Lễ kỷ niệm và triển lãm ảnh 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam

Chiều 12/9, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam, đến vùng giải phóng Miền Nam Việt Nam (12/9/1973 - 12/9/2023) và khai mạc Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Tham dự sự kiện có ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba; ông Ngô Lê Văn, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Phía Cuba có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam được hình thành trong những năm tháng kháng chiến gian khổ của nhân dân Việt Nam. 50 năm trước, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro đã trở thành người đứng đầu Chính phủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất vượt qua Vĩ tuyến 17 của Việt Nam giữa chiến tranh.

“Tin chấn động về vụ ám sát Tổng thống Chile Salvador Allende, nguy cơ đánh bom mìn, các cây cầu bị phá hủy, làng mạc bị tàn phá và mối đe dọa của một cơn bão đã không ngăn cản được chuyến đi đưa Fidel đến tỉnh Quảng Bình, mảnh đất bị đánh bom, phá hủy và anh hùng; vượt qua sông Bến Hải và thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị. "Mang và treo lá cờ chiến thắng này ở Sài Gòn!!' là lời kêu gọi của Tổng Tư lệnh trên Cao điểm 241 khi giương cao lá cờ Mặt trận Dân tộc giải phóng, trong thông điệp ủng hộ, động viên các chiến sĩ dũng cảm miền Nam”, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu.

Khẳng định sự tin cậy chính trị giữa hai nước dẫn tới sự hợp tác trên mọi lĩnh vực, Đại sứ Cuba cho biết, Việt Nam là đối tác thương mại thứ hai và là nhà đầu tư châu Á lớn nhất của Cuba với các dự án quan trọng liên quan đến an ninh lương thực của người dân Cuba. Tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương, hai nước đồng lòng bảo vệ nhiều mục tiêu và nguyên tắc.

Nhân dịp này, Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp, đã chia sẻ với Đại sứ quán Cuba 11 bức ảnh trưng bày bên ngoài Đại sứ quán, giúp công chúng biết đến hoặc nhớ lại chiến thắng cũng như tình hữu nghị khăng khít Cuba - Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng, Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam” sẽ là một biểu tượng nữa của tình anh em gắn kết giữa Cuba với Việt Nam cũng như cam kết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cuba phát biểu. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trong bài phát biểu của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại Cao điểm 241 thuộc xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, còn gọi căn cứ Carol lúc bấy giờ đang ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo, bom đạn trên dải đất hình chữ S, vẫn còn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Fidel Castro đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói bất hủ ấy đã đi vào lịch sử, trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Cuba. Phát biểu này không chỉ là phương châm hành động của mối quan hệ thủy chung trong sáng Việt Nam - Cuba trong quá khứ mà còn cả trong hiện tại và tương lai.

Theo ông Vũ Hải Hà, chặng đường 50 năm sau chuyến thăm lịch sử - một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, là dịp để mỗi người dân Việt Nam bày tỏ sự tri ân đối với cá nhân vị lãnh tụ Fidel Castro, đối với Cuba cũng như bạn bè quốc tế. Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam đạt được ngày hôm nay một phần nhờ sự động viên to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần và những tình cảm gắn bó, thân thiết của các đồng chí Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ và trân trọng những nghĩa cử cao đẹp đó.

“Kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro mãi mãi là biểu tượng thắp sáng ngọn lửa đoàn kết chiến đấu anh em giữa hai dân tộc chúng ta. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba không ngừng nỗ lực gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa hai nước và để tiếp lửa cho thế hệ mai sau. Việt Nam trước sau như một, sát cánh bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba”, ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Sau Lễ kỷ niệm, đại biểu hai nước đã cùng tham quan Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và các đại biểu bên bức ảnh "Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ Cách mạng Cuba Fidel Castro phất cao lá cờ truyền thống của đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên - Huế, tại cao điểm 241 Tân Lâm, Quảng Trị 15/9/1973". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang với các đại biểu Việt Nam và Cuba tại triển lãm ảnh "Đại thắng Cuba và Việt Nam". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm "Đại thắng Cuba và Việt Nam". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Việt Đức (TTXVN)
50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến Việt Nam
50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 12/9) Cách đây 50 năm, ngày 12/9/1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng mùi thuốc súng, từ bên kia bán cầu, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị. Khi ấy, ông là Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ cách mạng Cuba. Ông là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam chỉ ít tháng sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (tháng 1/1973). Sự kiện Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam là một dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, đồng thời là một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN