Mozambique đánh giá cao sự trợ giúp thiết thực của Việt Nam

Ngày 29/8 tại lễ kỷ niệm lần thứ 74 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bộ trưởng Nông nghiệp và an ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule đã đánh giá cao sự trợ giúp thiết thực nhiều mặt của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule và Đại sứ Việt Nam Lê Huy Hoàng tại buổi lễ. Ảnh: Đình Lượng

Lễ kỷ niệm do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique tổ chức, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, Bộ trưởng Nông nghiệp và an ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule, cùng hơn 400 vị khách mời trong đó có đại diện lãnh đạo Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (FRELIMO) cầm quyền, Quốc hội, Bộ Ngoại giao và các bộ/ngành, các viện nghiên cứu, các đại sứ, đại diện Đoàn Ngoại giao, cùng đông đảo đại diện cộng đồng, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước sở tại.  

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, điểm lại chặng đường 74 năm vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong đó có những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh - quốc phòng, mở rộng quan hệ đối ngoại. Đại sứ khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế của Việt Nam, là đối tác có trách nhiệm và tin cậy của cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có việc Việt Nam tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình tại châu Phi và đang chuẩn bị để đảm nhiệm vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020.  

Về tình hình Biển Đông, Đại sứ thông tin về những diễn biến gần đây và nhấn mạnh nỗ lực của Việt Nam hợp tác với các nước để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Về quan hệ 2 nước, Đại sứ chúc mừng những thành tựu nhiều mặt của Mozambique trong đó có việc ký kết Hiệp định Hòa bình và hòa giải Maputo gần đây và khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với Mozambique. Đại sứ mong muốn 2 nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất nhiều mặt, trong đó có các lĩnh vực 2 bên ưu tiên như viễn thông, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, khai khoáng, trao đổi chuyên gia.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Nông nghiệp và an ninh lương thực Mozambique Higino Francisco de Marrule bày tỏ sự ngưỡng mộ, chúc mừng những thành tựu to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do trước đây, cũng như việc không ngừng nâng cao vị thế đất nước, phát triển vượt bậc về kinh tế xã hội, đẩy mạnh đối ngoại, hội nhập quốc tế thành công hiện nay.

Bộ trưởng de Marrule nhấn mạnh Mozambique cam kết không ngừng thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị với Việt Nam, mong Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế và hội nhập, 2 nước đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, viễn thông và nhiều lĩnh vực khác 2 bên có thế mạnh và nhu cầu.  

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Lê Huy Hoàng đã chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Mozambique; kêu gọi cộng đồng phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng phát triển, hòa nhập thành công ở sở tại, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh tốt đẹp của con người Việt Nam trên đất nước bạn.

Chú thích ảnh
Đại diện Chính quyền sở tại, Ngoại giao đoàn và đông đảo cộng đồng người Việt ở Mozambique tham dự buổi lễ. Ảnh: Đình Lượng

Trong không khí đầm ấm của Tết Độc lập, các vị khách sở tại cùng bà con người Việt vui mừng thưởng thức các hoạt động chiếu phim, quảng bá giới thiệu văn hóa, danh lam thắng cảnh và nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam.

Phi Hùng - Đình Lượng (P/v TTXVN từ Mozambique)
Việt Nam – Mozambique xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch
Việt Nam – Mozambique xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch

Ngày 26/6, tại Maputo đã diễn ra “Diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam – Mozambique” nhằm thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch giữa thủ đô Maputo và các thành phố lân cận của Mozambique với thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương của Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN