham gia chất vấn và tranh luận. Các thành viên Chính phủ đã trả lời chất vấn hầu hết các câu hỏi đặt ra.

Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri và nhân dân cả nước đồng tình với những đổi mới của Quốc hội trong hoạt đông chất vấn, qua đó tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội truyền tải những mong muốn, nguyện vọng của người dân tới nghị trường, thể hiện sinh động vai trò, trách nhiệm của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo

Từ ngày 29 đến 31/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 36. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Chú thích ảnh
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp thứ 36. Ảnh: Vết Tôn

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận nhiều nội dung quan trọng.

Trong đó có việc xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Huỳnh Quang Hải, Ủy viên ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Đồng chí Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Tài chính.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đồng chí Huỳnh Quang Hải.

Viết Tôn/Báo Tin tức
Nóng trong tuần: Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup; Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an
Nóng trong tuần: Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup; Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an

Đội tuyển Việt Nam đăng quang vô địch AFF Suzuki Cup 2018 để lại niềm vui trọn vẹn cho 90 triệu cổ động viên; Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực từ 1/7/2019 sẽ mở rộng hoạt động phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước; Khởi tố nguyên Tổng cục trưởng và nguyên Cục trưởng Bộ Công an... là những sự kiện nóng trong tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN