Nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Malaysia đạt 15 tỷ USD

Ngày 8/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia Datuk Seri Mustapa Mohamed đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed cùng phái đoàn doanh nghiệp Malaysia sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả cuộc hội nghị bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam - Malaysia tổ chức sáng 8/12, với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp lớn của hai nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Malaysia, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư; đánh giá cao hiệu quả các dự án của Malaysia, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp hai nước, tích cực phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Datuk Seri Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Malaysia hiện đứng thứ hai trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam; kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt ngưỡng 8 tỷ USD. Chủ tịch nước thông báo, tháng 8 vừa qua, Ngân hàng CIMB của Malaysia đã chính thức được cấp phép để thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, đồng thời hy vọng CIMB sẽ nỗ lực phát triển, đóng góp vào hoạt động hiệu quả của hệ thống tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed chúc mừng những thành tựu to lớn mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đạt được trong hơn 30 năm đổi mới. Từ một quốc gia nghèo, Việt Nam hiện đã đạt ngưỡng phát triển trung bình. Những cải cách quan trọng đã giúp cải thiện đời sống người dân, duy trì tốc độ tăng trưởng khá, đưa Việt Nam ngày càng có uy tín trên trường quốc tế. Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép cho Ngân hàng CIMB của Malaysia hoạt động tại Việt Nam.

Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này, ông sẽ dự lễ khai trương Ngân hàng CIMB của Malaysia, văn phòng đại diện kinh tế và công nghiệp Malaysia tại Việt Nam. Một nội dung quan trọng khác chính là hội nghị bàn tròn giữa doanh nghiệp hai nước. Tham gia phái đoàn trong chuyến thăm Việt Nam có 45 quan chức cấp cao, đại diện doanh nghiệp chủ chốt của Malaysia trong lĩnh vực ngoại thương, công nghiệp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed đã chia sẻ quan điểm, nhất trí về định hướng các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, hai bên sớm khởi động lại cơ chế họp Ủy ban hợp tác chung Việt Nam - Malaysia; đề ra kế hoạch thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam - Malaysia giai đoạn 2017 - 2019. Hai nước cần đề ra các biện pháp cụ thể, thiết thực để đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD vào năm 2020. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hai nước có nhiều bước phát triển trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại đầu tư, an ninh quốc phòng, dầu khí, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... Trên cương vị là nước chủ nhà Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn Malaysia ủng hộ và tăng cường hợp tác để có một năm APEC thành công, mang lại lợi ích thiết thực. Cùng đó, hai nước cần tăng cường tham vấn, hỗ trợ nhau tại các diễn đàn đa phương, các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed nhấn mạnh, trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược, Malaysia mong muốn đưa các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới, nhất là mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt mốc 15 tỷ USD vào năm 2020. Hiện nay, tổng đầu tư của doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam đạt trên 12 tỷ USD, tập trung ở các lĩnh vực dầu khí, bất động sản, thương mại - dịch vụ... Malaysia đang đặt kỳ vọng thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Malaysia.

Bộ trưởng Datuk Seri Mustapa Mohamed khẳng định, Malaysia đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong các cơ chế hợp tác khu vực và thế giới, mong muốn phối hợp với Việt Nam cả trên bình diện ASEAN, cũng như các diễn đàn khu vực và quốc tế khác. Malaysia cam kết ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đoàn xúc tiến thương mại Madagascar, do ông Eric Andry Ramiandrasoa, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Cộng hòa Madagascar, làm Trưởng đoàn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đoàn xúc tiến thương mại Madagascar. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy trong suốt thời gian qua, Việt Nam và Madagascar luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp, thân thiết. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, ủng hộ việc phát triển các quan hệ hợp tác doanh nghiệp trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc gia và quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam hiện có trên 600. 000 doanh nghiệp, trong đó có nhiều tập đoàn, tổng công ty, công ty hiện đang đầu tư, kinh doanh thành công tại nước ngoài và sẵn sàng hiện diện tại Madagascar trong thời gian tới. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ, khuyến khích việc hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực tiềm năng và có thế mạnh như sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dệt may, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng...

Đề cập đến thực tế kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Madagascar hiện ở mức khiêm tốn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn thiếu ổn định, trong khi hai nước còn những tiềm năng chưa được duy trì và phát huy. Chủ tịch nước cho biết, các ưu tiên mà doanh nghiệp Madagascar mong muốn tìm hiểu trong chuyến thăm lần này đều là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm, như hàng không, viễn thông, thủy điện, đầu tư hạ tầng - cảng biển, sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, nhà ở cho người thu nhập thấp và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp… Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp Madagascar xây dựng quan hệ hợp tác và đối tác với các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời đề nghị Madagascar tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam đến đầu tư, kinh doanh tại Madagascar.

Trân trọng cảm ơn những tình cảm nồng hậu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành cho Đoàn, ông Eric Andry Ramiandrasoa cho rằng điều này đã thể hiện sự quan tâm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Madagascar. Ông Eric Andry Ramiandrasoa cho biết, trong chuyến thăm này, Đoàn đã có cơ hội tìm hiểu, thống nhất nhiều thỏa thuận hợp tác giữa Madagascar với các doanh nghiệp của Việt Nam như: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; Tổng Công ty Hàng không Việt Nam …

Ông Eric Andry Ramiandrasoa bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước đến Madagascar nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ; chuyến thăm của Chủ tịch nước đã tạo tiền đề hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Ông Eric Andry Ramiandrasoa khẳng định, Madagascar luôn chào đón các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh.

Đức Dũng (TTXVN)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Madagascar
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Madagascar

Chiều 25/11 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Antananarivo, Madagascar, Tổng thống Cộng hòa Madagascar Hery Rajaonarimampianina đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang tham dự Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN