Nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), ngày 17/8, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Triển lãm ảnh “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Cung Văn hóa Lao động và tuyến đường Đồng Khởi (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Đông đảo thanh niên và các lực lượng vũ trang tham quan Triển lãm. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Triển lãm trưng bày 270 ảnh và một bảng trích thông tin khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng. Triển lãm giới thiệu nhiều hình ảnh của Bác Tôn từ cuộc bãi công của công nhân Ba Son giành thắng lợi (năm 1912), cùng anh em binh lính trên chiến hạm France đứng lên phản chiến, kéo cờ đỏ ủng hộ Cách mạng tháng Mười Nga (năm 1919) đến các phong trào công nhân tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Khách tham quan triển lãm còn tìm hiểu thêm một số hình ảnh của Bác Tôn trong cương vị là lãnh đạo cấp cao của Nhà nước khi là Chủ tịch Mặt trận Liên Việt, Trưởng ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; những hình ảnh sưu tầm từ Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Di tích cấp quốc gia đặc biệt tại quê nhà Bác Tôn ở xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) và Bảo tàng Tôn Đức Thắng Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Trần Thị Diệu Thuý, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp Bác Tôn từ người thanh niên yêu nước đã hòa mình vào cuộc đấu tranh của giai cấp công nhân. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dù ở cương vị nào, Bác Tôn cũng luôn nêu cao phẩm chất trung thành với Tổ quốc, với dân tộc, với Đảng, hết lòng, hết sức phụng sự cách mạng, phục vụ nhân dân.

Dịp này, tại Cung Văn hóa Lao động và tuyến đường Đồng Khởi (Quận 1,Thành phố Hồ Chí Minh), Ban Tổ chức cũng giới thiệu bộ ảnh chủ đề “Chủ tịch Tôn Đức Thắng với phong trào công nhân Việt Nam” và “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - biểu tượng của đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Những hình ảnh thể hiện quá trình đóng góp to lớn của Bác Tôn đối với giai cấp công nhân và phong trào cách mạng của công nhân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, phản ánh tấm gương Chủ tịch Tôn Đức Thắng suốt cả cuộc đời quan tâm chăm lo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết các nước anh em, bạn bè quốc tế vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và chủ nghĩa xã hội, vì hòa bình thế giới được đồng bào cả nước và bè bạn năm châu tin cậy, mến phục.

Triển lãm diễn ra đến ngày 24/8.

* Trao giải Cuộc thi tìm hiểu "Bác Tôn với Cách mạng Việt Nam và quê hương An Giang”

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018), ngày 17/8, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, xã Mỹ Hòa Hưng (thành phố Long Xuyên), Bảo tàng tỉnh, Thư viện tỉnh An Giang phối hợp với Ban Quản lý Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng cùng các đơn vị liên quan trong tỉnh tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Tôn với Cách mạng Việt Nam và quê hương An Giang”.

Phát động từ ngày 5/5/2018 đến 30/6/2018, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân trong tỉnh với 25.179 bài dự thi của 395 đơn vị, trường học, ban ngành, địa phương, cá nhân. Qua hai vòng chấm, Ban Giám khảo đã xét chọn 4 giải tập thể gồm: một giải Nhất cho tập thể có cá nhân tham gia đoạt giải nhiều nhất, một giải Nhất cho tập thể có số người tham gia đông nhất và đạt chất lượng cao, một giải Nhì và một giải ba cho khối cơ quan, ban ngành, trường học có nhiều người tham gia cuộc thi và có bài chất lượng cao. 33 giải cá nhân gồm một giải Nhất, hai giải Nhì, 5 giải Ba, 24 giải khuyến khích và một giải cho thi sinh có bài tự luận hay nhất.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, các bài dự thi đều đầu tư tốt về nội dung và hình thức. Nhiều bài thi được đầu tư rất công phu với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, qua đó thể hiện tình cảm, niềm tự hào của người dự thi đối với Bác Tôn.

Ông Trương Bá Trạng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc, lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng trong toàn Đảng, toàn dân.

Chú thích ảnh
Bà Bùi Thị Thúy (trái), Giám đốc Bảo tàng An Giang, trao giải Ba cho các cá nhân tham gia cuộc thi. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Qua đó, bồi dưỡng và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; đặc biệt ôn lại truyền thống quý báu của dân tộc, thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng - người con ưu tú của quê hương An Giang, người đồng chí, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo của giai cấp công nhân Việt Nam.

Cuộc thi giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh An Giang có điều kiện tìm hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng và truyền thống lịch sử vẻ vang của tỉnh.

Thanh Vũ - Công Mạo (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản