Nhiều hoạt động tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Grenoble (Pháp)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với các địa phương của nước này, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Grenoble từ ngày 17 - 20/2.

Chú thích ảnh
Thị trưởng Grenoble Eric Piolle tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Trong buổi gặp gỡ với Thị trưởng Eric Piolle, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tình cảm và sự giúp đỡ nhiệt thành của chính quyền địa phương từ nhiều năm nay đối với cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại đây.

Đại sứ nhấn mạnh Grenoble là một trong những địa phương của Pháp có nhiều hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ cao. Đại sứ bày tỏ hài lòng về nền tảng hợp tác lâu đời giữa các cơ quan nghiên cứu và đào tạo tại Grenoble với các trường đại học và viện nghiên cứu ở Việt Nam, trong đó có một đội ngũ cán bộ khoa học Việt Nam đã được đào tạo và đang đóng góp sức lực và trí tuệ cho sự phát triển của khoa học công nghệ, cũng như sự hợp tác giữa hai nước. Đại sứ khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Grenoble trong các lĩnh vực trên, vốn là những thế mạnh của thành phố, cũng như trong những lĩnh vực khác, đáp ứng yêu cầu và phục vụ chặng đường phát triển sắp tới của hai nước Việt Nam và Pháp. 

Chú thích ảnh
Thị trưởng Grenoble Eric Piolle với Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Về phía mình, Thị trưởng Grenoble bày tỏ tự hào về thế mạnh đào tạo khoa học công nghệ của thành phố, nơi hàng năm tiếp nhận gần 10.000 lưu học sinh nước ngoài, trong tổng số 60.000 sinh viên và nghiên cứu sinh. Trong số này có hàng chục nghiên cứu sinh Việt Nam và nhiều người đang làm việc tại các viện nghiên cứu, góp phần tạo nên những mối gắn kết chặt chẽ giữa thành phố với Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực khoa học mà cả trong tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Grenoble, Thị trưởng Eric Piolle bày tỏ sẵn sàng hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm và Grenoble có thế mạnh. Thị trưởng cho rằng ngoài mối quan hệ bền chặt và lâu đời trong lĩnh vực đào tạo đại học, nghiên cứu khoa học và công nghệ, hai bên cần có những bước tiến mới trong hợp tác kinh tế, thương mại. Ngoài ra, trao đổi văn hóa cũng cần được chú trọng bởi điều này gắn kết trái tim của hai dân tộc. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác làm việc với các lãnh đạo cơ quan xúc tiến đầu tư và thương mại Invest in Grenoble Alpes và Grex International. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo các cơ quan đầu tư và thương mại vùng Grenoble Alpes, thăm và làm việc một số cơ sở nghiên cứu và đào tạo lớn của Grenoble như CEA Leti - tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vi mô và nano, UGA/Gipsa-lab - chuyên nghiên cứu về tín hiệu, hình ảnh, âm thanh, robot và thiết bị không người lái và ST- Microelectronic - công ty nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chíp điện tử và chất bán dẫn. Đây là những cơ quan hàng đầu của Pháp về nghiên cứu và phát triển các dự án khoa học và công nghệ mới phục vụ các lĩnh vực năng lượng, an ninh quốc phòng, công nghệ thông tin và truyền thông, khoa học vật liệu, khoa học sự sống và sức khỏe, cũng là những đơn vị có các chương trình hợp tác lâu đời với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu phát triển. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác làm việc với cơ quan viện UGA/Gipsa-lab, chuyên nghiên cứu về tín hiệu, hình ảnh, âm thanh, robot và thiết bị không người lái. Ảnh: Ngọc Hiệp/PV TTXVN tại Pháp

Tại các buổi làm việc, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác đánh giá cao các chương trình hợp tác nghiên cứu với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo, mong muốn tăng cường hơn nữa mô hình hợp tác hiệu quả này. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng tìm hiểu môi trường hoạt động, chia sẻ về các cơ hội đầu tư, thương mại với Việt Nam. Đại sứ khẳng định Việt Nam là đất nước đang phát triển với nhiều nhu cầu về cơ sở hạ tầng, công nghiệp, năng lượng, vi điện tử hay y tế và bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ đối tác với Grenoble trong những lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác làm việc với cơ quan viện UGA/Gipsa-lab, chuyên nghiên cứu về tín hiệu, hình ảnh, âm thanh, robot và thiết bị không người lái. Ảnh: Ngọc Hiệp/PV TTXVN tại Pháp

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, ông Nicolas Béroud, Giám đốc Invest Grenoble Alpes Métropole cho rằng có nhiều triển vọng hợp tác giữa các doanh nghiệp của vùng với Việt Nam. Đánh giá cao sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước này trong khu vực Đông Nam Á, ông cho rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam cũng có thể xúc tiến dự án ở Grenoble, đặc biệt trong các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ số, y tế, sức khỏe và năng lượng mới. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo cơ quan St-Microélectronics chuyên nghiên cứu về vi mạch và chất bán dẫn. Ảnh: Ngọc Hiệp/PV TTXVN tại Pháp

Còn ông Pierre Emmanuel Chaux đến từ Cơ quan phát triển quốc tế Grex International thuộc Phòng thương mại và công nghiệp Grenoble cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng. Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng đã có một số doanh nghiệp của vùng tham gia đầu tư hoặc có quan hệ làm ăn với nước này, cũng như có một số doanh nghiệp đang quan tâm đến trao đổi thương mại và đầu tư ở Việt Nam, các thủ tục liên quan đến hải quan, bảo hiểm, thuế... trong các lĩnh vực vận tải biển, thương mại, môi trường, năng lượng... Theo ông, Grenoble có thế mạnh về công nghiệp, năng lượng mới, công nghệ cao và trong quá trình phát triển Việt Nam sẽ có nhiều nhu cầu trong các lĩnh vực này, do đó hai bên có thể cùng nhau nghĩ đến các dự án phát triển hợp tác trong thời gian tới. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng chúc Tết và trao quà tới cộng đồng người Việt vùng Isère và Hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble. Ảnh: Ngọc Hiệp/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Thành phố Grenoble, Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân đã tham dự “Tết thương 24” do Hội người Việt vùng Isère (UGVI) và Chi hội sinh viên Việt Nam tại thành phố (AVEG) tổ chức. Sự kiện có sự tham dự của gần 300 quan khách, trong đó có sự hiện diện của Phó Thị trưởng phụ trách Điều phối hành động xã hội thành phố Grenoble, Nicolas Kada, các du học sinh Việt Nam và kiều bào, đông đảo bạn bè Pháp và sinh viên quốc tế đang công tác, học tập tại thành phố. 

Đến với Tết cổ truyền tại Grenoble, khách mời và bà con kiều bào đã được thưởng thức một buổi trình diễn ấn tượng, mang đạm  màu sắc văn hóa Việt, gợi lại không khí Tết dành cho những người con xa nhà. Các tiết mục “cây nhà lá vườn” được UGVI và AVEG trau chuốt về nội dung, đa dạng về hình thức, thể hiện được “đặc trưng riêng” của các kỹ sư, các nhà nghiên cứu khoa học người Việt. Ngoài múa lân, kịch, hát mừng Xuân xen lẫn với phần hỏi đáp về văn hóa Tết Việt, tiết mục đọc thơ song ngữ Việt-Pháp của ông Pierre Vieuguet và Patrick Seyer - hai hội viên người Pháp thuộc Câu lạc bộ thơ của thành phố đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. 

Phó Thị trưởng Nicolas Kada bày tỏ vinh dự khi được tham gia hoạt động Tết cổ truyền Việt Nam, khẳng định sự kiện là minh chứng cho sự giao thoa và đa dạng văn hóa của thành phố Grenoble. Thay mặt người dân thành phố Grenoble, ông Kada cám ơn cộng đồng người Việt, các bạn du học sinh đã chia sẻ, giới thiệu một nền văn hóa đa dạng và phong phú; một nền văn hóa đầy ắp hy vọng, hạnh phúc, may mắn và thịnh vượng.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh vùng Grenoble có cộng đồng người Việt với đông đảo sinh viên và nghiên cứu sinh, là biểu tượng của hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Pháp. Đồng thời, nơi đây còn là “cái nôi” của nhiều thế hệ các nhà khoa học Việt Nam trong vài thập niên trở lại đây. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh, hiệu quả và thành công trong mọi hoạt động.

Cùng với những lời chúc đầy ý nghĩa đầu năm, Đại sứ động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hóa dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hòa nhập vào xã hội Pháp, khắc phục khó khăn phát huy đoàn kết, tương thân tương ái để giúp đỡ nhau cùng phát triển, duy trì được bản sắc văn hóa và lan tỏa hơn nữa giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc tới người dân địa phương và bạn bè quốc tế.

Nguyễn Thu Hà (TTXVN)
Hợp tác phát triển hệ thống y tế, dược phẩm Việt Nam - Pháp
Hợp tác phát triển hệ thống y tế, dược phẩm Việt Nam - Pháp

Tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm góp phần phát triển hệ thống y tế, dược phẩm của 2 nước để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Đại sứ quán Pháp với BHXH Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN